(Baothanhhoa.vn) - Nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội, những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Hậu Lộc đã phát huy tốt vai trò công tác mặt trận trong vận động nhân dân tham gia XDNTM.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Hậu Lộc

Nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội, những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Hậu Lộc đã phát huy tốt vai trò công tác mặt trận trong vận động nhân dân tham gia XDNTM.

Vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Hậu Lộc

Diện mạo mới ở xã Văn Lộc.

Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, MTTQ xã Lộc Tân đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình XDNTM tại địa phương. Theo đó, công tác tuyên truyền được cấp ủy, chính quyền và mặt trận, các đoàn thể của xã triển khai thường xuyên, sâu rộng ở tất cả các địa bàn dân cư, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia. Với nhiều việc làm thiết thực, mỗi chi hội, chi đoàn ở các thôn đã tích cực XDNTM thông qua các phong trào, như: “Tuổi trẻ Lộc Tân năng động, sáng tạo, chung tay XDNTM”, “Nhà nông đua tài, XDNTM”... Với phương châm “lấy sức dân để xây dựng cho dân”, MTTQ xã Lộc Tân đã nỗ lực thực hiện lời dạy của Bác Hồ “việc gì mang lại lợi ích cho dân thì dù có khó mấy cũng phải làm”, để tập trung vào thực hiện các tiêu chí khó. Nhờ đó, đầu năm 2018 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, trong đó có vai trò quan trọng của khối mặt trận.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hậu Lộc, cho biết: Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chương trình XDNTM, thời gian qua, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Hậu Lộc chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và mục tiêu, ý nghĩa của chương trình đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu được quyền lợi, trách nhiệm bản thân trong XDNTM. Đồng thời, hướng dẫn mặt trận cơ sở và tổ chức thành viên thực hiện, lồng ghép nội dung tuyên truyền XDNTM vào các hội nghị, buổi sinh hoạt hoặc gắn với các phong trào, hoạt động cụ thể của tổ chức hội, như: “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Tuổi già nêu gương sáng”... Nhằm tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp, thành lập, duy trì hoạt động của các nhóm nòng cốt trong vận động XDNTM ở các xã Lộc Tân, Triệu Lộc, Thành Lộc... Ủy ban MTTQ chủ động xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa thành những chương trình hành động thiết thực như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với XDNTM. Qua phát động, phong trào tạo được sức lan tỏa rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, 100% khu dân cư và hộ gia đình đăng ký thực hiện 5 nội dung cuộc vận động, đăng ký khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa. Từ phong trào nhận thức của người dân được nâng lên và tự nguyện đóng góp tiền của, công sức cho XDNTM. Trong 3 năm (2016-2018), tổng nguồn vốn huy động phục vụ XDNTM trên địa bàn là trên 3.000 tỷ đồng, trong đó vốn xây dựng trong nhân dân hơn 1.300 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 179 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp hơn 63 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách, vốn doanh nghiệp và vốn lồng ghép các chương trình. Nhiều công trình trọng điểm về giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế... đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cùng với đó, nhân dân đã huy động đóng góp xây mới và nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình khác, như: Nhà văn hóa, khu thể thao thôn, đình làng, cổng làng... góp phần phục vụ sản xuất và nâng cao đời sống của nhân dân.

Cùng với các tổ chức thành viên, MTTQ huyện Hậu Lộc luôn tích cực đi đầu trong việc vận động nhân dân tham gia ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các ngành nghề, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế; chủ động hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án. Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển sản xuất từ các nguồn vốn vay mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Cùng với tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận XDNTM, MTTQ các cấp trong huyện tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội, vận động các tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ giúp đỡ người nghèo. Từ năm 2017 đến nay, MTTQ huyện Hậu Lộc đã hỗ trợ làm được 45 nhà Đại đoàn kết trị giá 1,4 tỷ đồng.

Từ những kết quả đạt được cho thấy, MTTQ các cấp huyện Hậu Lộc không chỉ góp phần vào thành công chương XDNTM trên địa bàn, mà còn là sợi dây gắn kết giữa ý Đảng, lòng dân, cùng nhau phát huy truyền thống đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: Quốc Hương


Bài Và Ảnh: Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]