(Baothanhhoa.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được huyện Thọ Xuân triển khai và tập trung cao độ. Đến nay, huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí cấp huyện, hơn 95% người dân hài lòng với kết quả xây dựng NTM trên quê hương mình. Từ những xã đầu tiên đạt chuẩn NTM, đến hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện NTM là chặng đường phấn đấu liên tục; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp của đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thọ Xuân tập trung xây dựng huyện nông thôn mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được huyện Thọ Xuân triển khai và tập trung cao độ. Đến nay, huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí cấp huyện, hơn 95% người dân hài lòng với kết quả xây dựng NTM trên quê hương mình. Từ những xã đầu tiên đạt chuẩn NTM, đến hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện NTM là chặng đường phấn đấu liên tục; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp của đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Thọ Xuân tập trung xây dựng huyện nông thôn mới

Chăm sóc dưa trong nhà lưới tại xã Xuân Bái (Thọ Xuân).

Là địa phương có diện tích tự nhiên rộng 29.230 ha và dân số đạt hơn 193.100 người. Tuy nhiên, đa phần người dân địa phương phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp nên kinh tế gặp nhiều khó khăn. Năm 2011, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, toàn huyện đạt bình quân 5,6 tiêu chí/xã, phần lớn các tiêu chí chưa đạt thuộc nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội, ngành nghề nông thôn chưa phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao, tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm thường xuyên thấp... Nhằm tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp với đại diện các xã, trực tiếp đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân để tìm giải pháp khắc phục những hạn chế của một huyện thuần nông, đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM. Đồng thời, HĐND huyện đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.

Để hoàn thành chương trình xây dựng NTM, nhất là xây dựng Thọ Xuân trở thành huyện NTM, Đảng bộ, chính quyền huyện đã huy động nhiều nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí xã NTM và huyện NTM. Qua đó, từ 2011 đến hết tháng 6-2019, toàn huyện đã huy động được hơn 7.019 tỷ đồng, trong đó, hơn 3.411,28 tỷ đồng được huy động từ sự đóng góp của người dân. Hầu hết công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các xã đều được đầu tư xây dựng mới, sửa chữa khang trang, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị, xã hội và sự đồng lòng của người dân, đến nay không chỉ hạ tầng cơ sở được đầu tư chỉnh trang, mà tổ chức bộ máy của hệ thống chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn, năng lực, hiệu quả hoạt động được nâng cao. Huyện Thọ Xuân đã có 36/41 xã đạt chuẩn NTM (trong đó có 3 thị trấn và 2 xã Xuân Lai, Xuân Thắng được UBND tỉnh phê duyệt nằm trong quy hoạch khu đô thị loại V và đô thị Lam Sơn - Sao Vàng không thực hiện xây dựng NTM); trên địa bàn huyện đã xây dựng được 6.500 ha sản xuất lúa chất lượng cao, 220 ha cây ăn quả tập trung, hơn 65.000 m2 nhà màng, nhà lưới sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Hình thành được vùng chăn nuôi lợn ngoại tập trung tại các xã Xuân Thành, Bắc Lương, Xuân Minh, Xuân Sơn; vùng chăn nuôi gà gắn với chế biến và xuất khẩu tại các xã Xuân Trường, Xuân Châu, Xuân Thắng, Quảng Phú... và vùng nuôi trồng thủy sản tập trung với diện tích hơn 200 ha tại các xã Thọ Trường, Nam Giang, Xuân Lập, Xuân Hòa; cảnh quan môi trường khang trang, sạch sẽ; an ninh trật tự xã hội được giữ vững... Bên cạnh đó, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 608 đơn vị, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động địa phương. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn, như: Công ty CP Tiên Sơn Thanh Hóa, Công ty CP may Hồ Gươm, Công ty TNHH may Tùng Phương... Nhờ chú trọng phát triển sản xuất và tạo việc làm cho lao động, thu nhập bình quân toàn huyện đạt 37 triệu đồng/người/năm, cao gấp 2,3 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,41%, giảm 16,43% so với năm 2011...

Trao đổi về quá trình xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, đại diện lãnh đạo huyện cho rằng: Môi trường và an ninh trật tự xã hội là 2 tiêu chí khó thực hiện. Do đó, huyện tập trung mọi nguồn lực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện và giám sát các địa phương thực hiện các tiêu chí này. Đối với tiêu chí an ninh trật tự xã hội, hằng năm huyện đưa công tác bảo đảm an ninh trật tự vào nghị quyết của huyện, chỉ đạo các xã ra quyết nghị và chương trình hành động để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Đối với tiêu chí môi trường, thông qua các đề án về thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và thu gom xử lý rác thải nguy hại trên đồng ruộng, huyện đã lắp được 2.935 thùng chứa có nắp phục vụ công tác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, 41/41 xã, thị trấn đều có tổ thu gom rác thải và liên kết vận chuyển xử lý 100% các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện có báo cáo tác động môi trường và cam kết với UBND xã về chấp hành các quy định về môi trường... Đối với những tiêu chí khác, ban chỉ đạo xây dựng NTM cấp huyện, xã thường xuyên giám sát và hướng dẫn các địa phương hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Bài và ảnh: Thanh Hòa


Bài Và Ảnh: Thanh Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]