(Baothanhhoa.vn) - Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu có ít nhất 30 xã, 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 16 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã và 34 thôn đạt NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên tiến độ thực hiện mục tiêu xây dựng NTM của tỉnh đang bị ảnh hưởng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới

Tăng cường công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới

Nông dân xã Nga Phượng (Nga Sơn) đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập. Ảnh: Hương Thơm

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu có ít nhất 30 xã, 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 16 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã và 34 thôn đạt NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên tiến độ thực hiện mục tiêu xây dựng NTM của tỉnh đang bị ảnh hưởng.

Để đạt được mục tiêu trở thành huyện NTM trong năm 2020, từ đầu năm đến nay, huyện Nga Sơn đã song hành thực hiện mục tiêu gắn xây dựng NTM với phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, huyện đã tăng cường chỉ đạo trực tuyến để các xã tiếp tục thực hiện duy trì và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM. Tập trung hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng mọi điều kiện cho công tác thẩm tra, thẩm định sau thời gian cách ly xã hội. Chỉ đạo các xã linh hoạt trong công tác chỉ đạo thực hiện các tiêu chí gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đẩy mạnh sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp để bảo đảm đời sống nhân dân và phát triển kinh tế, trong đó chú trọng đưa các loại cây đạt hiệu quả kinh tế cao vào gieo trồng. Bên cạnh đó, vận động người dân thực hiện chỉnh trang nhà cửa, khuôn vườn, gắn với tạo dựng cảnh quan môi trường chung trong khu dân cư... Đến nay, huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện NTM.

Để đạt được mục tiêu năm 2020, huyện Nông Cống phấn đấu có 11 xã đạt chuẩn NTM trong quý I và quý II, nâng số xã đạt chuẩn NTM của toàn huyện lên 80%, ngay từ đầu năm, các cấp chính quyền trong huyện đã bám sát 19 tiêu chí xây dựng NTM để tập trung chỉ đạo sát, đúng với tình hình thực tế, phát động các phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM. Kế hoạch thực hiện trong từng tháng, từng quý đã được xây dựng chi tiết, cụ thể. Thế nhưng, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch xây dựng NTM của huyện. Song, huyện Nông Cống đã có những giải pháp chỉ đạo, cách làm linh hoạt trong thực hiện các tiêu chí NTM. Theo đó, trong những ngày thực hiện cách ly và giãn cách xã hội thì cũng là những ngày hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn huyện tập trung thực hiện việc chỉnh trang vườn hộ, xây dựng NTM với phương châm “Vườn nhà nào nhà nấy tự làm” để vừa thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng NTM, lại vừa phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường phân công cán bộ huyện, xã xuống tận thôn, xóm để điều tra y tế. Điều này vừa giúp các địa phương nắm bắt, rà soát được những nội dung liên quan đến tiêu chí y tế trong xây dựng NTM, lại vừa thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Tập trung chỉ đạo bà con nông dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, vừa nâng cao thu nhập, vừa là điểm tựa trong phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh.

Nhờ linh hoạt trong công tác chỉ đạo, nên quý I-2020, trên địa bàn huyện đã có thêm 4 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, hiện đang chờ thẩm định, xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Ông Trần Đức Năng, Phó chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, cho biết: Dịch bệnh COVID-19 đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ xây dựng NTM năm 2020 của tỉnh. Đây cũng là năm đánh dấu mốc để hoàn thành mục tiêu đề ra của cả nhiệm kỳ 2016-2020. Vì vậy, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh, song các sở, ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tăng cường công tác chỉ đạo xây dựng NTM trong bối cảnh dịch bệnh. Với phương châm “cách ly” nhưng “không đứng yên”, các địa phương trong tỉnh đã và đang tập trung phát triển sản xuất, xây dựng NTM. Trong quá trình thực hiện, các địa phương đều tuân thủ các quy định, nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Điều này vừa góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, lại vừa bảo đảm tiến độ công việc trong xây dựng NTM.

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]