(Baothanhhoa.vn) - Chiều 4-7, Đoàn thẩm tra đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) tỉnh đã tổ chức thẩm tra mức độ đạt các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM năm 2019 cho huyện Thọ Xuân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Thọ Xuân hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

Chiều 4-7, Đoàn thẩm tra đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) tỉnh đã tổ chức thẩm tra mức độ đạt các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM năm 2019 cho huyện Thọ Xuân.

Huyện Thọ Xuân hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

Toàn cảnh hội nghị thẩm tra mức độ đạt các tiêu chí huyện NTM cho huyện Thọ Xuân.

Để đánh giá sát với thực tế tình hình thực hiện bộ tiêu chí của huyện đạt chuẩn NTM, đoàn thẩm tra của tỉnh cùng Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện đã đi khảo sát, kiểm tra thực tế tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị trường học, bệnh viện trên địa bàn huyện. Tại các điểm kiểm tra, đoàn đã gặp gỡ trao đổi với nhân dân, cán bộ, Ban chỉ đạo NTM các xã. Đồng thời, ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của huyện Thọ Xuân trong công tác huy động nguồn lực, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong xây dựng NTM.

Huyện Thọ Xuân hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

Đoàn thẩm tra kiểm tra mức độ đạt các tiêu chí tại xã Bắc Lương.

Huyện Thọ Xuân nằm ở vị trí giao thoa giữa khu vực đồng bằng ven biển và miền núi phía tây của tỉnh, nên sự phát triển kinh tế - xã hội không đồng đều, còn nhiều khó khăn. Thời điểm triển khai xây dựng NTM, huyện chỉ đạt bình quân 5,7 tiêu chí/xã. Xác định rõ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng NTM, Đảng ủy, HĐND, UBND huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Đồng thời, ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các địa phương thi đua xây dựng NTM, như: Hỗ trợ xây dựng trường, nhà văn hóa thôn, đường giao thông…Cùng với đó, huyện chú trọng phát triển sản xuất, ngành nghề nông thôn nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Huyện Thọ Xuân hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

Kiểm tra tiêu chí số 5 về Y tế-Văn hóa- Giáo dục tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân

Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện năm 2018 đạt 37 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,42 %, giảm 16,43% lần so với năm 2011; tỷ lệ lao động có việc làm đạt 96,91% (bình quân toàn tỉnh là 93,7%)… Diện mạo nông thôn thay đổi toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ và ngày càng hoàn thiện, tạo nền tảng để phát triển sản xuất… Đến cuối năm 2018, có 36/38 xã trên địa bàn huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM (2 xã Xuân Thắng, Xuân Lai nằm trong quy hoạch đô thị loại V và đô thị Lam Sơn - Sao Vàng) và tính đến tháng 6 - 2019, huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí cấp huyện.

Huyện Thọ Xuân hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

Kiểm tra tiêu chí Tổ chức sản xuất tại Công ty CP xây dựng và đầu tư PTNT Miền Tây

Căn cứ vào kết quả thẩm tra thực tế và báo cáo của các sở, ngành được giao phụ trách tiêu chí, Đoàn thẩm tra đã tiến hành bỏ phiếu, công nhận huyện Thọ Xuân hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Kết quả này là cơ sở pháp lý để UBND tỉnh làm tờ trình gửi Văn phòng điều phối NTM Trung ương xem xét, thẩm định huyện Thọ Xuân đạt chuẩn NTM năm 2019.

Lê Hòa


Lê Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]