(Baothanhhoa.vn) - Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động được ủy ban MTTQ các cấp ở thị xã Bỉm Sơn tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, triển khai nhiều mô hình thiết thực đã tạo sự chuyển biến rõ nét, huy động được sức mạnh đoàn kết toàn dân, đưa CVĐ đi vào cuộc sống.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chuyển biến từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở thị xã Bỉm Sơn

Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động được ủy ban MTTQ các cấp ở thị xã Bỉm Sơn tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, triển khai nhiều mô hình thiết thực đã tạo sự chuyển biến rõ nét, huy động được sức mạnh đoàn kết toàn dân, đưa CVĐ đi vào cuộc sống.

Chuyển biến từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở thị xã Bỉm Sơn

Đường nông thôn mới xã Hà Lan xanh – sạch – đẹp.

Thực hiện Nghị quyết số 12 của Thị ủy và chủ trương chung của Đảng về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Đảng ủy phường Ba Đình đã ban hành 2 nghị quyết chuyên đề và 3 công văn chỉ đạo thực hiện xây dựng phường sớm đạt đô thị văn minh. MTTQ phường cũng ban hành các văn bản triển khai và hướng dẫn thực hiện. Bà Tống Thị Vân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Ba Đình, chia sẻ: Để thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của CVĐ, MTTQ và các tổ chức thành viên đã xây dựng kế hoạch phối hợp đăng ký các công trình, mô hình để thực hiện như: Mô hình tự quản về vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm của hội phụ nữ, hội nông dân và hội người cao tuổi; mô hình tuyến đường tự quản về an toàn giao thông của hội cựu chiến binh và đoàn thanh niên. Bên cạnh đó là các câu lạc bộ (CLB) được thành lập nhằm thúc đẩy các phong trào của địa phương. Điển hình là CLB phụ nữ giúp nhau giảm nghèo đã hỗ trợ cho 6 gia đình về con giống để phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.

Thực hiện CVĐ, không chỉ phường Ba Đình mà tất cả các phường, xã ở Bỉm Sơn đã xây dựng được các khu dân cư tự quản một cách tự giác, gắn với việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tổ chức ký cam kết thi đua, đăng ký gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến, thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội... qua đó góp phần động viên nhân dân thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; các phong trào làm đường giao thông, xây dựng hạ tầng, nhà văn hóa được nhân dân đồng tình hưởng ứng. 3 năm qua, thị xã đã huy động các nguồn lực trong nhân dân được trên 200 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, nâng cấp hạ tầng đô thị, hạ tầng văn hóa – xã hội, góp phần thay đổi diện mạo phố, phường và đời sống văn hóa ở các khu dân cư. Đến nay đã có 64/65 khu dân cư (KDC) có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 98,5%. Hiện tượng mê tín dị đoan, hủ tục từng bước được xóa bỏ, quan hệ ứng xử láng giềng cởi mở, thân thiện hơn, truyền thống đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm được phát huy. Các quy ước, hương ước ở KDC được thực hiện tốt. Các hoạt động giúp đỡ gia đình chính sách, có công với cách mạng được thực hiện thường xuyên và đã trở thành nền nếp, cuộc sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách ngày càng được nâng cao, không còn hộ gia đình chính sách nghèo.

CVĐ “Vì người nghèo” đã giúp cho 173 hộ nghèo thoát nghèo với số tiền hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở là 639 triệu đồng. Các hoạt động tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, hỗ trợ tiền mua sách vở, tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, mua con giống cho hộ nghèo, mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo xã Hà Lan... với số tiền hàng tỷ đồng. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể còn bảo lãnh và hỗ trợ cho vay ưu đãi với số tiền trên 180 tỷ đồng, giúp hội viên, đoàn viên phát triển kinh tế, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị xã giảm xuống còn 2,09%.

Đánh giá về hiệu quả CVĐ, ông Phạm Văn Thương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Bỉm Sơn, cho biết: CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành quan tâm, trở thành một phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong nhân dân. Nội dung CVĐ thiết thực, phù hợp với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, động viên nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người lao động, giảm nghèo bền vững; khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, tạo nên sức mạnh đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt trong quá trình thực hiện các phong trào, các CVĐ đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong các tập thể và cá nhân, trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, nhân đạo từ thiện...

Tuy đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, song trong quá trình thực hiện CVĐ vẫn bộc lộ một số hạn chế như: Việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung CVĐ chưa đồng bộ, có nội dung chất lượng còn hạn chế. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở một số xã, phường hiệu quả chưa cao; chậm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Công tác tuyên truyền, vận động ở một số KDC còn mang tính thời điểm, trong khi một bộ phận nhân dân đời sống còn khó khăn nên việc xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” ở một số xã, phường chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Để CVĐ đi vào chiều sâu, tạo ra nhiều hoạt động, nhiều phong trào thiết thực, thời gian tới cùng với tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thị xã Bỉm Sơn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội; tăng cường các hoạt động giám sát, phản biện xã hội; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với các hoạt động khác như: Công tác cứu trợ, phòng chống thiên tai, dịch bệnh; công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội... Tin rằng với sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, Bỉm Sơn sẽ sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn từng xã, phường.

Bài và ảnh: Mai Phương


Bài Và Ảnh: Mai Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]