(Baothanhhoa.vn) - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau bao vất vả tìm tòi, học hỏi qua sách báo và những kinh nghiệm trong thực tiễn, mô hình trồng rau sạch, kết hợp chăn nuôi tổng hợp, trồng rừng kinh tế của đoàn viên Hà Văn Tập, sinh năm 1989, bản Sại, xã Tam Lư (Quan Sơn) đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế, bảo đảm cuộc sống cho gia đình, tạo lập được cơ ngơi khang trang, nêu gương sáng về thanh niên lập thân, lập nghiệp, vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thoát nghèo từ mô hình rau sạch

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau bao vất vả tìm tòi, học hỏi qua sách báo và những kinh nghiệm trong thực tiễn, mô hình trồng rau sạch, kết hợp chăn nuôi tổng hợp, trồng rừng kinh tế của đoàn viên Hà Văn Tập, sinh năm 1989, bản Sại, xã Tam Lư (Quan Sơn) đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế, bảo đảm cuộc sống cho gia đình, tạo lập được cơ ngơi khang trang, nêu gương sáng về thanh niên lập thân, lập nghiệp, vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Tốt nghiệp THPT, Hà Văn Tập quyết đi xa để tìm kế sinh nhai nhưng trong lòng vẫn luôn ấp ủ, nuôi ý chí, khi dành dụm chút ít vốn liếng sẽ trở về quê hương làm giàu. Năm 2014, Hà Văn Tập trở về địa phương. Nghĩ là làm, khởi đầu anh phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp gà, lợn kết hợp trồng rừng. Thế nhưng, do chưa có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt nên mô hình không mang lại hiệu quả. Không nản lòng, anh Tập đã làm lại từ đầu, đồng thời đi tham quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế, học qua sách báo. Quá trình tham khảo anh nhận thấy mô hình rau sạch trong nhà lưới phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Bởi trong xã chưa có mô hình trồng rau sạch, việc trồng rau của người dân cũng chưa đạt hiệu quả cao, chất lượng và vấn đề an toàn thực phẩm của một số loại rau chưa thật sự bảo đảm theo tiêu chuẩn... Vì vậy, năm 2016, anh quyết định vay vốn ngân hàng để phát triển mô hình trồng rau sạch trong nhà kính, áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, sử dụng các chế phẩm vi sinh để phòng trừ dịch bệnh. Bằng việc sử dụng các công nghệ mới, chủ động trong chăm sóc, cách ly sâu bệnh, nhờ đó các loại rau khi thu hoạch đều cho năng suất cao, bảo đảm chất lượng thực phẩm.

Bằng sự kiên trì, tính chịu thương, chịu khó, mô hình trồng rau sạch của thanh niên Hà Văn Tập đã cho hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm làm ra được tiêu thụ nhiều nơi trong huyện, tỉnh. Thu nhập từ mô hình rau sạch khoảng 100 triệu đồng/năm; mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, còn tạo việc làm cho 7 – 10 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.

Không những làm kinh tế giỏi, Hà Văn Tập còn chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế trang trại, nhất là xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới; chuyển giao khoa học – kỹ thuật trong sản xuất cho nhiều đoàn viên thanh niên trong xã... Với những kết quả đạt được, Hà Văn Tập luôn nhận được sự tin yêu của bà con lối xóm, là tấm gương tiêu biểu thanh niên vượt khó, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng.


Bài và ảnh: Gia Bảo

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]