(Baothanhhoa.vn) - Rời quân ngũ, trở về cuộc sống đời thường với thương tật 81% nhưng thương binh nặng Trịnh Văn Quyền ở Phố Mới, xã Vĩnh Tiến (Vĩnh Lộc) đã vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội. Năm 2018, bác Quyền vinh dự là 1 trong 6 đại biểu đại diện cho hàng nghìn thương, bệnh binh trong tỉnh tham dự hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nghị lực làm giàu của thương binh Trịnh Văn Quyền

Rời quân ngũ, trở về cuộc sống đời thường với thương tật 81% nhưng thương binh nặng Trịnh Văn Quyền ở Phố Mới, xã Vĩnh Tiến (Vĩnh Lộc) đã vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội. Năm 2018, bác Quyền vinh dự là 1 trong 6 đại biểu đại diện cho hàng nghìn thương, bệnh binh trong tỉnh tham dự hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc.

Một góc khu du lịch vui chơi giải trí thể thao và sinh thái của gia đình thương binh Trịnh Văn Quyền.

Năm 1977, chàng trai trẻ Trịnh Văn Quyền đã xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại C3-K7E64F320 Quân đoàn 3 – chiến trường K (Campuchia). Đến năm 1978, trong một trận chiến, anh bị thương, được đưa về điều trị tại Quân y viện 175 rồi tiếp tục chuyển ra miền Bắc điều trị tại Quân y viện 103, sau đó chuyển về Đoàn an dưỡng 585 Thanh Hóa. Khi vết thương ổn định anh được Nhà nước gửi về địa phương an dưỡng và điều trị tại gia đình. Đến tháng 6-1980, anh xây dựng gia đình với chị Lương Thị Ngân, người cùng quê và lần lượt sinh hạ 2 con trai. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, năm 1995, gia đình anh được cấp một suất đất cạnh Quốc lộ 45, thuộc địa phận xã Vĩnh Tiến, gia đình đã tự lực làm nhà, mở quán bán nước để có thêm thu nhập ổn định cuộc sống.

Qua câu chuyện dài ông kể, được biết, sau khi học hết cấp 3 và được tôi luyện trong quân ngũ, trở về quê hương tuy mang thương tật nặng nhưng bản thân luôn ghi nhớ lời Bác Hồ căn dặn “Thương binh tàn nhưng không phế”. Với chút vốn cóp nhặt từ quán hàng nước cùng số tiền 5 triệu đồng vay mượn, năm 2000 gia đình bác mở cửa hàng bán quần áo. Hai vợ chồng tự đi tìm nguồn lấy hàng, rồi dần dần mở rộng quan hệ, làm ăn với các bạn hàng tại TP Thanh Hóa, tạo được niềm tin và uy tín với các đại lý nên họ sẵn sàng tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt. Chính vì vậy, cửa hàng quần áo của gia đình bác làm ăn có lãi và không ngừng mở rộng, phát triển. Sau 5 năm đi vào hoạt động, bình quân mỗi năm gia đình bác thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Không để đồng tiền nhàn rỗi, bác tiếp tục mở thêm 2 cửa hàng bán quần áo có thương hiệu, uy tín, từ đó doanh thu tăng lên gấp đôi. Đến năm 2010-2012 bác mạnh dạn đầu tư xây dựng 1 siêu thị nhỏ lấy tên là “Siêu thị thương binh 27-7” với dụng ý xây dựng thương hiệu xuất phát từ hoàn cảnh của một thương binh. Từ đó đến nay khách hàng đến với siêu thị ngày càng đông. Họ đến không chỉ để mua bán hàng hóa mà còn học hỏi kinh nghiệm. Siêu thị không chỉ đã và đang mang lại thu nhập ổn định, phát triển cho gia đình mà còn làm tốt công tác từ thiện. Bình quân mỗi năm gia đình bác Quyền ủng hộ cho hội bảo trợ người tàn tật xã từ 30–50 bộ quần áo, tương ứng với số tiền 5 triệu đồng. Siêu thị cũng là địa chỉ để bác giúp đỡ, tiếp nhận 5 nhân viên bán hàng là con em của các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh có việc làm với mức lương bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, hưởng ứng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phong trào làm du lịch cộng đồng, năm 2017 gia đình bác đã tiên phong mua 1,5 ha đất và xin chuyển đổi để làm khu du lịch vui chơi giải trí thể thao và sinh thái nhằm phục vụ tour du lịch Thành Nhà Hồ.

Trong quân ngũ, bác Quyền cùng đồng đội đã chiến đấu anh dũng, về với đời thường lại là người xung kích đi đầu trên trận tuyến chống đói nghèo, lạc hậu. Sự nỗ lực vượt khó vươn lên cùng tấm lòng nhân nghĩa đối với quê hương, đồng đội, xóm làng, bác Quyền đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Phát huy truyền thống gia đình, các con, cháu của bác cũng không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Bác gái Lương Thị Ngân từng làm cán bộ phụ nữ xã nhiều năm. 1 người con trai và 2 người con dâu làm trong ngành giáo dục, 1 người làm việc tại UBND huyện.

Với tinh thần tương thân tương ái, gia đình bác luôn đi đầu trong các phong trào đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ giúp đỡ người neo đơn, tàn tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, đồng bào bị thiên tai lũ lụt, chia khó với vùng cao... Gia đình bác luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, được nhân dân quý mến và chính quyền địa phương tin tưởng.


Bài và ảnh: Mai Phương


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]