(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, phong trào thi đua làm kinh tế giỏi trong đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Nông Cống phát triển khá mạnh, tạo sức lan tỏa rộng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khởi nghiệp thành công từ nghề mộc

Thời gian qua, phong trào thi đua làm kinh tế giỏi trong đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Nông Cống phát triển khá mạnh, tạo sức lan tỏa rộng.

Được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Lê Xuân Cường đã khởi nghiệp thành công từ nghề mộc.

Được hỗ trợ về vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, được chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nhiều thanh niên nông thôn đã lập nghiệp thành công, đem lại thu nhập cao, đồng thời tạo việc làm cho không ít thanh niên tại địa bàn. Anh Lê Xuân Cường, sinh năm 1985 ở thôn Thọ Thượng, xã Thăng Thọ được sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, bố là thương binh ¾, phát huy truyền thống gia đình, là thanh niên năng động, dám nghĩ, dám làm. Từ sự khéo léo, sáng tạo, Cường đã phát huy thế mạnh bản thân làm giàu từ nghề mộc và còn “tiếp lửa” cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Từ nhỏ được tiếp xúc với nghề mộc qua người thân nên Cường rất thích và sớm gắn bó với công việc này.

Năm 2011, Anh Cường lập gia đình, tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau vợ anh phát hiện bị suy thận, phải chạy chữa khắp nơi. Đến năm 2014, vợ mất. Lúc này kinh tế gia đình anh khó khăn vô cùng, bố là thương binh, thường xuyên đau ốm. Cuối năm 2014, thông qua ủy thác của Hội Nông dân xã Thăng Thọ, anh được vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi chương trình hộ nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mua máy móc phát triển nghề mộc dân dụng. Nguồn vốn ưu đãi được vay lúc đó như một “cứu cánh“ đối với gia đình anh. Thời gian đầu, quy mô xưởng còn nhỏ, máy móc, thiết bị chưa nhiều nên sản phẩm từ xưởng mộc làm ra chủ yếu dựa trên đơn đặt hàng của anh em họ hàng và một số người dân trong xã. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực của bản thân, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, Cường đã vượt qua khó khăn, sản phẩm mộc của anh ngày càng có tiếng và được nhiều khách hàng ưa chuộng, lựa chọn.

Năm 2017, gia đình Cường đã thoát nghèo, trả được hết vốn vay chương trình hộ nghèo và tiếp tục được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nông Cống tạo điều kiện cho vay vốn chương trình hộ vừa thoát nghèo. Từ nguồn vốn này cùng với nguồn vốn được tích lũy từ gia đình, Cường tiếp tục đầu tư mua các loại máy móc và nguồn nguyên vật liệu phục vụ nhu cầu sản xuất. Với bàn tay tài hoa của người thợ giỏi, mỗi tháng cơ sở sản xuất của Cường làm ra hàng chục sản phẩm, như bàn, ghế, giường, tủ và các đồ dùng phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Sản phẩm gỗ của Cường ngày càng đáp ứng nhu cầu thị trường. Do vậy không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn xã, nhiều cơ sở kinh doanh đồ gỗ ở Nông Cống và các vùng phụ cận đã tìm đến cơ sở của Cường, bởi sản phẩm chất lượng và mẫu mã đa dạng. Cường chia sẻ: “Ban đầu tôi mở xưởng mộc không có vốn nên rất khó khăn. Khi vay được vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tôi đầu tư mua máy móc, tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo nhiều mẫu hàng bắt mắt nên đã thu hút được khách hàng. Công việc “chạy đều” nên thu nhập cũng ổn định. Thời gian tới, tôi muốn được ngân hàng tiếp tục tạo điều kiện để tôi tiếp cận được với nguồn vốn của Chương trình vốn vay giải quyết việc làm để mở rộng quy mô xưởng sản xuất và mở một cửa hàng bày bán sản phẩm gỗ”.

Hơn 4 năm làm thợ mộc, Cường tự tin với tay nghề của mình. Nhờ sự đầu tư đúng hướng và chăm chỉ làm ăn, đến nay xưởng sản xuất đồ mộc của Cường đã đi vào hoạt động ổn định. Từ chỗ khó khăn, Cường đã biết phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, tạo việc làm thường xuyên cho 15 thanh niên ở địa phươngvới thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ khác. Nhờ xưởng sản xuất, Cường đã có thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng.

Với tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, thanh niên Lê Xuân Cường đã vươn lên làm kinh tế giỏi, tạo việc làm cho thanh niên ở địa phương. Có thể nói, Cường là điển hình để khuyến khích thanh niên nông thôn khởi nghiệp, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Nguyễn xuân ảnh - 22:55 06/09/19

 Trả lời

Tôi cũng như bạn khi tôi cũng khơi nghiệp vs số tiền vốn 10tr đồng sau 4 năm tôi đã dc bạn bè và ngân hàng giúp đỡ tôi cũng đã tạm ổn dc cuộc sống của gd mình cố lên bạn nhé

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]