(Baothanhhoa.vn) - Dù không biết bơi, chân lại bị tật nhưng ông Lương Văn Mơng (SN 1968) ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) vẫn nỗ lực ra giữa dòng nước lũ để cứu 5 người ở bản vào bờ an toàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Gặp người cứu sống 5 người giữa dòng nước lũ

Dù không biết bơi, chân lại bị tật nhưng ông Lương Văn Mơng (SN 1968) ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) vẫn nỗ lực ra giữa dòng nước lũ để cứu 5 người ở bản vào bờ an toàn.

Gặp người cứu sống 5 người giữa dòng nước lũ

Ông Lương Văn Mơng kể lại giây phút cứu được 5 người dân bản trong đợt lũ vừa qua.

Gặp ông Mơng sau 15 ngày lũ tràn qua Sa Ná. Dù đã cứu được 5 người dân trong bản nhưng với ông Mơng thì việc cứu người dân bản mình khi gặp hiểm nguy là chuyện hết sức bình thường nên ông không đem chuyện này đi kể với ai mà tập trung tìm nơi ở tạm cho gia đình mình và chia sẻ với những hộ có người thân bị chết, mất tích...

Nghe dân bản giới thiệu, chúng tôi tìm gặp ông Mơng. Do tai tạn lao động trước đây nên chân và vai ông Mơng bị thương khiến cho việc đi lại hàng ngày của ông gặp nhiều khó khăn. Ngoài việc chân đi khập khiễng, thì sức khỏe của ông cũng không được tốt, thường xuyên gặp bệnh đau đầu, chóng mặt...

Kể lại giây phút kinh hoàng khi lũ quét qua bản, ông Mơng cho biết: Khoảng 7h ngày hôm đó, do trời mưa từ ngày hôm trước nên nước ngập lên nhà ở các hộ dân ở khu vực phía dưới của bản Sa Ná. Tôi đã đưa chị Vi Thị Sống (SN 1990) cùng 2 người con của chị Sống lên bờ để tránh lũ. Sau khi nước lũ rút dần, nhiều người đi tránh trú nghĩ là lũ đã qua nên trở về để dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, chỉ khoảng 15 phút sau thì bất ngờ bùn, cây cối, gỗ cùng nước ùn ùn đổ về chính khu dân của bản vừa bị ngập.

Ở nhà, chỉ có ông và vợ là bà Hà Thị Thận (SN 1970). 4 người con của ông Mơng đều đã lập gia đình và ở riêng. Lúc này bà Thận vẫn đang tránh lũ, nên khi trận lũ thứ 2 tràn về, ông Mơng đang ở nhà và đã bị cuốn trôi cùng với ngôi nhà của mình. Khi bị trôi chừng khoảng 20 mét thì ông Mơng bám được vào hàng rào nhà của ông Lương Văn Uốn rồi trườn chạy lên bờ. Lúc này nước lũ đổ về rất mạnh nhưng mới lên đến ngang người ông Mơng. Nhìn thấy nhiều người đang chới với, bám trên các thanh gỗ, mái nhà nổi trên mặt nước, ông Mơng đã di chuyển 2 lần xuống dòng nước lũ để kéo, dìu đưa 5 người gồm: Lương Thị Chi (10 tuổi), Lương Văn Bò (5 tuổi), Lương Thu Thủy (6 tuổi), Lương Văn Long (6 tuổi) và Vi Thị Nghiền vào bờ an toàn.

Khi được hỏi vì sao không biết bơi, chân lại đi khập khiễng nhưng ông vẫn lội xuống dòng lũ đang lên nhanh để cứu người, ông Mơng nói: Cảnh tượng lúc đấy rất kinh hoàng. Nhìn thấy dòng nước lũ hung dữ đang cuồn cuộn, nhiều ngôi nhà đã bị cuốn trôi, tôi cũng vô cùng hoảng loạn và sợ hãi. Nhưng sau đó, tôi cố gắng bình tĩnh lại, nhanh chóng di chuyển ra cách bờ khoảng 30 mét, kéo các vật dụng mà những người đang bám vào, rìu lên bờ. Mặt khác, lúc này, nước lũ đang rất mạnh nhưng lại chưa ngập người nên sau khi đưa được người này lên bờ, tôi tiếp tục bám các vật dụng để kéo những người khác lên.

Trong đợt lũ về lần 2, ngoài cứu 5 người trên, ông Mơng và trưởng bản Sa Ná là ông Nguyễn Văn Phương cũng đã đưa được bà Lữ Thị Thượng (là chị dâu ông Mơng) bị mắc kẹt trên nóc nhà vệ sinh vào chỗ an toàn. Bà Thượng là vợ của ông Lương Văn Chon (người được cứu sống khi mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng lũ gần 6h đồng hồ).

Trao đổi về trường hợp ông Lương Văn Mơng, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cũng cho biết thêm: Ông Mơng cũng là hộ dân bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn ngôi nhà của mình, hiện gia đình ông đang ở tạm nhà của người thân. Với hành động cứu nhiều người của ông Mơng, chính quyền địa phương đã có báo cáo để cơ quan chức năng xem xét khen thưởng cho ông Mơng.

Hoàng Giang-Thu Hà


Hoàng Giang-Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]