(Baothanhhoa.vn) - Về thăm vùng hoa Đông Cương (TP Thanh Hóa), cơ duyên đã cho chúng tôi được gặp chàng thanh niên Nguyễn Hữu Nam khi đang miệt mài chăm sóc những luống hoa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Dáng người thấp đậm, chân tay lấm lem đất, thoạt nhìn anh già dặn và rắn rỏi hơn cái tuổi 30 của mình.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chàng thanh niên với nghề “tay ngang” thu nhập hàng trăm triệu đồng

Về thăm vùng hoa Đông Cương (TP Thanh Hóa), cơ duyên đã cho chúng tôi được gặp chàng thanh niên Nguyễn Hữu Nam khi đang miệt mài chăm sóc những luống hoa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Dáng người thấp đậm, chân tay lấm lem đất, thoạt nhìn anh già dặn và rắn rỏi hơn cái tuổi 30 của mình.

Chàng thanh niên với nghề “tay ngang” thu nhập hàng trăm triệu đồng

Chàng thanh niên Nguyễn Hữu Nam, phường Đông Cương (TP Thanh Hóa) chăm sóc hoa đồng tiền.

Lúc đầu mới gặp chúng tôi nhầm tưởng anh giống với bao người nông dân ở phường Đông Cương, chỉ thuần túy trồng hoa. Hỏi chuyện mới biết, công việc chính của anh Nam là gác ghi tàu tại trạm chắn đường Bà Triệu, thuộc phường Đông Thọ. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp THPT, với mong muốn có được một công việc ổn định để nuôi sống bản thân và vơi bớt khó khăn cho gia đình, anh Nam đã theo học lớp nghiệp vụ đường sắt. Năm 2009, anh được tuyển vào làm nhân viên gác ghi tàu thuộc Công ty CP Đường sắt Thanh Hóa. Đồng lương ít ỏi, công việc vất vả nhưng Nam yêu và gắn bó với nghề mình đã chọn.

Giống như nhiều hộ dân khác tại Đông Cương, sau khi nghề trồng hoa du nhập vào địa phương và mang lại thu nhập cao hơn cây lúa, gia đình anh Nam đã chuyển 2 mẫu ruộng sang trồng hoa. Thời gian đầu, anh gắn bó với cánh đồng hoa chỉ mang tâm niệm đỡ đần nỗi vất vả cho cha mẹ. Nhưng theo năm, tháng, tình yêu với những cây hoa lớn dần lên trong anh. Với đặc thù công việc, mỗi ngày anh phải trực gác ghi tàu 12 giờ đồng hồ, sau đó được nghỉ trọn vẹn 1 ngày. Thời gian được nghỉ, anh Nam dành hết cho việc chăm sóc hoa. Khi cha mẹ già yếu, anh được giao lại toàn bộ diện tích đất trồng hoa của gia đình. Anh đã mạnh dạn du nhập các giống hoa cao cấp như: Ly, đồng tiền vào trồng. Bởi theo tính toán của anh trồng những loại hoa truyền thống như hồng, cúc mỗi năm cũng chỉ lãi được từ 150 đến 200 triệu đồng, còn trồng các giống hoa cao cấp mỗi năm cho lãi gấp đôi.

Tết Nguyên đán 2014, anh Nam bắt đầu đưa các giống hoa ly, đồng tiền vào trồng. Gặp thời tiết thuận lợi, 2 vụ hoa liên tiếp gia đình anh “trúng đậm”. Những tưởng mọi việc sẽ “thuận buồm, xuôi gió”, vào vụ Tết Nguyên đán 2016, thời tiết thất thường, hoa ly, hoa đồng tiền ra ít mầm lại nở sớm, khiến gia đình anh bị lỗ hơn 300 triệu đồng. Rút kinh nghiệm, năm 2017, anh Nam đã đầu tư xây dựng 2 nhà kính, với diện tích hơn 1.000m2 để chuyên trồng hoa cao cấp và giảm thiểu những rủi ro do thời tiết. Khi được hỏi giữa gác ghi tàu và trồng hoa nghề nào là nghề chính, anh Nam chia sẻ: “Trồng hoa là nghề “tay ngang” nhưng lại cho thu nhập cao! Vì đam mê nên có những hôm tổ gác kết thúc ca trực lúc mờ mờ sáng về nhà khi mọi người đang say giấc, tôi lại tranh thủ thời gian ra chăm sóc hoa. Nghề trồng hoa cũng lắm rủi ro, vất vả chẳng kém gì công việc gác ghi, năm nào thời tiết thuận lợi thì có lãi từ 400 đến 500 triệu đồng. Chẳng may gặp thời tiết bất lợi thua, lỗ cũng nhiều”. Với đức tính cần cù, chịu khó, anh Nam còn đích thân chở hoa ra các điểm chợ trên địa bàn thành phố để bán. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, anh Nam đã trồng khoảng 10.000 cây hoa ly, 4.000 cây hoa đồng tiền để cung cấp cho thị trường. Hiện nay, vườn hoa của gia đình anh đã có khách hàng đến đặt mua.

Nói là nghề “tay ngang” nhưng công việc trồng hoa của chàng thanh niên Nguyễn Hữu Nam không chỉ thỏa niềm đam mê, mà còn là khát khao làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Bài và ảnh: Trần Thanh
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]