(Baothanhhoa.vn) - Tham dự lễ trao học bổng của Giáo sư Lê Viết Ly mới đây, chúng tôi được gặp gỡ nhiều tấm gương học sinh, sinh viên nghèo vươn lên học tập khá, giỏi. Ấn tượng nhất trong số đó là cô sinh viên Bùi Thị Tuyết Mai (thôn Chính Đa, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bùi Thị Tuyết Mai - Tấm gương vượt khó học giỏi

Bùi Thị Tuyết Mai - Tấm gương vượt khó học giỏi

Sinh viên Bùi Thị Tuyết Mai xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương - tấm gương vượt khó học giỏi.

Tham dự lễ trao học bổng của Giáo sư Lê Viết Ly mới đây, chúng tôi được gặp gỡ nhiều tấm gương học sinh, sinh viên nghèo vươn lên học tập khá, giỏi. Ấn tượng nhất trong số đó là cô sinh viên Bùi Thị Tuyết Mai (thôn Chính Đa, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương).

Tuyết Mai sinh năm 1998, trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm lên 3 tuổi, em đã vĩnh viễn mất đi người cha thân thương của mình vì căn bệnh hiểm nghèo. Từ đó, em sống trong tình yêu thương, đùm bọc, chở che của mẹ và ông bà nội. Nhưng bất hạnh thay, mẹ em mắc phải bệnh tim. Căn bệnh này đã lấy đi bao mồ hôi nước mắt, tiền bạc của gia đình em. Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, mẹ đã đi theo bố khi em lên 8 tuổi. Em lớn lên trong vòng tay che chở của ông bà nội.

Tưởng chừng ông bà sẽ khỏe mạnh, dõi theo từng bước đi của em, nhưng nỗi đau mất đi người thân lại ập đến khi em 13 tuổi. Bà nội đã ra đi do tai nạn giao thông, để lại gánh nặng trên đôi vai gầy yếu của ông. Thương ông, Mai tự nhủ phải thật chăm chỉ, nỗ lực học tập, để ông được vui lòng. Ngoài giờ học trên lớp, Mai thường phụ giúp ông việc nhà. Thời gian rảnh Mai lên thư viện đọc sách. Không có tiền mua nhiều sách nghiên cứu Mai đã mượn sách của thư viện và các bạn để đọc, tự trau dồi kiến thức. Mai thường học từ 19h đến 24h. Nhờ đó mà 12 năm học, Mai luôn là học sinh giỏi, xuất sắc. Đặc biệt, có đam mê với bộ môn mỹ thuật, Mai đã tiết kiệm tiền ăn sáng để mua giấy, bút màu, chì đề luyện vẽ. Mai chia sẻ: Yêu thích môn mỹ thuật từ bé, luôn nhận được sự động viên, ủng hộ của ông và thầy cô, bạn bè, nhất là cô giáo bộ môn mỹ thuật và cô giáo chủ nhiệm nên em được bồi dưỡng, luyện tập và có nhiều thành tích trong bộ môn mỹ thuật. Từ lớp 1 - 9, em thường đi thi giải mỹ thuật của huyện và đạt nhiều giải cao như: Giải nhì năm lớp 4, giải nhất năm lớp 5 và 9. Ngoài ra, Mai còn đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa như: Đạt giải ba cấp huyện môn Lịch sử năm lớp 8; giải ba môn Vật lý năm lớp 9.

Cuộc sống lặng lẽ trôi qua, nhiều khó khăn là thế nhưng Mai vẫn thấy hạnh phúc vì được ông yêu thương, chăm sóc chu đáo. Ông đã làm cả vai trò của người cha, người mẹ, bảo ban em chăm chỉ học hành, dạy dỗ em từ lời ăn, tiếng nói đến tinh thần mạnh mẽ vượt lên mọi khó khăn. Nhưng cuộc sống quá nghiệt ngã với em, năm lên lớp 12, ông nội – chỗ dựa tinh thần cuối cùng của em đã ra đi vì tuổi cao, sức yếu. Sau đó, em được bác cả cưu mang và nuôi dưỡng.

Vượt qua nỗi đau, xác định phải học, phải thành công để không phụ lòng ông bà, bố mẹ, người thân Mai đã tập trung cao độ vào việc học. Được đánh giá là một học sinh giỏi, gương mẫu lại hòa đồng, thân thiện nên Mai luôn được thầy cô tin tưởng, được bạn bè quý mến, thương yêu. Năm 2016, Mai đã đậu vào ngành kinh tế xây dựng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Khi vào trường đại học, Mai vẫn luôn cố gắng hết mình, chăm chỉ học tập, thường xuyên nghiên cứu tài liệu, hoàn thành tốt việc học. Năm học 2016-2017, em được nhận danh hiệu sinh viên 5 tốt Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Thương cảm trước hoàn cảnh khó khăn của em, hội khuyến học xã đã quan tâm, hỗ trợ và Mai đã được nhận học bổng của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly ngay từ năm thứ nhất đại học với mức 10 triệu đồng/năm. Đó không chỉ là món quà vật chất rất có ý nghĩa mà còn là sự động viên tinh thần vô giá để em có động lực, niềm tin trong quá trình học tập.

Bác Bùi Minh Mạnh, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Quảng Chính cho biết: Bùi Thị Tuyết Mai là một trong những học sinh rất quyết tâm, nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện. Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng Mai vẫn luôn quyết tâm cao, được bạn bè, thầy cô, hàng xóm tin yêu.

Thế Sơn


Thế Sơn


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]