(Baothanhhoa.vn) - Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Quan Sơn sẽ tổ chức lễ Công bố và trải nghiệm tour du lịch Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) - Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào) trong các ngày từ 14 đến 16-3-2019.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Từ ngày 14 đến 16-3: Công bố và trải nghiệm tour du lịch Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) - Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào)

Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Quan Sơn sẽ tổ chức lễ Công bố và trải nghiệm tour du lịch Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) - Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào) trong các ngày từ 14 đến 16-3-2019.

Từ ngày 14 đến 16-3: Công bố và trải nghiệm tour du lịch Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) - Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào)

Lễ hội Mường Xia.

Đây là hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu du lịch Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) và Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn - Lào); tăng cường liên kết với các công ty lữ hành thúc đẩy việc khảo sát, thiết kế các tour, tuyến du lịch nhằm thu hút, đón khách du lịch trong nước và quốc tế, mở ra cơ hội thu hút đầu tư và phát triển điểm đến; đồng thời khẳng định sự gắn kết mật thiết, bền chặt, củng cố tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói chung và 2 huyện Quan Sơn - Viêng Xay nói riêng.

Từ ngày 14 đến 16-3: Công bố và trải nghiệm tour du lịch Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) - Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào)

Động Bo Cúng (bản Chanh, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn).

Du khách sẽ được tham quan hội chợ xuân; khảo sát khu du lịch cộng đồng Bản Ngàm; trải nghiệm chèo bè mảng, đánh chài, bắt cá trên sông Luồng và tham gia Chương trình giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại tại Bản Ngàm (xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn); tham dự Lễ hội Mường Xia, đánh cồng khai hội; tham dự lễ rước Hòn đá vía về đền Tư Mã dâng hương; khảo sát các khu, điểm du lịch tại huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào; tham gia giao lưu văn nghệ và Hội thi thiếu nữ trong trang phục dân tộc; dự phiên chợ vùng cao tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo...

GIỚI THIỆU MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH KẾT NỐI VỚI TOUR QUAN SƠN - VIÊNG XAY

Với vị trí khá gần với các điểm du lịch nổi tiếng như Pù Luông (Bá Thước - Quan Hóa, Thanh Hóa), thác Ma Hao - Bản Năng Cát (Lang Chánh, Thanh Hóa), suối Cá Thần (Cẩm Lương, Cẩm Thủy, Thanh Hóa), rừng Cúc Phương (Ninh Bình), Mai Châu (Hòa Bình), Mộc Châu (Sơn La), cánh đồng chum (tỉnh Xiêng Khoảng), thị xã Sầm Nưa nên có rất nhiều chương trình du lịch được thiết kế khi đến với Quan Sơn, Viêng Xay. Cụ thể:

* Đối với tour du lịch nội vùng Quan Sơn:

- Tour 1: Thị trấn Quan Sơn - Đền Tư Mã Hai Đào - Động Bo Cúng - Bản Ngàm

- Tour 2: Thị trấn Quan Sơn - Động Nang Non - Thác Bản Nhài - Bản Ngàm

- Tour 3: Thị trấn Quan Sơn - Chợ Na Mèo - Của khẩu quốc tế Na Mèo - Bản Ngàm

- Tour 4: Thị trấn Quan Sơn - Hang Hòm - Thác Pa - Bản Ngàm

- Tour 5: Thị trấn Quan Sơn - Cầu Phả Lò - Đền Tư Mã Hai Đào - Bản Khạn - Bàn Ngàm.

* Đối với tour kết nối với Quan Sơn - Viêng Xay:

- Tour 1: TP. Thanh Hóa/Sầm Sơn - Di sản Thế giới Thành Nhà Hồ - Suối cá Cẩm Lương - Pù Luông - Bản Ngàm - Viêng Xay

- Tour 2: TP. Thanh Hóa/Sầm Sơn - Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Động Bo Cúng - Bản Ngàm - Viêng Xay

- Tour 3: Tp. Thanh Hóa/Sầm Sơn - Thác Ma Hao/Bản Năng Cát - Bản Ngàm - Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo - Viêng Xay

- Tour 4: Hà Nội - Mai Châu (Hòa Bình) - Bản Ngàm - Viêng Xay

- Tour 5: Hà Nội - Mộc Châu (Sơn La) - Cửa khẩu Na Mèo - Viêng Xay

- Tour 6: Hà Nội - Pù Luông - Bản Ngàm - Cửa khẩu Na Mèo - Viêng Xay - Thị xã Sầm Nưa

- Tour 7: Hà Nội - Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) - Suối cá Cẩm Lương - Bản Ngàm - Cửa khẩu Na Mèo - Viêng Xay - Cánh đồng chum Xiêng Khoảng.

Ngoài các tour du lịch trên, còn rất nhiều tour được thiết kế theo yêu cầu của khách du lịch theo nhu cầu, sở thích.

Quan Sơn là huyện phía Tây tỉnh Thanh Hóa, có Cửa khẩu quốc tế Na Mèo thông thương với nước bạn Lào, có núi non hùng vĩ, trùng điệp với nhiều danh thắng lung linh sắc màu huyền thoại, gắn liền với đời sống cư dân, hấp dẫn du khách như: Động Bo Cúng (bản Chanh, xã Sơn Thủy); Động Nang Non (bản Păng, xã Sơn Lư); Thác Bản Nhài (bản Nhài, xã Sơn Điện); Thác Pa (bản Pa, xã Tam Thanh); suối nước nóng (bản Khạn, xã Trung Thượng); Thác Ma Hao (bản Din, xã Trung Hạ), Bản Ngàm (xã Sơn Điện)... và nhiều di tích lịch sử - văn hóa có giá trị như: Đền Tư Ma Hai Đào (xã Sơn Thủy), Cầu Phả Lò (xã Trung Thượng), hang Hòm (xã Trung Xuân), Hòn Đá Vía...

Từ ngày 14 đến 16-3: Công bố và trải nghiệm tour du lịch Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) - Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào)

Du khách đến với Quan Sơn sẽ có cơ hội được trải nghiệm và tìm hiểu nét văn hóa, phong tục tập quán của 4 dân tộc anh em cùng sinh sống là Thái, Mường, Kinh, Mông, mỗi dân tộc có một phong tục, tập quán, tiếng nói, trang phục, những món ăn đặc thù với bản sắc và truyền thống văn hóa khác nhau. Quan Sơn còn lưu giữ nhiều loại hình văn hóa dân gian như: Khặp Thái, hát ru, múa sạp, khua Luống, nhiều làng nghề truyền thống độc đáo như: thêu dệt thổ cẩm, đan lát, đan cót, nấu rượu ngô, hái thuốc nam gia truyền; những phiên chợ; những Lễ hội, như Lễ hội Mường Xia, Lễ hội mừng cơm mới, các món ăn đặc trưng của núi từng miền Tây xứ Thanh như cơm lam, xôi ngũ sắc, thịt trâu gác bếp, canh uôi, các suối nướng, rượu nếp... Với tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, nơi đây được đánh giá có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và phong tục tập quán truyền thống hấp dẫn để khai thác các loại hình sinh thái cộng đồng, khám phá mạo hiểm.

Từ ngày 14 đến 16-3: Công bố và trải nghiệm tour du lịch Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) - Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào)

Một góc huyện Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào).

Tiếp giáp với huyện Quan Sơn qua Cửa khẩu quốc tế Na Mèo là huyện Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào), với địa thế núi cao hiểm trở và gần 500 hang động độc đáo nằm rải rác xung quanh, Viêng Xay đã được chọn làm căn cứ địa cách mạng của Lào trong kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, trong các hang tự nhiên nằm sâu trong lòng núi được mở rộng tạo ra đường hầm nhân tạo xuyên núi đi đến phòng họp, phòng khách, phòng ăn, phòng chống chiến tranh hóa học và phóng xạ, cho Chủ tịch Khamtay Siphandone và nhiều nhà lãnh đạo cách mạng Lào sống, làm việc và lãnh đạo cuộc kháng chiến cứu nước cho đến ngày cách mạng toàn thắng. Ngày nay, nơi đây không chỉ là di tích lịch sử văn hóa, mà còn là danh thắng với hệ thống hang động tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến tham quan. Ngoài các danh thắng hang động, đến Viêng Xay du khách sẽ được tham gia Lễ hội té nước truyền thống của đất nước Triệu Voi, cầu mong sự may mắn đến với mình, được thưởng thức các đặc sản nổi tiếng của Lào như món xôi Lào, món Lạp (món truyền thống vào ngày Tết), Gà nướng Savanakhet, Khausoy, Tóp mỡ cuộn rau sống, phở Lào, Tam Maak Hung (nộm đu đủ)... và đừng quên uống bia Lào - được ca ngợi là một trong những loại bia ngon nhất Đông Nam Á.

BĐT


BĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]