(Baothanhhoa.vn) - Những tháng đầu năm, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN) tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phát triển KKTNS&CKCN. Trong đó, chú trọng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động; thu hút đầu tư.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư

Những tháng đầu năm, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN) tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phát triển KKTNS&CKCN. Trong đó, chú trọng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động; thu hút đầu tư.

Tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Đồng chí Lê Thanh Hà, Phó trưởng Ban Quản lý KKTNS&CKCN, cho biết: Để tạo thuận lợi thu hút đầu tư vào KKTNS&CKCN, ban tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), bám sát việc thực hiện tiêu chí “4 tăng, 2 giảm và 3 không” và mục tiêu xây dựng “Cơ quan hành chính phục vụ”, thực hiện giảm từ 30-60% thời gian giải quyết TTHC so với quy định (có TTHC giảm đến 90% thời gian). Việc kiểm soát TTHC được tổ chức thực hiện nghiêm túc, xây dựng quy trình nội bộ đối với 56 TTHC; rà soát và đưa vào thực hiện tiếp nhận, trả kết quả thông qua dịch vụ bưu chính công ích đối với 46 TTHC; đồng thời, trình Chủ tịch UBND tỉnh cho thực hiện cơ chế giải quyết TTHC “Một cửa tại chỗ” tại ban kể từ ngày 1–1-2019. 9 tháng đầu năm, ban đã tổ chức tiếp nhận 1.076 hồ sơ giải quyết TTHC; trong đó, giải quyết sớm, đúng hạn 1.051 hồ sơ; đang giải quyết 25 hồ sơ; tiếp nhận và xử lý 5.190 văn bản đến, ban hành 3.309 văn bản đi đúng quy định của pháp luật.

Ban Quản lý KKTNS&CKCN đã xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư ngay từ đầu năm làm cơ sở triển khai thực hiện. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin, biên soạn tài liệu phục vụ công tác xúc tiến đầu tư đa dạng, bằng nhiều ngôn ngữ (Việt, Anh, Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Nga). Đồng thời, làm việc, trao đổi thông tin với các đoàn nhà đầu tư nước ngoài; hướng dẫn và đưa các nhà đầu tư trong và ngoài nước đi khảo sát thực địa tìm hiểu cơ hội đầu tư, ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư. Chủ động đấu mối và liên tục hỗ trợ các nhà đầu tư qua công văn, email, điện thoại để cung cấp thông tin về quy hoạch, địa điểm đầu tư, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư. 9 tháng qua đã có, các đoàn là nhà đầu tư đến làm việc và nghiên cứu đầu tư, như: Công ty JCEM – Nhật Bản nghiên cứu dự án Nhà máy sản xuất thuốc nhuộm tổng hợp, Công ty Goda và Tập đoàn Chuwa Busan tìm hiểu đầu tư dự án hạ tầng KCN, Tập đoàn Foxconn tìm hiểu đầu tư KCN điện tử, Công ty Yazaki – Nhật Bản tìm hiểu dự án nhà máy sản xuất dây điện ô tô; Tập đoàn Mintal của Trung Quốc tìm hiểu và trao đổi xin hướng dẫn việc xin chấp thuận chủ trương đầu tư tổ hợp nhà máy sản xuất ferocrom, thép không gỉ... Cũng trong 9 tháng đầu năm, KKTNS đã thu hút 31 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 9.489,452 tỷ đồng; các KCN thu hút 22 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 999,48 tỷ đồng; 7 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 156,88 triệu USD. Lũy kế đến hết tháng 9-2019, KKTNS&CKCN đã thu hút được 601 dự án; trong đó, có 549 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 138.731,76 tỷ đồng, 52 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 13,203 tỷ USD.

Đi đôi với thu hút đầu tư, Ban Quản lý KKTNS&CKCN chủ động nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Hướng dẫn việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, an toàn lao động, giấy phép lao động cho người nước ngoài.. tại các doanh nghiệp, nhà thầu. Ban xây dựng, triển khai kế hoạch gặp mặt định kỳ hàng tháng với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics trên địa bàn tỉnh, nhằm kết nối các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp vận tải biển, doanh nghiệp cảng... nhằm nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tổng số lao động đang làm việc trên địa bàn KKTNS&CKCN khoảng 89.898 người (lao động nữ là 70.028 người), thu nhập bình quân đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng. 9 tháng đầu năm, Ban Quản lý KKTNS&CKCN đã thẩm định, cấp 427 giấy phép cho lao động nước ngoài (cấp mới 219, cấp lại 208). Đến nay, số lao động người nước ngoài đang làm việc trong KKTNS&CKCN là 941 người.

Để tạo thuận lợi thu hút đầu tư vào KKTNS&CKCN, ban quản lý tiếp tục thực hiện tốt công tác giải quyết TTHC. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân định kỳ và đột xuất; giải quyết, hướng dẫn kịp thời các đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, bức xúc của người dân, doanh nghiệp. Ban đấu mối với Sở Xây dựng trình UBND tỉnh ban hành quy định quản lý, điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng KKTNS và phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 các KCN số 6, số 2, số 3 khu đô thị trung tâm; phê duyệt nhiệm vụ, dự toán 8 phân KCN thuộc KKTNS. Ban Quản lý KKTNS&CKCN lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Tân Trường, khu dân cư Phú Lâm, khu sinh thái hồ Yên Mỹ. Trình UBND tỉnh dự toán lập đề án thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Na Mèo. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý trật tự quy hoạch xây dựng, kịp thời phát hiện các sai phạm để thông báo cho chính quyền địa phương xử lý theo quy định. Ban Quản lý KKTNS&CKCN phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực KKTNS và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công, lập hồ sơ thanh quyết toán để giải ngân và hoàn ứng vốn. Tổ chức kiểm tra chất lượng các công trình đang triển khai thi công và các dự án trọng điểm. Ban hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Inteco Industrial Investment – Singapore triển khai thực hiện dự án sản xuất găng tay và các sản phẩm y tế tại KCN Bỉm Sơn và hướng dẫn hồ sơ cấp phép dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm trang trí công nghệ thân thiện môi trường; Tập đoàn HongFu thực hiện thủ tục chủ trương đầu tư dự án nhà để xe cho công nhân... Ngoài ra, Ban Quản lý KKTNS&CKCN đồng hành, hỗ trợ các chủ đầu tư, doanh nghiệp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án; nhất là kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN. Nâng cao trách nhiệm trong quá trình tham mưu đề xuất chủ trương đầu tư các dự án trên địa bàn KKTNS&CKCN; rà soát tình hình triển khai thực hiện các dự án, tham mưu cho cấp có thẩm quyền thu hồi các dự án không triển khai thực hiện, vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai... Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan của tỉnh tháo gỡ các khó khăn liên quan đến thực hiện thủ tục đất đai của các dự án trong KKTNS. Tăng cường công tác giám sát, theo dõi việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường; khai thác mỏ vật liệu xây dựng, không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện. Ban phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án.

Bài và ảnh: Xuân Cường
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]