(Baothanhhoa.vn) - Trong quá trình phát triển, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia nói chung, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng đã triển khai lập quy hoạch và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi công bố quy hoạch, huyện Tĩnh Gia phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN), các đơn vị có liên quan tăng cường quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Tĩnh Gia

Trong quá trình phát triển, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia nói chung, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng đã triển khai lập quy hoạch và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi công bố quy hoạch, huyện Tĩnh Gia phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN), các đơn vị có liên quan tăng cường quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng.

Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Tĩnh Gia

Nhiều hộ dân ở xã Tùng Lâm (Tĩnh Gia) thi công công trình không có giấy phép xây dựng.

Công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với công tác giải phóng mặt bằng các dự án nhằm tạo thuận lợi thu hút đầu tư, xây dựng các dự án; phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tĩnh Gia nói chung và tại KKTNS nói riêng. Ngay sau khi cấp có thẩm quyền phê duyệt các quy hoạch trên địa bàn, huyện Tĩnh Gia phối hợp với Ban Quản lý KKTNS&CKCN, các đơn vị có liên quan công bố, công khai quy hoạch để nhân dân được biết. Đồng thời, UBND huyện Tĩnh Gia đã xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng. Huyện thành lập tổ công tác thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai... Trong quá trình kiểm tra, xử lý, huyện chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của Nhà nước về quản lý quy hoạch, lĩnh vực cấp phép xây dựng, về đất đai... Đồng thời, thực hiện công khai các thủ tục cấp giấy phép xây dựng, xây dựng có thời hạn. Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình có nhu cầu xây dựng, cải tạo sửa chữa công trình, nhà ở thực hiện thủ tục đơn giản thuận tiện, đúng quy định của pháp luật. Các trường hợp xây dựng trước khi cấp phép, huyện đều thực hiện xin ý kiến của Ban Quản lý KKTNS&CKCN về quy hoạch, nếu phù hợp với quy hoạch, UBND huyện cấp giấy phép xây dựng; trường hợp không phù hợp với quy hoạch thực hiện cấp phép xây dựng có thời hạn (đối với các hộ gia đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Công tác quản lý xây dựng theo giấy phép đã được kiểm tra, thực hiện theo đúng quy định; tình trạng xây dựng nhà ở riêng lẻ không có giấy phép, sai phép giảm rõ rệt. Lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng được huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. 6 tháng đầu năm, UBND huyện Tĩnh Gia đã cấp 110 giấy phép xây dựng riêng lẻ. Đội kiểm tra quy tắc xây dựng huyện Tĩnh Gia đã phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra 180 lượt về trật tự xây dựng trên địa bàn; xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp với số tiền hơn 252 triệu đồng.

Đồng chí Lê Văn Sơn, Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc xây dựng huyện Tĩnh Gia, cho biết: Trong quá trình quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, huyện tiếp tục chú trọng tăng cường công tác công khai các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuyên truyền các quy định của pháp luật về xây dựng, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về quy hoạch, quản lý quy hoạch. Chỉ đạo các xã, thị trấn, nhất là các xã trong KKTNS tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng cơi nới trái phép, kiên quyết không để trường hợp vi phạm mới phát sinh. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng.

Các phòng, ban, đội trực thuộc UBND huyện phối hợp với các phòng, ban thuộc Ban Quản lý KKTNS&CKCN, UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng. Đồng thời, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ và tăng cường phối hợp với UBND các xã, thị trấn phát hiện, kiểm tra, ngăn ngừa và xử lý kịp thời, dứt điểm những vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn, nhất là tại KKTNS. Huyện xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra những trường hợp vi phạm quy hoạch xây dựng, đất đai trên địa bàn quản lý.

Bài và ảnh: Xuân Cường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]