(Baothanhhoa.vn) - Chiều 29-3, đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu kinh tế Nghi Sơn chủ trì hội nghị nghe báo cáo công tác GPMB các dự án trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn

Chiều 29-3, đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu kinh tế Nghi Sơn chủ trì hội nghị nghe báo cáo công tác GPMB các dự án trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh, hiện nay, tổng số dự án Ban chỉ đạo GPMB Khu kinh tế Nghi Sơn đang phụ trách là 49 dự án, trong đó có 10 dự án đã hoàn thành công tác GPMB, chủ đầu tư đang triển khai dự án; 6 dự án đã thu hồi giấy phép đầu tư; 33 dự án mới chỉ bàn giao được một phần hoặc chưa thực hiện được công tác GPMB do khó khăn, vướng mắc kéo dài chưa được tập trung giải quyết.

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo GPMB đã phân tích những nguyên nhân gây nên khó khăn trong công tác GPMB tại Khu kinh tế Nghi Sơn, đó là: Việc quản lý hồ sơ sử dụng đất không chặt chẽ, dẫn đến khó khăn trong khâu xác định nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất, đối tượng sử dụng đất; công tác tuyên truyền phổ biến cho người dân về chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác GPMB tại một số địa phương còn hạn chế, chưa đạt hiệu quả. Sự phối hợp giữa Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh và UBND huyện Tĩnh Gia có lúc còn chưa kịp thời và hiệu quả chưa cao. Tình trạng vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng vẫn còn diễn ra; một số tổ chức, cá nhân cố tình chây ì không bàn giao mặt bằng dù đã được hưởng đầy đủ các chính sách theo quy định của pháp luật. Một số chủ đầu tư cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian để giữ đất, tìm cơ hội chuyển nhượng dự án...

Đại diện lãnh đạo huyện Tĩnh Gia trình bày một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Sau khi nghe các ý kiến phân tích, làm rõ vướng mắc tồn tại của từng dự án, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với từng dự án và yêu cầu các ban, ngành, tổ chức đoàn thể cần tăng cường thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận. Trong đó, tiếp tục tập trung tuyên truyền để nhân dân nắm rõ các chủ trương, chính sách, chế độ Nhà nước, cụ thể là quy hoạch mở rộng Khu Kinh tế Nghi Sơn. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện công khai, minh bạch quy hoạch các dự án, quy trình, thủ tục đền bù GPMB. Huyện Tĩnh Gia xây dựng kế hoạch cụ thể và tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB và bàn giao cho nhà thầu triển khai thi công bảo đảm tiến độ thực hiện dự án cũng như bảo đảm tiến độ giải ngân vốn năm 2018.

Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp rà soát, làm việc với nhà đầu tư để xem xét tiến độ triển khai dự án; yêu cầu nhà đầu tư cam kết bố trí kinh phí GPMB và nguồn vốn triển khai dự án. Đối với các dự án đầu tư công, các hộ trong diện cưỡng chế phải thực hiện cưỡng chế, các hộ khó xác định thì các ban, ngành liên quan phải vào cuộc để giải quyết. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Tĩnh Gia vào ngày 13 hàng tháng phải có báo tiến độ thực hiện từng dự án. Đề nghị các đơn vị rà soát lại 19 thông báo của UBND tỉnh về công tác GPMB tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, chậm nhất đến ngày 15-4 phải báo cáo UBND.


Khánh Phương.

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]