(Baothanhhoa.vn) - Bộ Công Thương vừa có công văn số 7449 chính thức chấp thuận cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất khẩu xăng dầu với khối lượng 240.000 m3.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cho phép Lọc hoá dầu Nghi Sơn xuất khẩu sản phẩm

Bộ Công Thương vừa có công văn số 7449 chính thức chấp thuận cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất khẩu xăng dầu với khối lượng 240.000 m3.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. (Ảnh: Xuân Hùng)

Trong đó, số lượng xăng RON 92 được xuất là 70.000 m3; xăng RON 95 được xuất là 170.000 m3.

Bộ Công Thương cho biết việc đồng ý cho Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất khẩu xăng dầu là để giảm áp lực tồn kho, đảm bảo cho nhà máy vận hành an toàn trong giai đoạn chạy thử.

Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn có trách nhiệm thực hiện đúng quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu. Đồng thời trao đổi, xin ý kiến Bộ Tài chính về các vấn đề liên quan đến thuế, giá xuất khẩu trước khi xuất khẩu sản phẩm xăng dầu.

Trước đó, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có hai công văn gửi tới Bộ Công Thương đề nghị xin được xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu trong giai đoạn chạy thử. Bởi, công ty đã bắt đầu chạy thử từ ngày 28/2 và đến đầu tháng 5 đã có dòng sản phẩm thương mại đầu tiên ra thị trường và xuất xưởng được 7.000m3 xăng RON 95 cho một doanh nghiệp nội địa.

Được biết hiện nay nhiều doanh nghiệp phân phối xăng dầu có thị phần lớn trên thị trường đều đang mua xăng của Lọc hóa dầu Nghi Sơn do doanh nghiệp này đưa ra mức “giá cạnh tranh”.

Theo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, sản xuất xăng dầu từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trong tháng 7 đạt 391.000 tấn. Dự kiến đầu năm 2019 nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ chính thức đi vào vận hành thương mại.

Trong lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) mới đây, hai bên sẽ cùng nghiên cứu để xúc tiến các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ cơ sở vật chất kỹ thuật và mở rộng hoạt động kinh doanh, trong đó có việc thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm. Hai bên cũng sẽ cùng hợp tác góp vốn, mua cổ phần của các dự án dầu khí, dự án kho bãi, đường ống, ưu tiên lựa chọn, sử dụng dài hạn các sản phẩm cốt lõi của nhau, đồng thời tạo điều kiện các các bên sử dụng các hệ thống kho, cảng, dịch vụ logistic...

Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nằm trong Khu kinh tế mở Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa có tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD, công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Đây là dự án lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất Việt Nam với 4 nhà đầu tư gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI; Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hoá chất Mitsui của Nhật Bản.

Công ty Lọc hoá dầu Nghi Sơn được hưởng hàng loạt ưu đãi, trong đó có thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 70 năm; được cấp bù (từ tiền của PVN) giai đoạn 2017-2027 nếu thuế suất áp dụng chung trên thị trường thấp hơn thuế ưu đãi; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm (chỉ phải nộp thuế suất bình quân 10% trong 70 năm sau đó). PVN là đơn vị bao tiêu sản phẩm của Nghi Sơn trong 15 năm, với giá mua buôn tương đương nhập khẩu cùng thời điểm cộng với ưu đãi thuế nhập khẩu 3-7%.

Việc dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ đóng góp trên 8 điểm phần trăm cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hóa, tăng thu ngân sách cho địa phương trên 9.000 tỷ đồng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo động lực, sức lan tỏa trong thu hút đầu tư công nghiệp - dịch vụ, nhất là công nghiệp phụ trợ sau lọc hóa dầu tại Thanh Hóa.

Khi chính thức vận hành thương mại và chạy tối đa công suất thiết kế, sản phẩm của nhà máy sẽ đáp ứng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước và góp phần quan trọng đưa Khu Kinh tế Nghi Sơn trở thành đầu tầu kinh tế của tỉnh Thanh Hoá.


BĐT


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]