(Baothanhhoa.vn) - Mức độ khắc phục hạn chế, yếu kém đối với một số lĩnh vực vẫn chưa đạt được dù tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt trong hai năm qua. Trong số đó nổi lên là công tác giải phóng mặt bằng.

Ý thức rõ trách nhiệm giải phóng mặt bằng

Mức độ khắc phục hạn chế, yếu kém đối với một số lĩnh vực vẫn chưa đạt được dù tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt trong hai năm qua. Trong số đó nổi lên là công tác giải phóng mặt bằng.

Ý thức rõ trách nhiệm giải phóng mặt bằng

Ảnh minh họa.

Tại Báo cáo số 396-BC/TU về kết quả khắc phục những hạn chế, yếu kém từ năm 2018 về trước và những hạn chế, yếu kém mới phát sinh trong năm 2019, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ ra công tác giải phóng mặt bằng vẫn là khâu yếu trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn.

Dù UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất năm 2019; phê duyệt Đề án phát triển các khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh... tuy nhiên việc thực hiện của các địa phương vẫn chưa như mong muốn.

Đến ngày 15-6-2019 các huyện, thị xã, thành phố đã đo đạc, kiểm kê, lập dự toán bồi thường được 2.054,7 ha, bằng 38,97% kế hoạch, nhưng mới giải phóng mặt bằng được 987,25 ha, bằng 18,73% kế hoạch năm 2019.

Vẫn biết giải phóng mặt bằng là việc khó, nhạy cảm, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều đối tượng, không thận trọng dễ sai phạm, thậm chí nảy sinh phức tạp. Tuy nhiên, nếu quá thận trọng dẫn đến chậm trễ sẽ làm chậm tiến độ công trình, thiệt hại kinh tế, tác động tiêu cực đến đời sống dân sinh, gây ảnh hưởng đến chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

Phải coi công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, dành nhiều công sức, nguồn lực gắn với tăng cường các biện pháp can thiệp pháp luật mới hy vọng tháo gỡ được những “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai thực hiện các dự án đã được phê duyệt.

Yêu cầu này đặt ra trách nhiệm cho các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Tăng cường phối hợp với các sở, ngành, chủ đầu tư giải quyết dứt điểm những vướng mắc về đất đai, cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực phải tăng cường, thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình và kết quả giải phóng mặt bằng để tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đặc biệt, phải coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện giải phóng mặt bằng, nhất là kiểm tra cam kết giữa UBND các huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư về giải phóng mặt bằng; những khó khăn, vướng mắc với từng dự án và thống nhất biện pháp giải quyết...

Chúng ta phải nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm, xem việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng như một yêu cầu cấp bách cho chính lợi ích của chúng ta để tạo một sự chuyển biến thật sự trong công tác này.

Lam Vũ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]