(Baothanhhoa.vn) - Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng hàng đầu, thời gian qua,  xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, lấy sản xuất nông nghiệp làm nền tảng để thúc đẩy các ngành nghề khác phát triển.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Hoằng Trinh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân

Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng hàng đầu, thời gian qua, xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, lấy sản xuất nông nghiệp làm nền tảng để thúc đẩy các ngành nghề khác phát triển.

Xã Hoằng Trinh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dânSản xuất rau màu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa).

Để tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, xã Hoằng Trinh đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, phát triển sản xuất nông nghiệp trên cơ sở lợi thế của địa phương gắn với thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Tiếp tục tích tụ, tập trung đất đai, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế trên từng đơn vị diện tích canh tác. Tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay để phát triển trang trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế. Khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi diện tích cây trồng hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây rau màu có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, toàn xã có khoảng 700 hộ sản xuất các loại rau màu với diện tích hơn 40 ha rau màu. Theo tính toán của các hộ 1 ha rau màu có hiệu quả kinh tế hơn 500 triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Nuôi trồng thủy sản cũng được xã tập trung chỉ đạo theo hướng trang trại tổng hợp cá, lúa, vịt kết hợp. Trong chăn nuôi, xã luôn tạo điều kiện để người dân tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do các đơn vị chuyên môn trong huyện tổ chức, triển khai tiêm phòng theo đúng kế hoạch đề ra. Nhờ đó, chăn nuôi trên địa bàn luôn ổn định, ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi với quy mô trang trại, gia trại; nhất là kinh doanh sản xuất con giống gia cầm cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm. Để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, HTX dịch vụ nông nghiệp làm “cầu nối” liên kết sản xuất giữa người dân và doanh nghiệp; đồng thời, mỗi năm cung ứng khoảng 100 tấn phân bón trả chậm và trên 3 tấn giống cây trồng cho người dân, đồng thời làm tốt các khâu dịch vụ, như: bảo nông, dự báo, dự tính tình hình sâu bệnh trong sản xuất... Ngoài sản xuất nông nghiệp, xã Hoằng Trinh còn phát triển tốt các nghề mộc, cơ khí, xây dựng,... tạo việc làm cho hơn 400 lao động, với thu nhập từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Với những giải pháp cụ thể, đúng hướng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Hoằng Trinh không ngừng được cải thiện, hiện thu nhập bình quân đầu người đạt 44,6 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,59%. Chia sẻ về những giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân trong thời gian tới, ông Lê Quang Trình, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Xã sẽ tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng và chuyển giao nhanh tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, có sức cạnh tranh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả sản xuất rau an toàn tập trung; khuyến khích người dân tích tụ, tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, phát triển các nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại hiện có và du nhập nghề mới phù hợp với điều kiện của địa phương; tạo điều kiện thu hút phát triển doanh nghiệp để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bài và ảnh: Lê Ngọc {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]