(Baothanhhoa.vn) - Chiều 20 - 4, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gồm: Tổng Cục Thuỷ lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Vụ Kế hoạch, Cục Quản lý xây dựng công trình, Viện Quy hoạch Thủy lợi, về tình hình đầu tư các dự án thủy lợi giai đoạn 2016 - 2020; đề xuất các dự án cho giai đoạn 2021 - 2025.

Tin liên quan

Đọc nhiều

UBND tỉnh làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phát triển các dự án thủy lợi

Chiều 20 - 4, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gồm: Tổng Cục Thuỷ lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Vụ Kế hoạch, Cục Quản lý xây dựng công trình, Viện Quy hoạch Thủy lợi, về tình hình đầu tư các dự án thủy lợi giai đoạn 2016 - 2020; đề xuất các dự án cho giai đoạn 2021 - 2025.

UBND tỉnh làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phát triển các dự án thủy lợi

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Các đồng chí: Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy Lợi, đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cùng các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giai đoạn 2016 – 2020, ngành Nông nghiệp Thanh Hóa được đầu tư 15 dự án thủy lợi lớn với tổng vốn đầu tư gần 6.510,3 tỷ đồng, trong đó có 5 dự án ODA và 10 dự án từ vốn đầu tư công trong nước. Liên quan đến 15 dự án nói trên, đã có nhiều công trình, hạng mục công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng hiệu quả, như: 48 đầu mối công trình thủy lợi (14 công trình trạm bơm, 34 hồ chứa); gần 40 km đê và kè, 38 cống dưới đê, trồng được 23 ha cây chắn sóng… Tuy nhiên, thực trạng phát triển hạ tầng thủy lợi của Thanh Hóa vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Về tưới, hiện toàn tỉnh vẫn còn khoảng 20.858 ha đất nông nghiệp thường xuyên có nguy cơ thiếu nước. Về tiêu, hiện có từ 8.000 đến 12.000 ha có khả năng xảy ra ngập úng khi có mưa lũ, tập trung ở các địa phương: Tĩnh Gia, Hà Trung, Nga Sơn, Nông Cống, Yên Định, Thọ Xuân, Quảng Xương, Đông Sơn, Vĩnh Lộc, TP Sầm Sơn… Toàn tỉnh có 131 hồ chứa không bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, hiện tỉnh đã chỉ đạo không tích nước 15 hồ có hư hỏng nặng.

Với giai đoạn 2021 – 2025, Thanh Hóa đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ưu tiên phát triển 8 dự án thủy lợi lớn từ vốn ODA và vốn đầu tư trong nước với tổng nhu cầu vốn hơn 12.131 tỷ đồng; đồng thời đầu tư hoặc hỗ trợ tỉnh hoàn chỉnh sửa chữa nhiều hệ thống tiêu thoát lũ, bảo đảm an toàn hồ chứa khác…

UBND tỉnh làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phát triển các dự án thủy lợi

Thành viên đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu ý kiến.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến hiệu quả các công trình, tình hình thi công dở dang tại một số công trình do thiếu vốn, hướng cấp nước sạch cho các vùng trong tỉnh, sự cần thiết đầu tư công trình đập thủy lợi Cẩm Hoàng… Tỉnh Thanh Hóa cũng có một số kiến nghị, đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ trực thuộc Bộ những vấn đề liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cảm ơn các thành viên đoàn công tác cũng như các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều hỗ trợ Thanh Hóa trong phát triển hệ thống thủy lợi, hệ thống cung cấp nước sạch trong những năm qua. Đồng chí khái quát với các thành viên đoàn công tác về hạ tầng thủy lợi của tỉnh, hiệu quả to lớn của các dự án đã đầu tư, như: Hồ chứa nước Cửa Đạt, Dự án Thủy lợi Bắc sông Chu, Nam sông Mã và hiện nay đang triển khai Dự án Tiêu úng vùng III Nông Cống – công trình quan trọng với sự mong chờ của nhiều thế hệ người dân địa phương. Để giải quyết các tồn tại, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cơ quan lưu tâm kiến nghị thêm với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ, tiếp tục đầu tư sửa chữa các hồ đập xuống cấp tại Thanh Hóa, xây dựng đập Cẩm Hoàng, sớm triển khai hệ thống tiêu thoát lũ sông Hoạt để tiêu úng cho các huyện Nga Sơn và Hà Trung, hoàn thiện hệ thống tiêu thoát lũ sông Nhơm còn dở dang do thiếu vốn, xây dựng một số công trình cấp nước sạch sinh hoạt…

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các sở, ngành liên quan của tỉnh đánh giá lại nguồn vốn đầu tư; hoàn thiện các thủ tục để tiếp tục trình các cơ quan trực thuộc cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các dự án đề xuất được đầu tư trong thời gian tới.

UBND tỉnh làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phát triển các dự án thủy lợi

Đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi phát biểu.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, đoàn công tác gồm các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi kiểm tra, làm việc tại huyện Nông Cống về các vấn đề liên quan đến tình hình đầu tư Dự án Tiêu úng vùng III Nông Cống.

Lê Đồng


Lê Đồng


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]