(Baothanhhoa.vn) - Sáng 24 - 10, tại tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Hungary do Bộ trưởng Istvan Nagy làm trưởng đoàn, đã có buổi hội đàm và làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Hungary và Việt Nam

Sáng 24 - 10, tại tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Hungary do Bộ trưởng Istvan Nagy làm trưởng đoàn, đã có buổi hội đàm và làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Hungary và Việt Nam

Toàn cảnh buổi hội đàm.

Cùng tham gia có ngài Őry Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Hungary tại Việt Nam. Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các cục, vụ, viện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các sở, ngành liên quan của tỉnh Thanh Hóa…

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Hungary và Việt Nam

Các đại biểu tham dự buổi hội đàm.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường bày tỏ vui mừng khi được gặp lại và có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam. Đồng chí đánh giá cao nền nông nghiệp Hungary – một nền nông nghiệp mạnh trên thế giới, nhất là việc chọn tạo giống vật nuôi và chế biến gia súc, gia cầm. Tập đoàn Master Good đang đầu tư vào Thanh Hóa là một điển hình trong lĩnh vực nông nghiệp của Hungary. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nền nông nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế nên mong muốn có sự hợp tác với Hungary để phát triển. Trong lịch sử, quan hệ hợp tác 2 nước rất tốt đẹp. Phía Hungary đã giúp Việt Nam đào tạo hơn 3.000 người, nhất là các kỹ sư nông nghiệp khi trở về đã có đóng góp rất lớn cho đất nước.

Riêng với Nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm xuất khẩu Viet AVIS được xây dựng tại huyện Hoằng Hóa do Tập đoàn Master Good (Hungary) và Công ty CP Nông sản Phú Gia liên doanh xây dựng, chính là sự kế thừa cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước, 2 nền nông nghiệp. Theo Bộ trưởng, dự án này có ý nghĩa rất lớn trong việc kết nối những dự án hợp tác tiếp theo giữa 2 bên, đồng thời mở ra sự kỳ vọng lớn để khai thác tiềm năng phát triển của cả 2 nước. Trước mắt, ngành chăn nuôi Việt Nam đang hướng giảm dần tỷ trọng thịt lợn để tăng tỷ trọng thịt gia cầm nên rất cần hợp tác với Hungary trong chăn nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm gia cầm.

Thời gian tới, Việt Nam mong muốn có sự phối hợp, tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hungary trên nhiều lĩnh vực. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp Hungary chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc trị thủy, phòng chống thiên tai, chống biến đổi khí hậu…

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Hungary và Việt Nam

Đoàn đại biểu Hungary tại buổi hội đàm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hungary bày tỏ sự ấn tượng và chúc mừng trước sự phát triển và đổi thay nhanh chóng tại Việt Nam nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Ông cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa đã đồng hành, tạo điều kiện để dự án liên doanh giữa doanh nghiệp 2 nước là Nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm xuất khẩu Viet AVIS được xây dựng đúng tiến độ. Đây cũng chính là dự án mở ra sự hợp tác của nông nghiệp Hungary hướng về châu Á, đồng thời mang lại lợi ích cho cả 2 bên. Mặt khác, công nghệ chế biến, giết mổ của nhà máy liên doanh này thuộc tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, hi vọng sẽ giúp ích cho phía Việt Nam trong việc tiếp nhận công nghệ. Sự thành công của dự án sẽ mở ra cánh cửa mới cho hợp tác giữa 2 bên; đồng thời là ví dụ điển hình để giới thiệu cho các doanh nghiệp khác của Hungary đầu tư vào Việt Nam trong tương lai.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Hungary và Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trao quà lưu niệm choBộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hungary.

Về nền nông nghiệp Hungary, Bộ trưởng Istvan Nagy cho biết, Hungary có dân số chỉ bằng 1/10 Việt Nam, có diện tích đất nông nghiệp gần ngang bằng vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, nhưng xuất khẩu hạt giống cây trồng đã đứng thứ 6 thế giới, xuất khẩu thịt gia cầm hàng đầu châu Âu. Sản phẩm nông nghiệp của Hungary đã xuất khẩu vào nhiều thị trường trên khắp thế giới; nông sản xuất khẩu của Hungary chiếm tới 54% tổng giá trị các sản phẩm xuất khẩu của đất nước. Với những thế mạnh trong nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp Hungary sẵn sàng chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ Việt Nam. Trước mắt, Bộ Nông nghiệp Hungary sẽ giúp đỡ chuyển giao các tiến bộ khoa học cho Việt Nam sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam gửi danh sách các viện và doanh nghiệp sản xuất giống nông nghiệp và rau quả.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Hungary và Việt Nam

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp Hungary chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]