(Baothanhhoa.vn) - Từ đầu tháng 5-2019, UBND TP Thanh Hóa đã tổ chức ra quân đồng loạt để sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát. Sau một thời gian ngắn, tình trạng chiếm dụng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán... tại các xã, phường đã giảm đáng kể.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn TP Thanh Hóa

Sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn TP Thanh Hóa

Điểm họp chợ trái phép bên ngoài chợ Bắc Cầu Sâng chưa được giải quyết triệt để.

Từ đầu tháng 5-2019, UBND TP Thanh Hóa đã tổ chức ra quân đồng loạt để sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát. Sau một thời gian ngắn, tình trạng chiếm dụng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán... tại các xã, phường đã giảm đáng kể.

Quan sát tại nhiều tuyến phố, con đường vốn là “điểm đen” về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, như: Phan Bội Châu (phường Tân Sơn), khu vực phố Lò Chum, trước cổng chùa Thanh Hà (phường Trường Thi),... tình trạng vi phạm đã giảm rõ rệt. Không còn cảnh người dân tràn xuống đường họp chợ gây mất trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Bà Nguyễn Thị Thoa, phố Phan Bội Châu, phường Tân Sơn, cho biết: Trước đây, khu vực phố Phan Bội Châu, giáp ranh giữa các phường Ba Đình, Ngọc Trạo, chợ cóc hoạt động từ sáng sớm, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở người và phương tiện giao thông lưu thông; sau khi tan chợ tình trạng ô nhiễm môi trường trở thành nỗi ám ảnh của người dân tuyến phố. Tuy nhiên, sau đợt ra quân lập lại trật tự của UBND thành phố, tình trạng vi phạm đã giảm đáng kể; ý thức của nhiều hộ kinh doanh đã được nâng lên, lòng lề đường đã thông thoáng hơn...

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, như: Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa truyền thanh và xe lưu động, phát tờ rơi để các tổ chức, cá nhân được biết về kế hoạch; đồng loạt ra quân xử lý và duy trì chống tái lấn chiếm đối với các điểm đã được giải tỏa... Đến đầu tháng 10-2019, trên địa bàn TP Thanh Hóa đã giải quyết dứt điểm được 49 điểm kinh doanh tự phát; bố trí, sắp xếp gần 100 hộ tự phát vào các chợ hợp pháp để kinh doanh và đưa hơn 10 điểm kinh doanh tự phát, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vào “lộ trình” xóa bỏ cụ thể. Theo đánh giá của đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế, UBND TP Thanh Hóa: Chiến dịch sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, tình hình kinh doanh tự phát trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát. Sau khi giải tỏa được những điểm vi phạm, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố đã tổ chức bàn giao lại cho các phường, xã thực hiện quản lý, duy trì. UBND các phường, xã đã hướng dẫn người dân có nhu cầu làm thủ tục đăng ký vào kinh doanh buôn bán tại các chợ nằm trong quy hoạch, chống tình trạng tái lấn chiếm; đồng thời, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm, nhất là các khu vực hình thành chợ cóc, chợ tạm.

Tuy nhiên, trên thực tế, phía sau chiến dịch việc sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát là nhiều vấn đề cần lưu tâm. Không chỉ đơn thuần là sự tiện lợi, thói quen mua bán của người dân mà còn là sự kiên trì, quyết liệt của các địa phương trong kiểm tra, giám sát chống tái lấn chiếm và tái hoạt động chợ cóc, chợ tạm. Thực tế cho thấy, hầu hết các xã, phường mới tập trung tuyên truyền, xử lý vi phạm mà chưa bố trí, sắp xếp nơi để phương tiện, chỗ bán hàng cho người dân. Bất cập này cộng với sự lơi lỏng của lực lượng chức năng sau ra quân đã làm cho tình trạng lấn chiếm hè phố, lòng đường để kinh doanh tái diễn ở nhiều tuyến phố, địa phương. Việc kiểm tra, giám sát và xử lý các điểm kinh doanh tự phát chưa hiệu quả triệt để.

Rõ ràng, việc sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát là câu chuyện cũ nhưng cần sự quyết tâm mới của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng, nhất là sự ủng hộ và tự giác chấp hành của các tầng lớp nhân dân. Để chiến dịch thực sự hiệu quả và có tác động lâu dài, ngoài việc ra quân xử phạt, thì thành phố, các xã, phường cũng cần chú trọng nâng cao ý thức tự giác của người dân, các hộ kinh doanh. Đồng thời, cần sắp xếp, bố trí chợ một cách hợp lý để thay đổi thói quen mua - bán của người dân.

Thanh Hòa


Thanh Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]