(Baothanhhoa.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 3556/VPCP-NN về tiếp tục triển khai kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 3556/VPCP-NN về tiếp tục triển khai kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.

Ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất

Ảnh minh họa.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại của tôm chứa tạp chất, về công tác phòng, chống tình trạng đưa tạp chất vào tôm, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất. Đồng thời chủ động phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương thường xuyên, định kỳ tổ chức các đợt thanh tra liên ngành về hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bộ Công an khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện nhiệm vụ xác định tội danh đối với hành vi tổ chức, tham gia đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có tạp chất và hướng dẫn xử lý theo Bộ Luật hình sự. Trường hợp không xác định được tội danh, chủ động đề xuất giải pháp với cơ quan có thẩm quyền. Tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn điều tra, triệt phá dứt điểm các đối tượng, cơ sở đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; các đối tượng nước ngoài thực hiện các hoạt động mua, bán, thuê gia công, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm tôm trái quy định của pháp luật. Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, lưu thông và phân phối sản phẩm tôm có chứa tạp chất; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm soát, ngăn chặn hành vi vi phạm tạp chất trong quá trình vận chuyển, lưu thông, phân phối sản phẩm trên thị trường.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ các cơ sở thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi đưa tạp chất vào tôm và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở Quy chế phối hợp các cơ quan trung ương đã ký kết, chỉ đạo tổ chức xây dựng, ban hành quy chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong và ngoài địa phương để đẩy mạnh việc phối hợp, hỗ trợ giữa các đơn vị trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Chỉ đạo tiếp tục vận động, tổ chức cho các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm tại địa phương ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm và không sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất. Đối với các tỉnh trọng điểm: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cần tập trung chỉ đạo hoàn thành ký cam kết đối với 100% các cơ sở này, kể cả các cơ sở thuộc đối tượng quản lý của cấp huyện, xã; chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về nhận biết, tác hại và các chế tài xử lý hành vi phạm về tạp chất đối với mặt hàng tôm; công khai thông tin về các trường hợp vi phạm đã bị xử lý theo quy định; nghiêm túc xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cấp chính quyền cơ sở khi để xảy ra tình trạng bơm chích tạp chất trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) yêu cầu các Ban chỉ đạo 389 địa phương phân công lãnh đạo chuyên trách công tác này; nghiên cứu đưa nội dung đánh giá kết quả công tác kiểm soát, ngăn chặn tình trạng đưa tạp chất vào tôm, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất vào nội dung tổng kết định kỳ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam đẩy mạnh Chương trình “Doanh nghiệp nói không với tạp chất”; vận động các doanh nghiệp hội viên tham gia tích cực,thực chất Chương trình này và chủ động có các biện pháp thích hợp để kiểm soát, ngăn chặn tạp chất đối với tôm nguyên liệu được thu mua, cung cấp bởi các cơ sở bên ngoài; xây dựng cơ chế tự giám sát việc tuân thủ của các doanh nghiệp hội viên.

BĐT


BĐT


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]