(Baothanhhoa.vn) - Nuôi lợn bằng thức ăn lên men lỏng có mức tiêu thụ thức ăn thấp hơn so với lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp từ 5 - 10%, giảm chi phí thức ăn/1 kg tăng trọng từ 10 - 20%, tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngâm ủ thức ăn lên men lỏng cho lợn

Nuôi lợn bằng thức ăn lên men lỏng có mức tiêu thụ thức ăn thấp hơn so với lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp từ 5 - 10%, giảm chi phí thức ăn/1 kg tăng trọng từ 10 - 20%, tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp...

- Dụng cụ: Cân, phuy nhựa, thùng, vại hoặc bể lên men, nước sạch.

- Nguyên liệu: Hỗn hợp ngũ cốc (bột ngô, cám gạo...).

Ngâm hỗn hợp bột ngô, cám theo tỷ lệ 1 kg bột ngũ cốc với 2,5 - 3 lít nước sạch đổ vào bể hoặc thùng lên men, dùng thanh tre đảo để bột ngũ cốc ướt đều, sau đó đậy kín nắp thùng hoặc bể lại. Luôn bảo đảm trên 200C, thời gian từ 6 - 8 giờ, tùy theo nhiệt độ môi trường. Sau đó trộn thức ăn đã lên men với thức ăn đậm đặc theo đúng hướng dẫn trên bao bì rồi cho lợn ăn.

Lưu ý: Những ngày nhiệt độ dưới 200C, nên dùng nước nóng khoảng 400C, ngâm theo tỷ lệ 1 kg bột/1 lít nước, sau 6 - 8 tiếng hòa thêm nước nóng để đạt tỷ lệ 1 kg hỗn hợp bột/2,5 - 3 lít nước, rồi phối trộn đậm đặc theo hướng dẫn trên bao bì cho lợn ăn. Ngày hè, nhiệt độ trên 300C, chỉ cần ngâm từ 4 – 6 tiếng, theo tỷ lệ 1 kg hỗn hợp bột/3 lít nước, sau đó trộn đậm đặc cho lợn ăn. Sau khi ngâm 6 - 8 tiếng, thấy xuất hiện lớp bọt trắng ở trên mặt, có mùi thơm, chua nhẹ. Tuyệt đối không ngâm đậm đặc cùng ngũ cốc, chỉ bổ sung thức ăn đậm đặc trước bữa ăn.

Kinh nghiệm: Sáng 9h ngâm ngũ cốc, chiều 3h cho lợn ăn. Tối 6-7h ngâm ngũ cốc, sáng hôm sau cho lợn ăn. Nếu cho ăn ngày 3 bữa phải điều chỉnh thời điểm ngâm cho phù hợp.


Tuấn Công, (Tổng hợp theo tài liệu khuyến nông)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]