(Baothanhhoa.vn) - Sáng 30 – 9, tại km 4+500, Quốc lộ 217B, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Ninh Bình, long trọng tổ chức lễ khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông

Sáng 30 – 9, tại km 4+500, Quốc lộ 217B, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Ninh Bình, long trọng tổ chức lễ khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh và các đại biểu ấn nút khởi công dự án.

Dự lễ khởi công có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trịnh Văn Chiến, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình; Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; Bộ Tài nguyên và Môi trường; các ban, bộ, ngành Trưng ương; các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thanh Hóa.

Khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông

Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu dự lễ khởi công.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông. Điểm đầu tại km 274 + 111,86 tại nút giao với đường tỉnh 477 thuộc địa phận huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; điểm cuối tại km 337 + 478,11, tại nút giao với đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn, thuộc địa phận huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, tổng chiều dài 63,37 km. Phân kỳ giai đoạn 1 xây dựng 4 làn xe hạn chế, nền đường rộng 17m, vận tốc thiết kế 80km/h, tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị 7.684 tỷ đồng. Ban quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT) là đơn vị tổ chức thực hiện và quản lý dự án. Giai đoạn hoàn chỉnh được xây dựng theo quy mô 6 làn xe, nền đường rộng 32,25m, vận tốc thiết kế 120 km/h.

Khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông

Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ báo cáo quá trình chuẩn bị dự án.

Tại lễ khởi công, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng, phát biểu nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Thanh Hoá đã giành được những thành tựu rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế tăng trưởng cao, huy động vốn đầu tư phát triển tăng vượt bậc; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường; bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao.

Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, xây dựng và phát triển Thanh Hóa trở thành “tỉnh kiểu mẫu” nhằm hiện thực hóa lời căn dặn của Bác Hồ khi về thăm tỉnh Thanh Hóa, ngày 5-8-2020, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 58/NQ - TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại lễ khởi công

Với mục tiêu đến năm 2030 Thanh Hoá là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại; một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước về công nghiệp năng lượng và chế biến, chế tạo; nông nghiệp giá trị gia tăng cao; dịch vụ logistics, du lịch, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu và văn hoá, thể thao; một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc.

Để thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, việc đầu tư tuyến đường bộ cao tốc có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tạo sự lan tỏa, kết nối giữa Hà Nội, các tỉnh phía Bắc với Thanh Hóa và Bắc Trung Bộ, tiến tới kết nối 3 miền Bắc – Trung - Nam thông qua tuyến đường bộ cao tốc, góp phần tiết kiệm thời gian, hạ giá thành vận tải, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và khả năng thu hút đầu tư trên địa bàn.

Tuyến đường bộ cao tốc qua địa phận tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 104,2 km, thuộc 3 dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu; việc khởi công dự án sẽ tạo cơ hội để nhiều dự án lớn triển khai đầu tư, như: Các dự án đầu tư phát triển du lịch, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, nâng cấp Cảng hàng không Thọ Xuân, Cảng nước sâu Nghi Sơn, các dự án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn tỉnh.

Nhận thức được tầm quan trọng và tính cấp bách của tuyến đường cao tốc đoạn qua địa bàn tỉnh, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, các đơn vị của Bộ GTVT và các tỉnh bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự án, tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, toàn bộ mặt bằng phục vụ các dự án đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng bàn giao cho chủ đầu tư thi công xây dựng.

Để bảo đảm tiến độ thi công đường cao tốc đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa cam kết tạo điều kiện tối đa về các điều kiện mặt bằng, vật liệu, an ninh trật tự để các nhà thầu thi công thuận lợi. Đồng thời, để phát huy hiệu quả đường cao tốc, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục triển khai các tuyến đường kết nối các khu đô thị, khu du lịch, khu công nghiệp, khu kinh tế và cảng biển với các nút giao đường cao tốc. Nhân đây, tỉnh Thanh Hóa cũng xin kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và các Bộ, ngành liên quan sớm khởi công các dự án còn lại và tạo điều kiện mở thêm các nút giao nối đường cao tốc với TP Thanh Hóa, khu công nghiệp và các huyện ven biển của tỉnh Thanh Hóa.

Khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo và phát lệnh khởi công dự án.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: 30-9-2020 là một ngày có ý nghĩa đối với đất nước ta và đặc biệt là ngành GTVT của Việt Nam, vì đã đồng loạt triển khai các dự án cao tốc phía Đông và vào tháng 10 sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các hồ sơ liên quan để khởi công 5 dự án còn lại. 3 dự án khởi công hôm nay được đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước và 5 dự án còn lại được đầu tư theo hình thức PPP. Ngoài ra, để tiếp tục đầu tư phát triển đường cao tốc trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan chuẩn bị nguồn vốn để đầu tư xây dựng, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Việc khởi công các dự án hôm nay là sự kiện quan trọng, thi đua chào mừng Đại hội Đảng các tỉnh, thành phố trong cả nước, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước không chỉ quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống đường bộ, mà còn quan tâm đầu tư phát triển hệ thống đường sắt, đường hàng không, đường thủy, cảng nước sâu. Nhân lễ khởi công, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT, Ban quản lý dự án Thăng Long đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện dự án và đánh giá cao đơn vị tư vấn, thiết kế, các cơ quan có liên quan trong quá trình tham gia thực hiện dự án. Biểu dương các tỉnh, nhất là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng trên địa bàn để có mặt bằng sạch thực hiện dự án. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biết ơn Nhân dân bị ảnh hưởng bởi dự án về nơi ở mới để bàn giao mặt bằng cho dự án trọng điểm Quốc gia.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là công trình mẫu mực và yêu cầu các nhà thầu trong quá trình thi công phải bảo đảm chất lượng, không được làm dối, làm ẩu, không dùng nhiều nhà thầu phụ, không sử dụng vật liệu kém chất lượng, không làm sai thiết kế; bảo đảm an toàn lao động, an ninh trật tự trong quá trình thi công. Thông qua thi công dự án, uy tín của nhà thầu phải được nâng lên; đồng thời, nâng cao vai trò của đơn vị tư vấn, thiết kế, cũng như vai trò giám sát của Nhân dân để bảo đảm chất lượng công trình.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc nhận thức của các tỉnh sau khi có tuyến đường cao tốc phải làm gì để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân; những vòng xuyến kết nối các khu công nghiệp, các khu kinh tế từ đường cao tốc phải được quy hoạch và chỉ đạo thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công và cùng với các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, các đại biểu ấn nút khởi công dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Xuân Hùng - Lê Hợi


Xuân Hùng - Lê Hợi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]