(Baothanhhoa.vn) - Để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đường thủy, hàng năm, ban ATGT các địa phương đã triển khai các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh về bảo đảm trật tự ATGT đường thủy.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khắc phục hạn chế, bảo đảm giao thông đường thủy

Để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đường thủy, hàng năm, ban ATGT các địa phương đã triển khai các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh về bảo đảm trật tự ATGT đường thủy.

Bến đò Lạch Bạng (Tĩnh Gia).

Công tác đôn đốc chỉ đạo, quản lý, kiểm tra hoạt động vận chuyển khách ngang sông được phân công đến chính quyền các xã, phường, thị trấn. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT đường thủy được chú trọng, huy động sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, nhà trường, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn. Đăng ký, đăng kiểm, các phương tiện thủy được chú trọng triển khai thực hiện... Ban ATGT các địa phương đã xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” giai đoạn 2016-2020. Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình hành động “Vì an toàn của trẻ em trên sông nước” được các địa phương triển khai đến các xã, thị trấn, thôn, bản, khu dân cư và các trường học.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban ATGT tỉnh, hầu hết các phương tiện đò ngang trên địa bàn tỉnh đã được trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh. Việc quản lý dụng cụ nổi cứu sinh được giao trực tiếp cho chính quyền các xã, phường, thị trấn và các chủ phương tiện. Các cầu phao dân sinh qua sông được đơn vị quản lý, khai thác chủ động kiểm tra, sửa chữa, ứng trực hướng dẫn người dân đi lại và hoạt động chủ yếu vào mùa khô, dừng hoạt động mùa mưa lũ. Tuy nhiên, công tác quản lý, kiểm soát hoạt động phương tiện thủy gia dụng, phương tiện chở khách ngang sông, chở khách du lịch trên các sông, hồ, hoạt động khai thác cát, sỏi còn những mặt hạn chế. Trên địa bàn huyện Ngọc Lặc do chưa được đưa vào quản lý luồng tuyến đường thủy nội địa nên việc phối hợp quản lý hoạt động của các phương tiện thủy gặp nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT đường thủy tại một số địa phương chưa sâu rộng, chưa đến được với người dân. Hầu hết các bến đò chưa có nhà chờ cho hành khách. Đường lên, xuống ở một số bến đò trên địa bàn các huyện Hoằng Hóa, Ngọc Lặc... chưa được đầu tư xây dựng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho hành khách khi lên xuống phương tiện đò ngang. Do công tác quản lý, bảo quản của một số chủ đò chưa tốt đã làm cho dụng cụ nổi cứu sinh nhanh hư hỏng, xuống cấp, không bảo đảm cho người sử dụng. Một số đò chở khách ngang sông người lái đò chưa được đào tạo cấp chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chủ phương tiện định kỳ làm thủ tục gia hạn cấp phép hoạt động của bến, tổ chức đăng ký, đăng kiểm chưa kịp thời.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm ATGT đường thủy, đồng chí Vũ Hoàng Linh, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị có liên quan, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo việc triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các kế hoạch, văn bản của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh về công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa. Đồng thời, chủ động báo cáo và đề xuất kịp thời với UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền nhằm thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa trên địa bàn. Chủ động xây dựng, triển khai có hiệu quả kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT trong mùa mưa bão 2018. Trong đó, phân công trách nhiệm cụ thể cho các cấp, các đơn vị, lực lượng chức năng... trong việc thực thi nhiệm vụ bảo đảm ATGT đường thủy trong mùa mưa bão; chuẩn bị các địa điểm an toàn để các phương tiện thủy trú, tránh khi có mưa, bão. Thiết lập điện thoại đường dây nóng, bảo đảm lực lượng ứng trực 24/24h để tiếp nhận xử lý thông tin; sẵn sàng tham gia phối hợp giải quyết các tình huống và kịp thời ứng cứu, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản khi xảy ra mất trật tự ATGT đường thủy. Yêu cầu các trường chủ động cho học sinh đi học qua sông, suối được nghỉ học khi mực nước các sông, suối, hồ không bảo đảm an toàn. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị, tổ chức đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT đường thủy nội địa gắn với phát động sâu rộng thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, “Phòng chống đuối nước cho trẻ em”; nhất là tổ chức tuyên truyền cho người dân ven sông, suối, hồ, các bến khách ngang sông, các cháu học sinh hằng ngày qua sông, suối đi học.

Ngoài ra, các địa phương tăng cường vận động và hướng dẫn các chủ đò, chủ phương tiện làm thủ tục cấp phép, đăng ký theo quy định. Đồng thời, yêu cầu các chủ đò bảo đảm mỗi đò chở khách có tối thiểu 2 người có chứng chỉ chuyên môn để luân phiên điều khiển phương tiện. Yêu cầu các chủ khai thác, vận hành cầu phao thường xuyên kiểm tra, khắc phục hư hỏng mặt cầu, chất lượng phao, dây neo cầu, làm đường lên xuống thuận tiện, lắp đặt biển báo bảo đảm an toàn cho người dân đi lại; ngừng hoạt động khai thác cầu khi mực nước, dòng chảy trên các tuyến sông, suối không bảo đảm an toàn. Chính quyền cấp xã và các chủ đò, chủ cầu phao trên địa bàn ký cam kết bảo đảm an toàn trong hoạt động vận chuyển khách; trong đó, xác định rõ trách nhiệm của chủ đò trong việc không cho đò xuất bến khi người tham gia giao thông không tuân thủ những quy định an toàn; khi thời tiết, khí hậu, mực nước trên các sông, hồ có những diễn biến phức tạp... Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường thủy nội địa; kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn, không bảo đảm các thủ tục pháp lý theo quy định; nghiêm cấm triệt để việc sử dụng bè, mảng, thuyền gia dụng chở khách, chở các cháu học sinh đi học trên sông, hồ. Chính quyền các xã, phường có bến khách ngang sông, các chủ phương tiện chở khách ngang sông chịu trách nhiệm trước UBND và Ban ATGT huyện, thị xã, thành phố trong việc quản lý, bảo quản, sử dụng dụng cụ nổi cứu sinh. Đồng thời, yêu cầu chủ đò và người đi đò thực hiện nghiêm Thông tư 15/2012/TT-BGTVT ngày 10–5-2012 của Bộ Giao thông - Vận tải quy định về trang bị và sử dụng áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông; chủ động trang bị mới và thay thế các dụng cụ bị hư hỏng...


Bài và ảnh: Xuân Cường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]