(Baothanhhoa.vn) - Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI (nhiệm kỳ 2015-2020), Ban Thường vụ Huyện ủy Hậu Lộc đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, cơ chế, chính sách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả lợi thế để bứt phá đi lên, xây dựng Hậu Lộc phát triển nhanh, bền vững.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Hậu Lộc: Huy động các nguồn lực đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp

Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI (nhiệm kỳ 2015-2020), Ban Thường vụ Huyện ủy Hậu Lộc đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, cơ chế, chính sách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả lợi thế để bứt phá đi lên, xây dựng Hậu Lộc phát triển nhanh, bền vững.

Một góc nhà máy may thuộc Công ty may Ny Hoa Việt, xã Châu Lộc.

Trong đó, nổi bật là thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, tạo việc làm cho người lao động và xóa đói, giảm nghèo.

Theo đó, huyện Hậu Lộc đã tập trung rà soát và xác định các dự án trọng điểm, bức xúc để đầu tư, ưu tiên các dự án phục vụ sản xuất, kinh doanh (SXKD), giải quyết được nhiều việc làm, cải thiện thu nhập cho nhiều lao động. Khuyến khích thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức tư nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, doanh nghiệp nước ngoài; chủ động đấu mối với các ngành, các cấp để cấp vốn cho các dự án đã được phê duyệt. Huyện đã xây dựng, ban hành một số cơ chế khuyến khích các nhà đầu tư theo hướng tập trung vào các dự án thu hút nhiều lao động, giải quyết việc làm và đóng góp lớn vào ngân sách Nhà nước. Đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, thành lập doanh nghiệp, thực hiện công khai, minh bạch trong quy hoạch, thủ tục hồ sơ, cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư. Tập trung làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bàn giao mặt bằng sạch đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm bỏ vốn đầu tư SXKD.

Huyện đã chủ động kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn SXKD. Dành thời gian đưa các doanh nghiệp đi khảo sát địa điểm, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, phát triển. Huyện tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư như tư vấn chính sách của tỉnh, giải quyết kịp thời hồ sơ, thủ tục theo thẩm quyền, hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lao động, cùng doanh nghiệp giải quyết vướng mắc trong quá trình đầu tư... Hiện nay, trên địa bàn huyện đã hình thành một số cụm, khu công nghiệp tập trung như cụm công nghiệp dịch vụ nghề cá Hòa Lộc, cụm công nghiệp thị trấn, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước xây dựng một số nhà máy có quy mô khá lớn như Nhà máy may công nghiệp IVORY (thị trấn), Nhà máy may BMT (Hoa Lộc), Nhà máy may Đại Lộc, Nhà máy may Ny Hoa Việt (Châu Lộc), Nhà máy gạch tuynel công nghệ cao của Công ty FLC Đò Lèn (Tập đoàn FLC)... Các ngành dịch vụ mà huyện có nhiều lợi thế cũng được quan tâm phát triển, như: Chế biến hải sản, cơ khí, đóng và sửa chữa tàu thuyền, mộc dân dụng, dịch vụ thương mại... 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã có 58 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký trên 180 tỷ đồng, đạt 96% so với kế hoạch cả năm. Thực tế, thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện Hậu Lộc hoạt động hiệu quả, như: Nhà máy gốm Thịnh Lộc, Công ty CP may BTM, Công ty TNHH Nhất Phúc, Công ty TNHH Hòa Hải, Công ty TNHH Tuyên Phong, Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Văn Thắng, Công ty may Ny Hoa Việt, Công ty TNHH Xuân Thanh, Công ty TNHH Đức Xuân, Chi nhánh Công ty CP Đại Thanh... Nhìn chung, các doanh nghiệp SXKD có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm cho người dân, hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Điển hình như xã Hòa Lộc, nhờ có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, đến đầu tháng 8-2018 đã thu hút được 24 doanh nghiệp vào địa bàn đầu tư SXKD, tập trung ở các lĩnh vực như: Sửa chữa và đóng mới tàu thuyền nghề cá, vận tải thủy bộ, xây dựng, dịch vụ hậu cần nghề cá, thu gom, chế biến và buôn bán thủy, hải sản... Các doanh nghiệp trên địa bàn xã đã đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, không những SXKD có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho gần 250 lao động, mức thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng, hoàn thành tốt các nghĩa vụ đối với Nhà nước, mà còn góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Duy Hưng, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND huyện Hậu Lộc, cho biết: Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo nguồn lực và tăng thu ngân sách; tranh thủ sự quan tâm của các cấp, các ngành và hợp tác đầu tư của doanh nghiệp huy động vốn đầu tư, triển khai thực hiện các dự án, tạo “cú hích” quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển nhanh, bền vững, tạo được nhiều việc làm cho người lao động. Với quan điểm “lợi ích của các nhà đầu tư, của các doanh nghiệp là mục tiêu trước mắt và lâu dài của huyện”, huyện đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp đầu tư mở rộng SXKD có hiệu quả.

Huyện Hậu Lộc đã ban hành mới một số cơ chế khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển. UBND huyện đã yêu cầu các ngành chức năng thực hiện tốt các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ doanh nghiệp của Trung ương và tỉnh. Tăng cường đối thoại gặp gỡ doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ các thủ tục liên quan đến mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật... Tiếp tục thực hiện quy định “3 không” (không phiền hà, sách nhiễu, không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần trong quá trình giải quyết công việc, không trễ hẹn theo quy định) trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết công việc của doanh nghiệp. Tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn cho ban quản trị doanh nghiệp, các lớp khởi nghiệp. UBND huyện giao phòng tài chính - kế hoạch chủ trì phối hợp với các phòng liên quan tham mưu xây dựng kế hoạch, duy trì đối thoại gặp gỡ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Huyện tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tranh thủ thời cơ để điều chỉnh chiến lược SXKD. Đổi mới phương pháp quản trị doanh nghiệp, tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng suất lao động. Thực hiện tốt các quy định của pháp luật, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp đối với người lao động, làm tròn nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, tích cực tham gia thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.


Bài và ảnh: Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]