(Baothanhhoa.vn) - Sáng 12 - 7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019

Sáng 12 - 7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019.

Hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh chứng kiến các đơn vị ký kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La; các sở, ban, ngành của tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp, các HTX, các trang trại và Văn phòng UBND tỉnh.

Hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019

Toàn cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, các mô hình cung ứng thực phẩm an toàn được hình thành, nhân rộng; tăng cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi và số cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Các phong trào, mô hình, điển hình tốt về xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn có bước phát triển; có nhiều vùng sản xuất an toàn, chuỗi cung ứng thực phẩm nông - lâm - thuỷ sản an toàn, có giá trị kinh tế cao được phát huy hiệu quả, tạo tiền đề cho chuỗi liên kết, góp phần phát triển sản xuất hàng hoá. Tổ chức được nhiều hoạt động kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua hai hội nghị kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn năm 2017, năm 2018, đã có 42 hợp đồng được ký kết, với sản lượng tiêu thụ trong năm đạt 10.000 tấn rau quả, 3.500 tấn thịt, 3,2 triệu quả trứng, 4.500 tấn thuỷ sản.

Hội nghị còn là nơi kết nối các cơ sở sản xuất với nhau, cơ sở sản xuất với cơ sở tiêu thụ sản phẩm; qua đó, cơ sở sản xuất nắm bắt xu thế thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng, tìm được đầu ra ổn định để mạnh dạn đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô nhằm tạo ra các sản phẩm nông sản, thực phẩm chất lượng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, các doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ tìm được nguồn hàng chất lượng để yên tâm mở rộng thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn trong thời gian qua còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế. Một số hợp đồng nguyên tắc được ký kết thông qua các hoạt động kết nối cung cầu nông sản,thực phẩm nhưng hoạt động chưa hiệu quả. Sản phẩm thực phẩm được xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và dán tem truy xuất nguồn gốc trên địa bàn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của tỉnh; tình trạng sản xuất “Cung vượt cầu, dư cung lớn” vẫn còn xảy ra gây khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019

Báo cáo cũng nêu rõ, nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản xuất, tiêu thụ và kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm năm 2020. Đó là, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân về sử dụng, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Tập trung xây dựng và phát triển các mô hình giá trị thực phẩm an toàn; các sản phẩm OCOP - TH. Tăn cường công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Đẩy mạnh nghiên cứu, dự báo và phát triển thị trường. Tăng cường kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại và thông qua các hoạt động hội chợ, triển lãm thương mại. Triển khai nhiều chương trình hợp tác, các hội nghị, hội chợ kết nối giao thương; liên kết, ký kết các biên bản nghi nhớ với các tỉnh, thành phố trong cả nước, tạo điều kiện để quảng bá các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hoá nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vận hành có hiệu quả phần mềm hệ thống thông tin quản lý, giám sát công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các địa phương, các đơn vị sản xuất xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực có lợi thế của tỉnh.

Hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, 32 đơn vị đã ký kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn. Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Đức Giang đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, tặng hoa chúc mừng 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2018, năm 2019.

Hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đánh giá cao các địa phương, các doanh nghiệp, HTX, trang trại, các cơ quan, đơn vị trong, ngoài tỉnh thực hiện có hiệu quả việc cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thống nhất với đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại hội nghị về những kết quả đạt được trong việc sản xuất, tiêu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, việc cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Đó là, quy mô sản phẩm nông nghiệp, nhất là sản phẩm xuất khẩu còn hạn chế. Việc xây dựng, nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý Nhà nước của các sở, ban, ngành, các địa phương để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các chính sách, tập trung chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh chưa thực sự hiệu quả. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; đồng thời xây dựng phương án tổ chức sản xuất các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến; tăng cường giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa hằng năm.

Xuân Hùng – Lê Hợi


Xuân Hùng – Lê Hợi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]