(Baothanhhoa.vn) - Để đạt giá trị kinh tế cao trên diện tích canh tác, những năm qua, huyện Nông Cống đã tích cực chuyển đổi những diện tích ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả kinh tế từ mô hình lúa - cá ở huyện Nông Cống

Để đạt giá trị kinh tế cao trên diện tích canh tác, những năm qua, huyện Nông Cống đã tích cực chuyển đổi những diện tích ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình lúa - cá ở huyện Nông CốngNhiều mô hình lúa - cá ở xã Trung Chính cho hiệu quả kinh tế khá.

Xã Trung Chính, có hơn 40 ha đồng ruộng trũng, thường xuyên bị ngập úng. Những năm trước đây, sản xuất nông nghiệp của nông dân trên những cánh đồng thấp trũng gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế thấp. Từ khi thực hiện chủ trương của xã về việc chuyển diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá đã mở ra hướng phát triển nuôi thủy sản, biến khó khăn, thách thức thành lợi thế của địa phương. Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã đã có hơn 20 hộ dân thực hiện chuyển đổi trên 30 ha diện tích sản xuất nông nghiệp thuộc vùng trũng thấp trồng 1 vụ lúa hiệu quả kinh tế thấp sang thực hiện mô hình trồng lúa kết hợp nuôi cá. Sau chuyển đổi, giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích được nâng lên đáng kể, trung bình 1 ha đạt giá trị từ 90 đến 120 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tới, thôn Quý Cao, xã Trung Chính là một trong những hộ dân xây dựng thành công mô hình lúa - cá kết hợp từ năm 2014. Trên cánh đồng chưa mưa đã úng của gia đình, ông cho đào đắp đê bao tạo thành từng ô lớn để phòng tránh lũ lụt, trong mỗi ô phía sát bờ đê lại đào sâu xuống để giữ nước nuôi cá, còn ở giữa ao thì trồng lúa. Thực hiện mô hình này, gia đình ông chỉ cần lấy nước một lần vào ao vừa nuôi cá, vừa trồng lúa; cá tận dụng thức ăn từ ruộng lúa và lội sục bùn cho lúa phát triển.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nông Cống có khoảng 500 ha diện tích ruộng thực hiện mô hình lúa - cá, tập trung ở các xã như Thăng Long, Tế Lợi, Trung Chính, Minh Nghĩa, Trường Giang... Được biết, để đạt giá trị kinh tế cao trên diện tích canh tác, huyện Nông Cống đã chỉ đạo các xã, thị trấn, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ dân triển khai thực hiện mô hình kết hợp trồng lúa và nuôi cá. Đến nay, toàn huyện có hơn 500 ha vùng sâu trũng được chuyển sang nuôi cá kết hợp trồng lúa. Đánh giá từ thực tế sản xuất cho thấy, sau khi thu hoạch, ngoài thu nhập từ cây lúa, 1 ha sản xuất còn cho 2 tấn cá/năm, tổng giá trị sản xuất đạt hơn 100 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 3 đến 4 lần so với trước khi chưa thực hiện chuyển đổi. Mô hình đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng một thửa ruộng, tăng thu nhập và bảo vệ môi trường sinh thái. Cá nuôi từ ruộng lúa do sử dụng thức ăn tự nhiên là chính nên chất lượng thịt cá thơm ngon, bán được giá.

Thời gian tới, huyện Nông Cống tiếp tục khuyến khích người dân tận dụng những diện tích mặt nước có sẵn, khai thác, cải tạo một số vùng thấp trũng để đầu tư nuôi thủy sản theo hướng thâm canh với những con giống có năng suất và giá trị kinh tế cao. Đồng thời, tăng cường các hoạt động quảng bá giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện hỗ trợ các hộ sản xuất, kinh doanh tiếp cận thị trường để tiêu thụ sản phẩm.

Bài và ảnh: Minh Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]