(Baothanhhoa.vn) - Năm 2015, xã Thành Vinh cùng với 3 địa phương khác là xã Thành Trực, Thạch Cẩm, Thạch Sơn được huyện Thạch Thành lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình cánh đồng mía mẫu lớn, với tổng diện tích trên 543,8 ha. Trong đó, xã Thành Vinh triển khai ở 9 thôn, trên diện tích 194,8 ha.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đổi thay từ cánh đồng mẫu lớn

Năm 2015, xã Thành Vinh cùng với 3 địa phương khác là xã Thành Trực, Thạch Cẩm, Thạch Sơn được huyện Thạch Thành lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình cánh đồng mía mẫu lớn, với tổng diện tích trên 543,8 ha. Trong đó, xã Thành Vinh triển khai ở 9 thôn, trên diện tích 194,8 ha.

Đổi thay từ cánh đồng mẫu lớn

Người dân xã Thành Vinh (Thạch Thành) kiểm tra sinh trưởng của mía.

Để người dân đồng tình tham gia, xã Thành Vinh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của dồn điền, đổi thửa để hình thành vùng sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, ứng dụng các loại máy móc, thiết bị hiện đại vào tất cả các khâu sản xuất, thâm canh, thu hoạch mía để giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, sản lượng, chất lượng mía nguyên liệu.

Ngay từ khi triển khai xây dựng, mô hình đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân, nhất là những hộ trực tiếp sản xuất mía. Mô hình cánh đồng mía mẫu lớn được kế thừa và phát triển từ rất nhiều mô hình trước đây nên việc nhận thức và tổ chức thực hiện được người dân tiếp cận nhanh. Cùng với đó, xã Thành Vinh cũng đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới, tiến hành dồn điền, đổi thửa, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung nên khi triển khai xây dựng cánh đồng mẫu lớn khá thuận lợi. Ngoài ra, kết cấu hạ tầng nông thôn ở Thành Vinh tương đối hoàn chỉnh đã tạo thuận lợi cho việc cơ giới hóa, hiện đại hóa trong sản xuất. Đây chính là điều kiện cơ bản, góp phần cho việc xây dựng thành công cánh đồng mía mẫu lớn.

Với những giải pháp đồng bộ, mô hình cánh đồng mía mẫu lớn bước đầu đã đem lại những kết quả đáng mừng. Năng suất mía từ 66 tấn/ha từ vụ ép 2011-2012 tăng lên 100 tấn/ha ở vụ ép năm 2016-2017 và những năm tiếp theo. Hiệu quả kinh tế nâng lên rõ rệt, nếu như lợi nhuận của người trồng mía trước khi áp dụng sản xuất cánh đồng mía mẫu lớn chỉ đạt từ 15 đến 20 triệu đồng/ha, sau khi áp dụng đã nâng lên gấp 2,5 lần, từ 40 triệu đồng/ha đến 50 triệu đồng/ha. Thu nhập của người dân từ 14,7 triệu đồng năm 2012, đến năm 2018 tăng lên 25,5 triệu đồng/người.

Đồng chí Nguyễn Xuân Huy, Chủ tịch UBND xã Thành Vinh, cho biết: Cánh đồng mía mẫu lớn đã thật sự làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, nhất là nhận thức của người dân trong quá trình đẩy mạnh các hình thức sản xuất theo chuỗi giá trị, mang lại nguồn thu nhập ổn định và làm giàu cho nhiều gia đình. Với thành công bước đầu đã tạo động lực mạnh mẽ để người dân yên tâm sản xuất. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục rà soát những diện tích đất phù hợp để mở rộng cánh đồng mía mẫu lớn; vận động người dân dồn điền, đổi thửa gắn với cơ chế cụ thể để khuyến khích phát triển cánh đồng lớn theo hướng bền vững. Đây cũng là hướng đi nhằm từng bước nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trong quá trình hội nhập.

Bài và ảnh: Xuân Minh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]