(Baothanhhoa.vn) - Ngày 25 – 7, Đoàn Công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn, đã có chuyến kiểm tra và làm việc với UBND tỉnh về tình hình xây dựng cơ bản các công trình thủy lợi, đê điều, nước sạch và công tác ứng phó với thiên tai trước mùa mưa bão năm 2019.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Ngày 25 – 7, Đoàn Công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn, đã có chuyến kiểm tra và làm việc với UBND tỉnh về tình hình xây dựng cơ bản các công trình thủy lợi, đê điều, nước sạch và công tác ứng phó với thiên tai trước mùa mưa bão năm 2019.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các thành viên đoàn công tác kiểm tra tình hình thực hiện dự án thủy lợi sông Lèn.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, tiếp và làm việc với đoàn. Cùng tham gia có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra tình hình phòng chống thiên tai dọc sông Lèn thuộc các huyện Hà Trung, Nga Sơn và tình hình triển khai hệ thống thủy lợi sông Lèn; kiểm tra tiến độ thực hiện và tháo gỡ khó khăn của Dự án Tiêu úng vùng III Nông Cống; kiểm tra việc vận hành hệ thống kênh Bắc, việc vận hành và điều tiết hồ thủy lợi – thủy điện Cửa Đạt; kiểm tra hệ thống đê kè sông Chu qua các huyện Thọ Xuân và Thiệu Hóa…

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Các thành viên đoàn công tác kiểm tra tình hình triển khai Dự án Tiêu úng Vùng III Nông Cống.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh đã báo cáo khái quát công tác khắc phục hậu quả thiên tai năm 2018, tình hình chuẩn bị ứng phó thiên tai năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai các giải pháp và nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. 32 phương án bảo vệ trọng điểm xung yếu đê điều cũng được tỉnh và các địa phương triển khai…

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Dự án Kênh Chính Bắc đã hoàn thành và phát huy hiệu quả. Trong ảnh: kênh Chính Bắc đoạn qua xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc.

Về tình hình thực hiện các dự án đầu tư, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang được Bộ NN&PTNT, Trung ương hỗ trợ triển khai 7 dự án sử dụng vốn ODA thuộc lĩnh vực thủy lợi, cấp nước sinh hoạt với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng. Đến nay, 3 dự án đã cơ bản hoàn thành các hoạt động, gồm: Dự án Quản lý thiên tai tỉnh Thanh Hóa WB5; Dự án Phát triển hệ thống tưới Bắc sông Chu – Nam sông Mã; Dự án Cấp nước sạch và Vệ sinh môi trường Vùng miền Trung. Bên cạnh đó, nhiều dự án thủy lợi quan trọng có nguồn vốn trong nước cũng đang được triển khai thi công, như: Dự án Tiêu úng vùng III huyện Nông Cống, Dự án Hệ thống Tiêu úng Đông Sơn, Dự án xây dựng công trình hạ tầng thủy lợi phục vụ thâm canh mía tỉnh Thanh Hóa…

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Đại diện Cục Quản lý Xây dựng Công trình thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đều khẳng định, Thanh Hóa liên tục gặp các đợt thiên tai lớn. Tuy nhiên, công tác phòng chống, ứng phó của tỉnh khá tốt nên thiệt hại được giảm thiểu đến mức thấp nhất. Thanh Hóa cũng chính là địa phương luôn quyết liệt, có nhiều kinh nghiệm trong công tác hộ đê, phòng chống thiên tai. Các đại biểu cũng yêu cầu tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đang triển khai dở dang để bảo đảm công tác phòng chống thiên tai.

Buổi làm việc cũng thông qua nội dung giải quyết những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng và tái định cư bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân bị ảnh hưởng nước dâng do xây dựng Hồ Chứa nước Bản Mồng bên tỉnh Nghệ An.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cám ơn sự quan tâm của Bộ NN&PTNT và các cục, tổng cục của Bộ đã có nhiều quan tâm đến Thanh Hóa trong những năm qua. Với việc triển khai các dự án, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí cam kết tỉnh sẽ bảo đảm nguồn vốn đối ứng cho triển khai các dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai; việc chỉ đạo thực hiện các dự án của Thanh Hóa luôn quyết liệt; tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ NN&PTNT. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề xuất, kiến nghị đến đoàn công tác Bộ NN&PTNT nhiều vấn đề liên quan, trong đó có việc hỗ trợ tỉnh để hoàn thành các dự án đê điều, hồ đập thi công dở dang do thiếu vốn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát tiển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao những kết quả phát triển nông nghiệp của tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây. Với công tác phòng chống thiên tai, đồng chí Thứ trưởng nhắc lại đợt lũ lịch sử năm 2018, nhất là những thiệt hại ở các huyện Mường Lát và Quan Hóa; tuy nhiên công tác tái thiết của tỉnh đã trở thành điển hình của cả nước sau các đợt lũ lớn.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Thanh Hóa lưu tâm thêm việc rà soát những hồ đập không an toàn, trong đó cố gắng hoàn thành các hồ đang sửa chữa. Thanh Hóa cũng chính là địa phương có hệ thống sông suối nhiều, độ dốc cao, lại có nhiều đoạn đê đang sửa chữa, cần phải huy động tổng lực người và phương tiện để sớm hoàn thiện các đoạn đê trước khi mưa lũ tới; đồng thời có phương án bảo đảm an toàn cụ thể cho từng công trình.

Với các công trình đang triển khai thi công từ nguồn vốn vay (ODA, vay ưu đãi các tổ chức quốc tế), vốn trung ương trên địa bàn tỉnh, đồng chí Thứ trưởng đề nghị tỉnh quan tâm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cũng như đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng. Những công trình đã hoàn thành, tỉnh cần có những phương án vận hành hiệu quả, bảo đảm an toàn. Riêng khu tái định cư cho nhân dân bản Thanh Sơn xã Thanh Hòa (Như Xuân), huyện Như Xuân và tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ; tỉnh phải có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ một số vướng mắc do dự án ảnh hưởng đến diện tích rừng phòng hộ. Những vướng mắc phát sinh tại Dự án Tiêu úng Vùng III Nông Cống, nhất là quy hoạch chồng lấn với đường cao tốc Bắc – Nam, đồng chí chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ NN&PTNT, tỉnh sớm tổ chức làm việc với các bên liên quan của Bộ Giao thông – Vận tải để tháo gỡ.

Với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đồng chí thứ trưởng tiếp thu, ghi nhận để báo cáo Bộ NN&PTNT và Thủ tướng Chính phủ.

Lê Đồng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]