(Baothanhhoa.vn) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, những năm gần đây, nhiều hình thái thiên tai cực đoan xuất hiện gây mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở, nắng nóng kéo dài. Tài sản lưới điện, các công trình ngành điện đứng trước nhiều nguy cơ bị thiệt hại do thiên tai, đồng thời, tạo áp lực rất lớn trong việc bảo đảm cung cấp điện cho khách hàng. Để chủ động trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, nhanh chóng khôi phục cung cấp điện, bảo đảm an toàn cho người lao động và an toàn điện cho nhân dân, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã chủ động triển khai nhiều phương án phòng chống thiên tai, hướng tới khắc phục nhanh nhất các sự cố điện xảy ra.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Điện lực Thanh Hóa chủ động các phương án phòng chống thiên tai

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, những năm gần đây, nhiều hình thái thiên tai cực đoan xuất hiện gây mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở, nắng nóng kéo dài. Tài sản lưới điện, các công trình ngành điện đứng trước nhiều nguy cơ bị thiệt hại do thiên tai, đồng thời, tạo áp lực rất lớn trong việc bảo đảm cung cấp điện cho khách hàng. Để chủ động trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, nhanh chóng khôi phục cung cấp điện, bảo đảm an toàn cho người lao động và an toàn điện cho nhân dân, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã chủ động triển khai nhiều phương án phòng chống thiên tai, hướng tới khắc phục nhanh nhất các sự cố điện xảy ra.

Điện lực Thanh Hóa chủ động các phương án phòng chống thiên tai

Điện lực Thanh Hóa diễn tập công tác sửa chữa điện hotline.

Để chủ động ứng phó, vận hành điện an toàn trong mùa mưa bão, PC Thanh Hóa đã thành lập ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) gồm 15 thành viên. Đồng thời, công ty cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo đến các đơn vị cơ sở thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Bắc về công tác PCTT&TKCN năm 2019, yêu cầu các đơn vị điện lực trực thuộc xây dựng phương án riêng cho đơn vị mình. Ngay từ quý I-2019, tại công ty và các đơn vị trực thuộc đã xây dựng và phê duyệt phương án PCTT&TKCN. Trong phương án PCTT&TKCN của các đơn vị đều đặt ra tình huống sự cố gắn liền với thực tế sản xuất, đặc điểm địa hình, các dạng thiên tai thường gặp trên địa bàn đơn vị quản lý. Công tác tu sửa, khắc phục các khiếm khuyết trên lưới cũng được triển khai ngay từ đầu năm. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị vật tư, nguồn nhân lực bảo đảm an toàn cho người, thiết bị khi xảy ra bão lũ, ngập úng, khắc phục một cách nhanh nhất các sự cố, sớm cấp điện trở lại và tích cực hỗ trợ các đơn vị khác khi thiên tai, lũ lụt xảy ra. Các đơn vị quản lý vận hành lưới điện đã tổng kiểm tra tình trạng vận hành của các tuyến đường dây, trạm biến áp, thiết bị trên lưới điện. Kiểm tra các thiết bị, vật tư dự phòng, các dụng cụ thi công, dụng cụ an toàn điện, kho tàng, nhà xưởng, máy phát điện lưu động và phương tiện vận chuyển thuộc đơn vị quản lý, kịp thời phát hiện những hư hỏng, tồn tại và có kế hoạch tu sửa kịp thời. Các điện lực trực thuộc có các trạm bơm tiêu úng đã phối hợp với các trạm thủy nông địa phương cùng tiến hành kiểm tra hệ thống điện và trạm bơm, phát hiện những hư hỏng tồn tại, lập biên bản phân định trách nhiệm và thời gian sửa chữa, khắc phục những tồn tại.

Nhằm huấn luyện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố điện, PC Thanh Hóa cũng tổ chức diễn tập xử lý nhanh sự cố PCTT&TKCN. Điển hình như ngày 9-4, tại huyện Bá Thước, PC đã tổ chức diễn tập thực tế trên lưới điện công tác PCTT&TKCN, quản lý trình tự công việc bảo đảm an toàn cho con người và thiết bị, xử lý sự cố lưới điện và hệ thống viễn thông cấp công ty năm 2019. Mục đích của công tác diễn tập lần này là để huấn luyện và nâng cao nhận thức trong công tác PCTT&TKCN, công tác nhận diện và xử lý nhanh các sự cố trên hệ thống điện và viễn thông. Kết thúc diễn tập, đơn vị đã tổ chức đánh giá kết quả diễn tập so sánh thực tế với các mục tiêu đề ra để rút kinh nghiệm, nâng cao khả năng ứng phó khi có sự cố do thiên tai xảy ra.

Trong 5 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai như mưa giông, lốc xoáy, nắng nóng trên diện rộng gây ra thiệt hại cho hệ thống lưới điện do PC Thanh Hóa quản lý vận hành. Điển hình như mưa giông, lốc xoáy ngày 21-4, có 5 đơn vị điện lực các huyện bị ảnh hưởng: Thạch Thành, Cẩm Thủy, Triệu Sơn, Quảng Xương, Thường Xuân. Lốc xoáy đã làm gãy, đổ 6 cột trung áp, 185 cột hạ áp và hư hỏng 1 trạm biến áp, gây thiệt hại 1,51 tỷ đồng. Mưa giông, lốc xoáy ngày 26-4, đã làm gãy, đổ 35 cột hạ áp do điện lực Thạch Thành quản lý vận hành, gây thiệt hại 0,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, các sự cố đều được xử lý nhanh chóng, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng.

Đại diện Phòng Thanh tra an toàn, PC Thanh Hóa, cho biết: Để nâng cao nhận thức cho nhân dân, PC Thanh Hóa cũng tăng cường tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về công tác bảo vệ hành lang lưới điện, bảo đảm an toàn điện trong dân, bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng năm 2019. Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão, để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân cũng như trong cung ứng, sử dụng điện, ngành điện khuyến cáo khách hàng cũng như nhân dân địa phương nơi có lưới điện đi qua thực hiện một số nội dung, như: Không được sử dụng dây, cọc để chằng néo nhà, công trình, thuyền bè vào cột điện và trạm điện hoặc có hành vi vi phạm khoảng cách với đường dây điện gây mất an toàn cho người và gia súc, gây sự cố lưới điện. Kiểm tra, củng cố dây dẫn điện, cột điện sau công tơ, không để dây dẫn điện đứt ngập trong nước khi có mưa, lũ. Các mối nối phải chắc chắn, có bọc băng keo cách điện. Vỏ dây dẫn điện không bị nứt vỡ, bong tróc. Không buộc dây dẫn điện lên các bộ phận bằng kim loại của nhà xưởng, công trình kiến trúc. Chính quyền, nhân dân và điện lực địa phương tiến hành chặt, tỉa cây nằm trong hành lang đường dây dẫn điện. Đối với các cây cao khi chặt có nguy cơ đổ đè lên đường dây thì phải có biện pháp bảo đảm an toàn. Khi có mưa lớn, giông lốc hạn chế ra đường nhằm tránh các sự cố bất ngờ xảy ra, như: Dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, cây đổ, rò điện... Không được chạm vào cột điện, dây chằng cột điện, dây nối đất cột điện... để phòng điện giật do rò điện. Khi bị ngập úng cần cắt nguồn điện trong gia đình (cầu dao, át-tô-mát tổng) và không chạm vào bất cứ thiết bị dụng cụ điện nào khi tay ướt hoặc đi chân trên nền ướt... Cầu dao, cầu chì, át-tô-mát trong gia đình phải đặt nơi khô ráo, bảo đảm an toàn. Khi phát hiện cột điện bị đổ, gãy, dây điện bị đứt không được đến gần và phải báo cho mọi người xung quanh biết. Đồng thời, tìm cách cô lập, canh gác và nhanh chóng gọi điện thoại đến số ghi trong hóa đơn tiền điện để điện lực cắt điện, xử lý sự cố. Trong trường hợp bị ngập lụt, các hộ dân cần phải kiểm tra kỹ tình trạng các thiết bị điện trong nhà và dây ra sau công tơ sau khi nước rút để lau, sấy khô hoặc thay thế thiết bị, dây dẫn bảo đảm tuyệt đối an toàn, sẵn sàng cho việc cấp điện trở lại.

Bài và ảnh: Minh Hằng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]