Tin liên quan
Đọc nhiều
Đánh giá mô hình trình diễn các giống ngô biến đổi gen kháng sâu keo mùa thu
Sáng 10-6, tại xã Thọ Hải, huyện Thọ Xuân, Công ty TNHH DEKALB, tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình trình diễn 2 giống ngô lai biến đổi gen là: 6919S và DK 9955S có khả năng kháng sâu keo mùa thu.
Bà con nông dân thăm, đánh giá khả năng kháng sâu keo mùa thu trên 2 giống ngô biến đổi gen 6919S và 9955S.
Sâu keo mùa thu bắt đầu được phát hiện tại Thanh Hóa vào trung tuần tháng 3-2019, đến cuối tháng 4-2019 loài sâu này bắt đầu gây hại trên cây ngô tại nhiều địa phương, với mật độ phổ biến từ 2-5 con/m2, nơi cao 15 con/m2. Đây là loài sâu mới, khó phòng, trừ. Vì vậy, để giúp người loại trừ nỗi lo về đối tượng sâu keo mùa thu, vụ hè thu 2019, Công ty TNHH DEKALB đã phối hợp với Trạm Khuyến nông Thọ Xuân triển khai thực hiện mô hình sử dụng giống ngô biến đổi gen có khả năng kháng sâu keo mùa thu vào gieo trồng.
Đánh giá thực tế mô hình cho thấy 2 giống ngô biến đổi gen 6919S và 9955S có khả năng kháng sâu keo mùa thu cao nên sinh trưởng, phát triển tốt.
Theo đó, công ty đã đưa 2 giống ngô biến đổi gen gồm: 6919S và DK 9955S vào gieo trồng trên diện tích đất trồng ngô của xã Thọ Hải (Thọ Xuân). Qua đánh giá thực tế đối chứng từ mô hình cho thấy, hai ruộng ngô trồng liền nhau, diện tích trồng giống ngô thường bị sâu keo mùa thu tàn phá nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến quá trình sinh trưởng, phát triển và năng suất. Song diện tích trồng bằng 2 giống ngô biến đổi gen vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ bị hại do sâu keo mùa thu và một số loại sâu bệnh khác thấp, gần như không ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất dự kiến của ngô.
Cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH DEKALB so sánh tỷ lệ hại của sâu keo màu thu trên diện tích trồng giống ngô thường đối chứng.
Sở dĩ 2 giống ngô biến đổi gen có khả năng kháng sâu keo mùa thu là do cả 2 giống ngô đều có cơ chế tác động của tinh thể Protein Bt trong cơ thể sâu hại. Khi sâu ăn lá của các giống ngô này, chúng sẽ hấp thụ protein Bt, chất này sẽ được hoạt hóa trong môi trường kiềm của ruột của sâu bằng các enzyme đặc hiệu. Protein Bt sẽ kết hợp với các thụ thể đặc biệt trong thành ruột sâu là nó ngừng ăn sau vài phút. Sau khi ăn vài giờ, sâu sẽ bị thủng ruột và chết do nhiễm trùng.
Hương Thơm
{name} - {time}
- 2024-03-28 20:34:00
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong hoạt động xây dựng
- 2024-03-28 19:19:00
Hiệp hội Doanh nghiệp TP Thanh Hoá thăm và làm việc với doanh nghiệp hội viên
- 2019-06-10 10:27:00
Lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng có thể mua trả góp vé máy bay Vietjet cùng HD SAISON
Xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ
Độc đáo nghề làm ốc mỹ nghệ ở Sầm Sơn
Xã Tế Lợi thực hiện nhiều giải pháp phát triển ngành nghề
Huyện Vĩnh Lộc có hơn 2.493 ha cây trồng tham gia liên kết, bao tiêu sản phẩm
Huyện Hoằng Hóa phát triển hơn 104 ha nuôi tôm theo hướng công nghiệp
Thực hiện các biện pháp cấp bách giữ rừng trong mùa nắng nóng
Khó khăn trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực miền núi
Thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông các tuyến quốc lộ trọng điểm
Ngành giao thông - vận tải tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn