(Baothanhhoa.vn) - Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 9.000 ha rừng thông, tập trung chủ yếu ở các huyện: Tĩnh Gia, Hà Trung, Như Thanh, Thạch Thành, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Đông Sơn và TP Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ động bảo vệ rừng thông trong mùa khô hanh

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 9.000 ha rừng thông, tập trung chủ yếu ở các huyện: Tĩnh Gia, Hà Trung, Như Thanh, Thạch Thành, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Đông Sơn và TP Thanh Hóa.

Chủ động bảo vệ rừng thông trong mùa khô hanh

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Thạch Thành và chủ rừng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng thông trên địa bàn.

Trong đó, có hơn 5.000 ha rừng thông do các chủ rừng Nhà n­ước quản lý đã đ­ược quan tâm phát dọn thực bì và đốt cháy tr­ước dưới tán rừng thông để giảm vật liệu cháy. Khoảng 4.000 ha còn lại do UBND các xã quản lý, giao cho các hộ bảo vệ, chăm sóc như­ng do chư­a đủ điều kiện khai thác nhựa, không có nguồn thu và không có tiền công chăm sóc, bảo vệ nên các hộ ch­ưa quan tâm phát dọn thực bì d­ưới tán rừng vì vậy lớp thảm thực bì, cành khô, lá rụng d­­­ưới tán rừng dầy, nếu ng­­­ười dân dùng lửa bất cẩn, cháy rừng sẽ xảy ra bất kỳ lúc nào, nhất là trong những ngày thời tiết khô hanh.

Để bảo vệ rừng thông, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, giai đoạn 2016-2020 của tỉnh đã xây dựng phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn, chỉ thị chỉ đạo các địa phương, đơn vị, chủ rừng thực hiện nhiệm vụ PCCCR. Tuy nhiên, một số địa phư­­ơng, chủ rừng mặc dù các biện pháp PCCCR đề ra nh­ưng thực hiện không triệt để, nhất là biện pháp xử lý vật liệu cháy khu vực rừng thông...

Các hạt kiểm lâm cần phối hợp với các đơn vị liên quan, chủ rừng Nhà n­­ước, địa phư­­­ơng thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ động PCCCR. Trước mắt, triển khai thực hiện xử lý vật liệu cháy dưới tán rừng thông bằng biện pháp đốt cháy trước có điều khiển; hướng dẫn, chỉ đạo các hộ nhận khoán phát dọn thực bì làm giảm vật liệu cháy dưới tán rừng thông. Tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCCR, tổ chức diễn tập thực hành thành thạo các nội dung chữa cháy rừng theo phương án đã lập để khi xảy ra cháy rừng các địa phương, chủ rừng sẽ chủ động chữa cháy kịp thời, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”.

Tin và ảnh: Thùy Dương


Tin Và Ảnh: Thùy Dương


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]