(Baothanhhoa.vn) - Chiều 16 – 11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe, cho ý kiến vào các quy hoạch liên quan đến các khu du lịch, khu đô thị mới và sắp xếp dân cư trên địa bàn tỉnh, gồm: Khu du lịch ven biển xã Quảng Nham và Quảng Thạch; phân khu khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía Tây TP Thanh Hóa; Khu đô thị mới TP Thanh Hóa; điều chỉnh, sắp xếp lại dân cư tại Khu Công nghiệp Bỉm Sơn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cho ý kiến vào các quy hoạch liên quan đến các khu du lịch, khu đô thị mới và sắp xếp dân cư trên địa bàn tỉnh

Chiều 16 – 11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe, cho ý kiến vào các quy hoạch liên quan đến các khu du lịch, khu đô thị mới và sắp xếp dân cư trên địa bàn tỉnh, gồm: Khu du lịch ven biển xã Quảng Nham và Quảng Thạch; phân khu khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía Tây TP Thanh Hóa; Khu đô thị mới TP Thanh Hóa; điều chỉnh, sắp xếp lại dân cư tại Khu Công nghiệp Bỉm Sơn.

Cho ý kiến vào các quy hoạch liên quan đến các khu du lịch, khu đô thị mới và sắp xếp dân cư trên địa bàn tỉnh

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh và các địa phương liên quan, Viện Quy hoạch – Kiến trúc Thanh Hóa, các chủ đầu tư…

Cho ý kiến vào các quy hoạch liên quan đến các khu du lịch, khu đô thị mới và sắp xếp dân cư trên địa bàn tỉnh

Đại diện đơn vị tư vấn thiết kế là Viện Quy hoạch - Kiến trúc Thanh Hóa trình bày thuyết minh quy hoạch.

Về Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị ven biển xã Quảng Nham và Quảng Thạch, đơn vị tư vấn thiết kế là Viện Quy hoạch – Kiến trúc Thanh Hóa đã trình bày các nội dung liên quan. Theo đó, chủ đầu tư là Công ty CP ORG dự kiến sẽ đầu tư một khu du lịch – đô thị ven biển trên địa giới hành chính toàn bộ xã Quảng Nham và một phần các xã Quảng Thạch và Quảng Lợi (Quảng Xương) hiện nay. Với tổng diện tích lập quy hoạch lên tới 546 ha, khu đô thị này hướng đến xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu dân cư mới, khu tái định cư cho nhân dân địa phương, khu neo đậu - bến thuyền, các khuôn viên cây xanh, khu vui chơi – giải trí…

Cho ý kiến vào các quy hoạch liên quan đến các khu du lịch, khu đô thị mới và sắp xếp dân cư trên địa bàn tỉnh

Hiện trạng khu đất được quy hoạch gồm xã Quảng Nham và một phần các xã: Quảng Thạch và Quảng Lợi.

Trên cơ sở phân tích cũng như các ý kiến của các sở, ngành liên quan được đưa ra tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đánh giá cao chất lượng đồ án quy hoạch; cơ bản đồng ý với các nội dung được đưa ra. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý việc tôn nền để xây dựng từng khu chức năng phải hài hòa, không làm ảnh hưởng đến các khu dân cư hiện có. Do vùng quy hoạch dự án có liên quan đến một số diện tích đất rừng cũng như tuyến đê sông Yên, nên cần xem xét thấu đáo để bảo đảm các quy định về pháp luật.

Cho ý kiến vào các quy hoạch liên quan đến các khu du lịch, khu đô thị mới và sắp xếp dân cư trên địa bàn tỉnh

Đại diện Sở Giao thông - Vận tải cho ý kiến liên quan đến vấn đề giao thông tại các khu quy hoạch.

Với “Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía Tây TP Thanh Hóa” và “Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới TP Thanh Hóa”, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư dự kiến là Tập đoàn T&T mong muốn xây dựng nơi đây thành những khu đô thị xanh gắn với lịch sử và các hoạt động du lịch. Việc quy hoạch từng phân khu chức năng cụ thể cũng đã được khái quát, cùng với đó là các giải pháp và phương án thực hiện.

Kết luận nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đề nghị Tập đoàn T&T thông báo kết quả các hội thảo khoa học về lịch sử - văn hóa khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ vừa được tổ chức gần đây, do nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử trong và ngoài nước tham gia. Đồng chí cho rằng, nếu được triển khai, đây là dự án khó, phải thực hiện lâu dài, từng bước thận trọng… Trên cơ sở đó, đồng chí cơ bản thống nhất các nội dung và ý tưởng ban đầu, chờ chủ trương và các bước thủ tục tiếp theo để xin ý kiến UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian tới.

Thảo luận về nội dung “Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung sắp xếp lại dân cư thuộc quy hoạch Khu Công nghiệp Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa”, lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn cùng đơn vị tư vấn thiết kế đã đưa ra nhiều nguyên nhân cần phải quy hoạch, sắp xếp lại dân cư khu vực này. Theo đó, 7 khu phố của các phường Ba Đình và Lam Sơn có lịch sử chủ yếu là khu tập thể của các đơn vị tham gia xây dựng nhà máy xi măng Bỉm Sơn qua các thời kỳ, một số trường hợp do UBND các phường cho dân mượn đất để kinh doanh những năm trước đây hay các hộ được Nông trường Hà Trung (cũ) giao đất sản xuất. Hiện nay, gần 2.000 hộ dân đang sinh sống tại khu vực này, nhưng khoảng cách với Khu công nghiệp Bỉm Sơn quá gần, không đủ yêu cầu theo quy định; nhiều khu có hạ tầng yếu kém, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân cũng như diện mạo đô thị chung của thị xã; mật độ dân cư quá dày; nhiều khu, người dân không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể xây dựng nhà kiên cố… Trên cơ sở phân tích hiện trạng hạ tầng như giao thông, cấp thoát nước và các vấn đề liên quan, đồ án quy hoạch đã đưa ra 3 phương án để sắp xếp lại các khu dân cư, xây dựng các khu tái định cư, cải tạo môi trường sống cho người dân…

Cho ý kiến vào các quy hoạch liên quan đến các khu du lịch, khu đô thị mới và sắp xếp dân cư trên địa bàn tỉnh

Đại diện thị xã Bỉm Sơn nêu quan điểm và các nội dung quy hoạch bố trí, sắp xếp lại dân cư.

Về nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm, cho biết: Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân khu vực này đã nhiều lần kiến nghị được giải quyết những tồn tại và hệ lụy khi sinh sống trên diện tích đất hiện nay. Việc bố trí, sắp xếp lại dân cư ở đây là cần thiết. Đồng chí cho rằng, phương án quy hoạch, bố trí, sắp xếp lại dân cư của đơn vị tư vấn và thị xã Bỉm Sơn đưa ra có tính khả thi. Tuy nhiên, đồng chí yêu cầu thị xã Bỉm Sơn chủ trì, cùng với đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu theo phương án thứ 3 trong 3 phương án được đưa ra. Thị xã Bỉm Sơn phải chỉ đạo đơn vị tư vấn cập nhật lại chỉ tiêu sử dụng đất của các khu dân cư hiện nay, nếu bảo đảm các quy định thì giữ nguyên, nếu không đủ phải lập quy hoạch bổ sung. Những khu dân cư, nếu được giữ lại, phải bảo đảm các chỉ tiêu về môi trường. Thị xã có trách nhiệm giao cho cơ quan y tế trực thuộc thiết kế mẫu điều tra để khảo sát thực trạng về các bệnh hô hấp trong 10 năm qua nhằm đánh giá chính xác nhất về sự ô nhiễm không khí ở vực này. Cùng với đó, thị xã cần tiến hành quan trắc không khí tại các khu dân cư dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo, đưa kết quả cụ thể vào quy hoạch; hoàn chỉnh các nội dung quy hoạch theo các ý kiến tại hội nghị. Với một số vấn đề còn băn khoăn, như: phương án sử dụng đất, di chuyển dân… cũng cần bổ sung thêm các cơ sở pháp lý, sau đó hoàn chỉnh báo cáo trình UBND tỉnh trong quý II năm 2020, để UBND tỉnh tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến.

Lê Đồng


Lê Đồng


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]