(Baothanhhoa.vn) - Từ nhiều tháng nay, giá lợn hơi liên tục tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt vào dịp cuối năm, giá thịt lợn thương phẩm lại càng tăng “phi mã” khiến nhiều mặt hàng khác tăng giá theo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhiều thực phẩm tăng theo giá thịt lợn

Từ nhiều tháng nay, giá lợn hơi liên tục tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt vào dịp cuối năm, giá thịt lợn thương phẩm lại càng tăng “phi mã” khiến nhiều mặt hàng khác tăng giá theo.

Nhiều thực phẩm tăng theo giá thịt lợn

Giá thịt lợn liên tục tăng vào dịp cuối năm.

Theo khảo sát tại nhiều chợ truyền thống, giá thịt lợn đang được bán với giá cao đỉnh điểm từ trước đến nay. Cụ thể, thịt nạc được bán với giá 160.000 - 170.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá 150.000 đồng/kg, giá xương sườn cũng được đẩy lên 100.000 đồng/kg. với các loại thịt khác cũng tăng từ 20.000 – 30.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm.

Tại các siêu thị lớn, giá thịt lợn có nguồn gốc nội địa cũng như thịt lợn nhập ngoại còn được bán với giá cao hơn. Thịt thăn nhập ngoại có giá 165.000 đồng/kg, thịt thăn và thịt ba chỉ nội địa có giá 162.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn tăng mạnh trong khoảng thời gian dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường hàng hóa. Do thịt lợn là nguyên liệu chế biến của nhiều loại thực phẩm khác nên đã kéo các mặt hàng giò, chả, mọc, hàng ăn… tăng theo.

Nhiều thực phẩm tăng theo giá thịt lợn

Các loại thực phẩm chế biến từ thịt lợn cũng bị cuốn theo cơn bão tăng giá.

Theo nhiều tiểu thương bán giò, chả tại chợ Đông Thành (TP Thanh Hóa), thịt lợn tăng cao khiến họ cũng phải đẩy giá mỗi mặt hàng lên trung bình từ 20.000 – 40.000 đồng/kg. Cụ thể, 1 kg giò tăng từ 120.000 đồng lên 170.000 đồng; chả tăng từ 110.000 đồng/kg lên 150.000 đồng/kg; nem chua cũng tăng mỗi loại lên 1.000/cái. Điều này dẫn đến lượng người mua sụt giảm nên chủ các gian hàng này gặp không ít khó khăn.

Cùng chung nỗi niềm tăng giá, chị Hoàng Thị Lệ, chủ cửa hàng bún chả trên đường Trường Thi, phường Trường Thi (TP Thanh Hóa) cho biết: Trước đây, giá thịt lợn ổn định, chị bán 3.000 đồng/1 cái chả và 25.000 đồng/đĩa thịt nướng, nhưng 2 tháng gần đây, giá thịt tăng cao nên chị phải tăng lên 4.000 đồng/1 cái chả và 35.000 đồng/đĩa thịt nướng. Giá thành cao nên nhiều người cũng cân nhắc hơn trong bữa sáng của mình. Vì vậy, lượng thịt nguyên liệu mỗi ngày của quán chị Lệ cũng giảm từ 15 kg/ngày xuống còn 10 kg/ngày.

Nhiều thực phẩm tăng theo giá thịt lợn

Các quán ăn, nhà hàng cũng chịu ảnh hưởng của đợt tăng giá thịt lợn.

Đối với các nhà hàng, quán cơm, giá thịt lợn tăng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả trong thực đơn. Theo khảo sát, nhiều quán cơm bình dân trên đường Hàng Đồng, phường Điện Biên cũng đã tăng mỗi suất cơm từ 25.000 đồng lên 30.000 đồng. Tương tự, các quán chả tôm, thịt nướng trên nhiều tuyến đường Lê Thị Hoa, Trường Thi cũng đồng loạt tăng giá lên từ 10.000 – 20.000 đồng/suất.

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng đã chuyển dần sang sử dụng nhiều sản phẩm thay thế thịt lợn như: Thịt gà, hải sản khiến giá cả những mặt hàng này cũng đang có xu hướng tăng nhẹ.

Theo dự báo, giá lợn hơi thời gian tới sẽ tiếp tục tăng bởi nhu cầu tiêu thụ từ nay đến cuối năm rất lớn khiến giá cả các mặt hàng liên quan cũng không có dấu hiệu ngừng tăng.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]