(Baothanhhoa.vn) - Với nhu cầu của cuộc sống hiện đại, chiếc tai nghe dường như gắn với chúng ta một cách thường xuyên hơn. Đeo tai nghe để tiện nói chuyện, nghe nhạc, học online trên điện thoại, máy tính... Thậm chí đối với giới trẻ bây giờ, tai nghe giống như vật bất li thân. Tuy nhiên, hiện nay, tai nghe giá rẻ được bán tràn lan trên thị trường, việc mua và sử dụng chúng có thực sự an toàn?

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng các loại tai nghe giá rẻ

Với nhu cầu của cuộc sống hiện đại, chiếc tai nghe dường như gắn với chúng ta một cách thường xuyên hơn. Đeo tai nghe để tiện nói chuyện, nghe nhạc, học online trên điện thoại, máy tính... Thậm chí đối với giới trẻ bây giờ, tai nghe giống như vật bất li thân. Tuy nhiên, hiện nay, tai nghe giá rẻ được bán tràn lan trên thị trường, việc mua và sử dụng chúng có thực sự an toàn?

Tai nghe giá rẻ bán loạn thị trường

Để mua được chiếc tai nghe chính hãng, người tiêu dùng phải bỏ ra một khoản tiền từ khoảng từ 600.000 đến 1.000.000 đồng. Tuy nhiên, hiện thị trường xuất hiện nhiều tai nghe giống y hệt hàng chính hãng nhưng với giá rẻ "giật mình". Ghi nhận ở một cửa hàng bán linh kiện điện thoại trên đường Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa), những chiếc tai nghe được đựng trong một hộp nhỏ, hình thức đẹp, nhưng chỉ bán với giá 35.000 đồng/chiếc. Hay chỉ cần lên mạng gõ 4 chữ “tai nghe giá rẻ”, chưa đầy 2 giây bạn nhận được hàng trăm kết quả khác nhau, điểm chung, đáp án nào cũng cho ra mức giá tai nghe hấp dẫn: 20.000 đồng/chiếc, 30.000 đồng/ chiếc, 55.000 đồng/ chiếc...

Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng các loại tai nghe giá rẻ

Một cửa hàng bán linh kiện điện thoại nằm trên đường Nguyễn Trãi, nơi khách hàng chỉ phải bỏ ra số tiền 35.000 đồng là đã có thể sở hữu một chiếc tai nghe giá rẻ.

Bạn Nguyễn Văn Bình, sinh viên năm cuối trường Đại học Hồng Đức, chàng trai có sở thích ngồi một mình nghe nhạc và cũng là “tín đồ” của dòng tai nghe giá rẻ, thổ lộ chân thành: “Tai nghe mà hàng chính hãng thì đắt lắm, sinh viên như tụi em thì lấy tiền đâu mà mua. Nhiều khi cũng do hên xui nữa, may mua được cái tốt về nghe cũng được vài tháng, có cái cả năm chẳng hỏng, cần gì hàng chính hãng cho tốn tiền. Mà đã hơn 3 năm sử dụng tai nghe giá rẻ, thính giác của em cũng có bị làm sao đâu?!”

Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng các loại tai nghe giá rẻ

Tai nghe giá rẻ tràn lan thị trường và đánh trúng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng.

Để hiểu rõ hơn tại sao cùng một mục đích sử dụng để dẫn truyền âm thanh, mà trên thị trường lại xuất hiện hai loại tai nghe với giá “chênh” nhau lớn đến như vậy, chúng tôi đã đã tìm đến cửa hàng chuyên bán linh kiện điện thoại của anh Khương Văn Sỹ, thôn 8, xã Hoằng Long (TP Thanh Hóa). Giải đáp thắc mắc của chúng tôi, chủ cửa hàng cho biết, những dòng tai nghe có giá dưới 1 triệu đều là hàng đã qua sử dụng nhưng vẫn còn nguyên tem bảo hành, còn những dòng trên 1 triệu là mới nguyên hộp. Đề cập tới tai nghe giá rẻ xuất hiện nhiều trên thị trường, chủ cửa hàng này cũng cho biết, những chiếc tai nghe giá rẻ như vậy chỉ có thể là hàng có xuất xứ Trung Quốc, dùng vài lần là hỏng. Tuy nhiên, những loại tai nghe như vậy lại thu hút được khá nhiều người tìm mua vì hợp túi tiền, còn tai nghe hàng chính hãng bán không được nhiều vì giá cao.

Lợi bất cập hại

Bày tỏ quan điểm về dòng tai nghe giá rẻ, anh Sỹ thẳng thắn: Không phải tự nhiên mà khách hàng chỉ phải bỏ ra số tiền ít ỏi như vậy, đã có thể sở hữu một chiếc tai nghe với đầy đủ tính năng, chắc chắn khi sử dụng, sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Hệ lụy đầu tiên, giá rất rẻ nhưng cũng rất nhanh hỏng. Nhiều người ham rẻ vẫn mua, không được bao lâu phải mang đi sửa chữa. Khi “mổ xẻ” sản phẩm tai nghe, những sản phẩm này không hề có gắn loại chíp ngắt âm, khiến người dùng rất khó để kiểm soát cường độ âm thanh trong quá trình sử dụng. Nếu nghe quá to sẽ ảnh hưởng lớn tới thính lực.

Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng các loại tai nghe giá rẻ

Chỉ cần lên mạng gõ 4 chữ "tai nghe giá rẻ", chưa đầy 2 giây bạn đã nhận được hàng trăm kết quả về các loại tai nghe giá rẻ khác nhau, có loại chỉ có giá 16.000 đồng/chiếc.

Các bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng khuyến cáo, việc tai nghe đeo giá rẻ, không đảm bảo an toàn dễ dẫn đến rỉ nước, gây tổn thương ống tai ngoài, lưu thông khí không được thoáng, có những người bị viêm nhiễm, thậm chí nhiễm nấm ống tai. Khi đeo lâu, tế bào thần kinh thính giác sẽ bị suy, gây mệt mỏi, có người rất bồn chồn, thậm chí ù tai, vào ngày hôm sau nghe nói chuyện phải hơi to.

Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng các loại tai nghe giá rẻ

Việc sử dụng tai nghe giá rẻ sẽ gây ảnh hưởng đến thính giác và hệ thần kinh.

“Tai nghe giá rẻ nhét vào tai thì nó không kín, không cách âm được, lẫn tạp âm bên ngoài thì khi nghe nhạc hay ngoại ngữ làm cho người nghe phải vặn to tiếng lên và khi đó vô tình tạo cho tai chịu ngưỡng đề-xi-ben phát ra cao nên cũng ảnh hưởng. Thậm chí những tai nghe không được sử lí núm tai, nghe hết từ ngày này qua ngày khác sẽ gây nên những bệnh lí về tai ngoài. Nguy hiểm ở chỗ, thời gian đầu bạn không thể nhận ra việc bạn nghe kém nhưng đến một lúc nào đấy thính lực kém đi thì lúc đó đã bị khá lâu rồi. Với những người bị ảnh hưởng thì khi giao tiếp sẽ không được linh hoạt, lời nói người ta nghe được không rõ ràng đôi khi phải hử, hả và hỏi lại, đó là dấu hiệu của việc rối loạn cơ quan thính giác” - Một bác sĩ chia sẻ.

Nguyễn Trường


Nguyễn Trường


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]