Google đang cố gắng vận động để tránh khỏi một án phạt kỷ lục mà Liên minh châu Âu (EU) có thể áp đặt lên hãng công nghệ này trong những tuần tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Google sắp nhận án phạt kỷ lục hàng tỷ USD từ EU vì độc quyền Android

Google đang cố gắng vận động để tránh khỏi một án phạt kỷ lục mà Liên minh châu Âu (EU) có thể áp đặt lên hãng công nghệ này trong những tuần tới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), cuộc điều tra chống độc quyền của EU vào hệ điều hành Android của Google đang vào gia đoạn cuối, và mức tiền phạt dự kiến sẽ được công bố vào tháng Bảy.

Ủy ban châu Âu đã mở cuộc điều tra chống độc quyền vào hệ điều hành Android sau khi các đối thủ phàn nàn rằng Google đã lợi dụng sự thống trị thị trường của mình trong phần mềm đẻ kiểm soát thị trường điện thoại thông minh.

Google đã bị cáo buộc hạn chế quyền truy cập vào cửa hàng ứng dụng Google Play Store trừ khi các nhà sản xuất điện thoại dùng gói ứng dụng tìm kiếm của Google và Chrome, một hành động vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU.

Google cũng đã chặn các nhà sản xuất điện thoại tạo ra các thiết bị chạy các phiên bản phân phối của Android, như là một phần của thỏa thuận chống phân mảnh.

Một khoản tiền phạt được cho là sẽ được EU công bố vào vào tháng tới, nhưng không rõ nó sẽ lớn đến mức nào. EU có thể phạt tiền lên tới 11 tỷ USD, tương đương với 10% doanh thu hàng năm của Alphabet - Công ty mẹ của Google.

Không chắc Google sẽ bị phạt toàn bộ 11 tỷ USD, nhưng một khoản tiền phạt trên 2,7 tỷ USD cũng sẽ lập một kỷ lục mới. Trước đó, năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã áp mức tiền phạt phạt kỷ lục 2,7 tỷ USD với Google cũng về những vi phạm luật chống độc quyền. EU cáo buộc Google cố ý triệt tiêu các đối thủ và cạnh tranh không công bằng các dịch vụ của mình trong các kết quả tìm kiếm liên quan đến mua sắm.

Mức tiền phạt trước đây của Google không dẫn đến bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với tập đoàn này, nhưng vụ việc liên quan tới Android có thể sẽ rất khác. Google bị cáo buộc tích hợp công cụ tìm kiếm của mình với Android và Ủy ban châu Âu có thể buộc công ty này phải gỡ bỏ hình thức tích hợp này. Google có thể đối mặt với sự giám sát nhiều năm từ cơ quan chức năng EU để đảm bảo công ty tuân thủ mọi thay đổi do EU áp đặt.


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]