(Baothanhhoa.vn) - Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu khiến hầu hết các mặt hàng xuất khẩu bị đình trệ hoặc hạn chế, nhất là mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, hơn 100 tấn bắp cải trồng tại xã Hoằng Lưu (Hoằng Hóa) vừa xuất khẩu đi thị trường Hàn Quốc là thành công lớn của ngành trồng trọt tỉnh nhà.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vượt “bão COVID-19”, xuất khẩu thành công hơn 100 tấn bắp cải sang Hàn Quốc

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu khiến hầu hết các mặt hàng xuất khẩu bị đình trệ hoặc hạn chế, nhất là mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, hơn 100 tấn bắp cải trồng tại xã Hoằng Lưu (Hoằng Hóa) vừa xuất khẩu đi thị trường Hàn Quốc là thành công lớn của ngành trồng trọt tỉnh nhà.

Vượt “bão COVID-19”, xuất khẩu thành công hơn 100 tấn bắp cải sang Hàn Quốc

Nông dân xã Hoằng Lưu (Hoằng Hóa) thu hoạch bắp cải. Ảnh: Lê Đồng

hững ngày đầu tháng 4–2020, trên các cánh đồng màu thuộc các thôn Phượng Ngô 2 và Nghĩa Lập của xã Hoằng Lưu luôn nhộn nhịp người thu hái bắp cải. Các hoạt động lựa chọn, vận chuyển, đóng bao được hàng chục nông dân địa phương triển khai nhịp nhàng theo sự hướng dẫn. Cả một màu xanh bát ngát, trải dài trên diện tích 15 ha chỉ toàn bắp cải đã phần nào cho thấy sự thành công của mô hình trồng rau màu hàng hóa này.

Hàng chục nghìn chiếc bắp cải cuộn chắc, nặng trịch tay cầm, được bóc các lớp bẹ già phía ngoài, lộ ra màu trắng ngà bắt mắt. Theo yêu cầu từ phía thị trường nước bạn, những bắp cải có trọng lượng trên 2,5 kg sẽ được lựa chọn, đóng khoảng 10 bắp vào mỗi bao ni lông để xuất khẩu. Số ít còn lại có trọng lượng dưới 2,5 kg được tập kết để bán cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Theo ông Lê Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Lưu, tính từ ngày 31–3 đến giữa tháng 4 này, địa phương đã triển khai 5 đợt thu hoạch bắp cải cho xuất khẩu. Sản phẩm được các xe ô tô chở ra Cảng Hải Phòng, sau đó đưa xuống các tàu hàng lớn có kho lạnh để bảo quản và chở đi Hàn Quốc bằng đường biển.

“Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu không có dịch COVID-19 gây khó khăn. Vào giữa tháng 3 khi chuẩn bị thu hoạch, việc thông quan hạn chế, tưởng không thể xuất khẩu được như kế hoạch ban đầu. Cả chính quyền, người dân địa phương và phía công ty chúng tôi đều lo lắng” – ông Lê Văn Hải, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây lắp Xuân Minh, tâm sự. Một thử thách khác là, ban đầu, đơn vị nhập hàng phía Hàn Quốc còn yêu cầu cho người sang kiểm tra, nếu bảo đảm tất cả các tiêu chuẩn mới đồng ý mua hàng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 nên người của phía bạn không thể nhập cảnh vào Việt Nam khiến mọi kế hoạch ban đầu bị chậm ít ngày. Với sự nỗ lực của các bên liên quan, nhất là phía công ty trung gian, phía đối tác nước bạn đồng ý không cần đến kiểm tra, nhưng hàng sang không đạt yêu cầu sẽ bị trả lại. Cuối cùng những tàu hàng cũng xuất dương đến thị trường khó tính bậc nhất châu Á này. “Đến thời điểm hiện tại, không thấy phía bạn phản hồi về chất lượng và các tiêu chuẩn, chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm” – ông Lê Ngọc Hạnh cho biết thêm.

Qua tìm hiểu giá bắp cải xuất tại ruộng ở đây, nếu bán đi các thị trường trong nước chỉ được trung bình 3.000 đồng/kg, tương đương 3 triệu đồng mỗi tấn. Nhưng bắp cải xuất khẩu được thu mua giá cao gấp 2 lần, trung bình 6 triệu đồng mỗi tấn. Với hơn 100 tấn bắp cải mới xuất khẩu, giá trị xuất khẩu đạt hơn 600 triệu đồng. Đây là con số không lớn với những chuyến hàng xuất khẩu, song lại là thành công không dễ có được với một mô hình trồng trọt hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Để triển khai được một vùng độc canh bắp cải rộng lớn theo đúng tiêu chuẩn xuất khẩu của thị trường Hàn Quốc, xã Hoằng Lưu đã kêu gọi được Công ty TNHH Đầu tư và Xây lắp Xuân Minh đứng ra triển khai. Doanh nghiệp này ký hợp đồng với đối tác trung gian là Công ty TNHH Nông nghiệp Kim Huy Việt Nam – một doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, để thu gom sản phẩm và làm cầu nối thị trường. 140 hộ dân trong xã đã cho thuê đất để chủ đầu tư triển khai canh tác với tổng diện tích 15 ha. Chính các nông dân địa phương trở thành lao động tại đây với mức thu nhập 180 nghìn đồng mỗi ngày công. Toàn bộ quá trình canh tác được sự giám sát kỹ thuật theo yêu cầu phía doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm bảo đảm các tiêu chuẩn xuất khẩu. Với tính chất là cánh đồng mẫu lớn, khâu làm đất được triển khai bởi các máy cày công suất lớn, hệ thống tưới nước tự động dạng phun sương theo công nghệ Israel. Đáng nói, trong suốt quá trình canh tác, phải tuân thủ tuyệt đối yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, không phun thuốc bảo vệ thực vật độc hại.

Theo đánh giá từ phía UBND xã Hoằng Lưu, mô hình chuyên canh bắp cải xuất khẩu này, ngoài nâng cao giá trị canh tác trên cùng đơn vị diện tích, còn có tác động to lớn trong việc thay đổi tư duy sản xuất của người dân. Những tiến bộ khoa học - kỹ thuật được áp dụng cùng với tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong toàn bộ quy trình canh tác đã giúp nông dân địa phương thực sự bước chân vào “cánh đồng” sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Nói chuyện với chúng tôi, nhiều nông dân địa phương cho rằng, trước đây nhiều người nghĩ bắp cải không thể có năng suất khi trồng tại các cánh đồng cát pha, thân đất cao ở địa phương. Nhưng công nghệ tưới phun mưa hiện đại và hiệu quả thực tế khiến nhiều người phải đảo ngược tư duy.

Lê Đồng
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]