(Baothanhhoa.vn) - Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động những năm qua được phát động rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực. Anh Lê Nhật Công, tổ trưởng tổ sửa chữa, Chi nhánh sản xuất nước thành phố, Công ty CP cấp nước Thanh Hóa là một lao động điển hình, luôn đi đầu trong sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động cho đơn vị.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sáng tạo từ thực tiễn và đam mê

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động những năm qua được phát động rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực. Anh Lê Nhật Công, tổ trưởng tổ sửa chữa, Chi nhánh sản xuất nước thành phố, Công ty CP cấp nước Thanh Hóa là một lao động điển hình, luôn đi đầu trong sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động cho đơn vị.

Tổ sửa chữa do anh Công làm tổ trưởng có nhiệm vụ sửa chữa máy móc, thiết bị, kiểm tra giám sát kỹ thuật, tình trạng máy và thiết bị trong dây chuyền sản xuất tại 2 nhà máy sản xuất nước sạch và 1 trạm bơm tăng áp với tổng công suất 80.000m3/ngày. Vì thế, có thể nói bất cứ một trục trặc nhỏ nào cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ, năng suất của công ty. Ý thức được điều đó, anh Công cùng các đồng nghiệp luôn theo sát công việc, đảm bảo máy móc luôn được vận hành thông suốt.

Đồng thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo chi nhánh bổ sung, sửa đổi và ban hành quy chế quản lý kỹ thuật phù hợp với dây chuyền sản xuất, thiết bị lý lịch từng tổ máy, nhật ký theo dõi vận hành sửa chữa trong từng giai đoạn.

Trong thời gian tham gia công tác, anh Công tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, say mê nghiên cứu để có những giải pháp, sáng kiến chế tạo công cụ nâng đỡ, dụng cụ hỗ trợ phù hợp để rút ngắn thời gian cũng như giảm bớt và giải phóng sức lao động. Anh Công cho biết: Tôi luôn quan niệm rằng đã đi làm, phải làm việc thật sự và cống hiến hết mình. Vì vậy, tôi luôn nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu. Tôi có thể học ở bất cứ đâu, qua đồng nghiệp, qua sách vở và đặc biệt công việc thực tế tại Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa chính là ngôi trường lớn để tôi có thể vừa học vừa phát huy được những sáng kiến của mình.

Với tinh thần cầu thị và lòng quyết tâm cao, chỉ trong 5 năm gần đây, anh Công đã có 7 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo hiệu ứng lan tỏa cho phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của công ty.

Một trong những sáng kiến quan trọng và có giá trị làm lợi trên 120 triệu đồng/năm của anh Công là sáng kiến “Cấy đồng gối đỡ bi bằng phương pháp hàn giảm áp”. Theo phương án sửa chữa trước đây, để khắc phục các gối đỡ bị mòn, công nhân thường sử dụng phương pháp tu nhám gối đỡ để duy trì độ chặt của gối đỡ và áo bi. Nhận thấy phương pháp tu nhám chỉ là một giải pháp tạm thời để đưa máy vào hoạt động phục vụ cấp nước nhưng không phù hợp với gối đỡ bằng chất liệu gang xám và không có tác dụng đối với những gối đỡ bị loét từ 0,5 - 1mm. Để khắc phục những khuyết điểm của hệ thống cũ, qua theo dõi việc khắc phục sự cố gối đỡ bi bị mòn loét trong quá trình quản lý vận hành tại các nhà máy, anh Công bỏ ra hàng tháng trời để nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp sửa chữa gối đỡ bi bằng phương pháp hàn giảm áp. Ưu điểm của phương pháp này là các tổ máy hoạt động êm hơn, tuổi thọ của các vòng bi cao hơn từ 1,09 - 1,11 lần; kéo dài tuổi thọ vòng bi và phớt làm kín cổ trục; đồng thời tăng khối lượng nước sản xuất do rút ngắn thời gian dừng các tổ máy để sửa chữa, bảo dưỡng. Sáng kiến này của anh Công được đánh giá cao, áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn sản xuất, được một số đơn vị cấp nước tại các tỉnh phía Bắc đến học tập kinh nghiệm và áp dụng tại đơn vị.

Ngoài những sáng kiến kể trên, anh Lê Nhật Công còn là chủ nhân của sáng kiến: “Chế tạo thiết bị tháo lắp bi bằng thủy lực”; “Giải pháp khắc phục phớt chắn dầu máy bơm định lượng phèn”; “Đấu chuyển đổi mạch điều khiển van điện tử bằng mạch điều khiển cơ điện”... Với những cải tiến kỹ thuật đó mà anh đã làm lợi cho Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, anh luôn phát huy tinh thần trách nhiệm cao với công việc được giao; thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, tận tình chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp để cùng nhau nâng cao hiệu quả công việc. Hơn 5 năm công tác, anh đã kèm cặp, đào tạo, nâng cao tay nghề cho 30 người thành công nhân kỹ thuật. Trong cuộc sống hàng ngày, luôn đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp, bạn bè và tham gia nhiệt tình các phong trào thi đua sản xuất, các hoạt động đoàn thể do công ty phát động.

Với những nỗ lực và lòng nhiệt tình trong công việc, sự tâm huyết với các ý tưởng sáng tạo, anh Lê Nhật Công đã đạt được nhiều thành tích và nhận được các phần thưởng xứng đáng. Anh đã 2 lần được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Anh cũng là cá nhân duy nhất đại diện cho đội ngũ công nhân trực tiếp lao động sản xuất ở tỉnh ta được dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Trung ương tổ chức.


Thanh Huê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]