(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, để nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), thành phố (TP) Sầm Sơn đã tập trung chỉ đạo tăng cường các nguồn lực đầu tư phát triển sự nghiệp GD&ĐT; chỉ đạo các nhà trường thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, việc kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh (HS); đổi mới hoạt động chuyên môn theo hướng thiết thực, hiệu quả; chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Những năm qua, để nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), thành phố (TP) Sầm Sơn đã tập trung chỉ đạo tăng cường các nguồn lực đầu tư phát triển sự nghiệp GD&ĐT; chỉ đạo các nhà trường thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, việc kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh (HS); đổi mới hoạt động chuyên môn theo hướng thiết thực, hiệu quả; chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy...

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Giáo viên Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ hướng dẫn ôn tập cho các em.

Do vậy, chất lượng giáo dục tiếp tục được duy trì. Kết thúc năm học 2018-2019, TP Sầm Sơn xếp thứ 13 toàn tỉnh về thi HS giỏi các môn văn hóa lớp 9, với tổng số 38 giải; tỷ lệ HS thi đỗ vào lớp 10 THPT đạt 84,4%, trong đó có hàng chục em thi đỗ vào lớp 10 một số trường chuyên. Tiêu biểu như Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ có 22 em thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Để đạt được những kết quả trên, một trong những giải pháp được TP tập trung chỉ đạo thực hiện đó là cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, TP đã huy động các nguồn lực ưu tiên đầu tư xây dựng, nâng cấp các phòng học, phòng chức năng đạt chuẩn cho các nhà trường, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của HS. Đặc biệt, HĐND TP đã ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2017-2020. Với việc thực hiện chính sách này, đến nay ngân sách TP đã đầu tư trên 14,3 tỷ đồng xây dựng được một số trường học, nhà hiệu bộ, phòng giáo dục thể chất, tiêu biểu như: Trường Mầm non Quảng Châu, Trường Tiểu học Quảng Cư, đặc biệt là Trường Tiểu học Bắc Sơn và THCS Bắc Sơn xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn với tổng nguồn vốn gần 2 tỷ đồng (mỗi trường gần 1 tỷ đồng)... Ngoài ra, để tăng cường nguồn lực cho sự nghiệp GD&ĐT, TP đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Trên cơ sở thực tế của địa phương, các nhà trường đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền về công tác xã hội hóa giáo dục, nhằm huy động sự tham gia của xã hội đối với sự nghiệp GD&ĐT và đã cải tạo, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị dạy học, xây mới được một số trường học, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 26/42 trường, đạt tỷ lệ 65%.

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, để nâng cao toàn diện chất lượng GD&ĐT, TP chỉ đạo phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đến nay, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt trình độ chuẩn, trong đó trên 88% giáo viên mầm non đạt trên chuẩn; gần 93% giáo viên tiểu học đạt trên chuẩn; gần 85% giáo viên THCS đạt trên chuẩn và 24,3% giáo viên THPT đạt trên chuẩn. Cùng với đó, các nhà trường còn tổ chức thực hiện nghiêm túc việc đánh giá xếp loại đội ngũ cán bộ quản lý trong từng năm gắn với chất lượng giáo dục của từng nhà trường và việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế dân chủ, kỷ cương, nền nếp; tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy; không ngừng đổi mới sinh hoạt tổ, khối chuyên môn theo hướng thiết thực, hiệu quả; thường xuyên tổ chức hội thảo, hội thi, giao lưu đúc rút kinh nghiệm trong giảng dạy; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục; duy trì việc phụ đạo cho HS có học lực yếu, kém... Đặc biệt, thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh đến năm 2025”, các nhà trường đã tăng cường bồi dưỡng phương pháp giảng dạy và nâng cao năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ giáo viên tiếng Anh. Đến nay, bậc tiểu học đã có 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; 86,5% giáo viên bậc THCS đạt trình độ B2.

Nhìn chung, với việc triển khai và thực hiện đồng bộ các giải pháp, chất lượng dạy và học tại các nhà trường không ngừng được nâng lên. Theo cô giáo Lê Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thọ, để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường thường xuyên phát động cán bộ, giáo viên hăng hái đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, tích cực nghiên cứu, có sáng kiến kinh nghiệm để áp dụng vào quá trình giảng dạy; chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn; tăng cường các hoạt động dự giờ, rút kinh nghiệm để hoàn thiện từng bước cấu trúc nội dung, kế hoạch dạy học các môn học, hoạt động giáo dục; đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh... Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, chất lượng dạy và học liên tục có bứt phá, nhà trường luôn nằm trong top đầu của TP. Kết thúc năm học 2018-2019, trên 9,1% HS xếp loại học lực giỏi, gần 43% HS xếp loại học lực khá. Cũng trong năm học này nhà trường đạt 47 giải các môn văn hóa cấp TP; 3 giải các môn văn hóa cấp tỉnh; 95% thi đỗ vào các trường THPT công lập. Những năm gần đây, bình quân mỗi năm nhà trường có từ 1 - 2 em thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lam Sơn (chỉ đứng sau Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ).

Để không ngừng nâng cao chất lượng GD&ĐT, thời gian tới UBND TP Sầm Sơn tiếp tục chỉ đạo ngành GD&ĐT tập trung rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp phù hợp với yêu cầu thực tế; sắp xếp, tuyển dụng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý theo chuẩn bảo đảm chất lượng, hiệu quả công việc, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhất là về phương pháp giảng dạy, cách thức sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn và công tác đánh giá, xếp loại HS; chú trọng chất lượng dạy và học ngoại ngữ; thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục và tiến độ xây dựng các trường chuẩn quốc gia.

Bài và ảnh: Duy Sơn


Bài Và Ảnh: Duy Sơn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Tạ Hoàng Ngọc Linh - 15:24 10/11/19

 Trả lời

Bài đọc này hay và giúp cho mình có thêm ý tưởng cho bài học của mình. Cảm ơn!

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]