(Baothanhhoa.vn) - Nói đến thầy Nguyễn Bá Tư, Phó hiệu trưởng, giáo viên môn Vật Lý, Trường THPT Nông Cống 3, đều được đồng nghiệp và học sinh yêu mến.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thầy giáo làng và ước mơ chinh phục “đấu trường” quốc tế

Nói đến thầy Nguyễn Bá Tư, Phó hiệu trưởng, giáo viên môn Vật Lý, Trường THPT Nông Cống 3, đều được đồng nghiệp và học sinh yêu mến.

Thầy Nguyễn Bá Tư trong một giờ lên lớp.

Nhiều năm qua, "đội tuyển" của thầy đã đạt được nhiều giải quốc gia, làm rạng rỡ ngôi "trường làng" ở vùng quê còn nghèo khó. Phía sau thành công đó là nhân cách, đức tính và phương pháp dạy của thầy: “truyền cảm hứng cho học sinh và đi đến cùng”.

Ở thành phố hay các trường chuyên không khó để tìm ra những giáo viên có học sinh đạt giải quốc gia, nhưng ở "trường làng" thì không có nhiều người như thầy Nguyễn Bá Tư. Với 10 năm công tác, 3 khóa học liên tục, thầy đã đào tạo nhiều đội tuyển trường đạt giải quốc gia và hơn 60 học sinh giỏi cấp tỉnh. “Nói ít, làm nhiều, đam mê và đi đến cùng những ước mơ hoài bão của học sinh…" là những gì mọi người nhận xét khi nói về “thầy giáo làng” Nguyễn Bá Tư. Hiệu trưởng Trường THPT Nông Cống 3, thầy Lường Văn Phán cho biết, trước đó trường THPT Nông Cống 3 chưa có học sinh đạt giải quốc gia, từ khi thầy Nguyễn Bá Tư về giảng dạy, đã có 3 học sinh đạt giải Quốc gia môn vật lý. Một trong những đức tính của thầy là luôn luôn tiên phong đi đầu làm gương trong các hoạt động; nói ít, làm nhiều để làm gương cho anh em.

Tốt nghiệp đại học năm 2005, được phân công lên huyện miền núi Bá Thước, hoàn thành nhiệm vụ, thầy Tư được chuyển về trường THPT Nông Cống 3 công tác. Chân ướt, chân ráo, nhưng thầy nhận ra nhiều điểm sáng trong học trò vùng đất nghèo khó này. Không do dự, thầy bắt tay vào ôn luyện, và mạnh dạn “đem chuông đi đánh xứ người”, bất ngờ đã đến ngay từ lần “thử chuông” đầu tiên. Kết quả là 10 em đi thi đạt giải cả 10. “Năm 2013, khi gửi học sinh đi thi học sinh giỏi quốc gia tôi rất lo lắng vì lâu nay một trường phổ thông vùng khó khăn mà có học sinh giỏi quốc gia thì rất hiếm", thầy Nguyễn Bá Tư tâm sự.

Thay Nguyễn Bá Tư nghiên cứu tài liệu.

Thành quả không tự nhiên đến mà phải được đánh đổi bằng công sức, mồ hôi và cả nước mắt. Là người cảm nhận hơn ai hết về điều này, khi biết học sinh thường phải làm việc nhà vất vả, đều xa trường, thầy Nguyễn Bá Tư đã chủ động đưa các em về nhà mình ăn, ở, sinh hoạt miễn phí trong nhiều năm. Với thầy Nguyễn Bá Tư, kỳ vọng lớn nhất là có những học trò thành đạt, có được hành trang bước vào đời bằng con đường học vấn. Đằng sau thành quả "trái ngọt" này, nhiều lúc gia đình của thầy Nguyễn Bá Tư phải chịu thiệt thòi, thậm chí phải gửi con của mình về nhờ ông bà chăm nuôi để toàn tâm toàn ý cho học sinh. Những lúc như vậy thầy cũng trăn trở, lo âu, nhưng bù lại, vợ thầy - cô Lê Thị Gái cũng là giáo viên nhà trường, luôn động viên, chia sẻ để thầy bước tiếp.

Nhiều học sinh của thầy Tư bước ra từ vùng quê nghèo đã chinh phục được những ngôi trường Đại học danh giá như: Học viện Quân sự, Học viện Cảnh sát, Đại học Ngoại Thương, Đại học kinh tế Quốc dân… Các học sinh đạt giải Quốc gia dù được tuyển thẳng đặc cách nhưng các em vẫn thi và trúng tuyển vào các trường đại học lớn với số điểm rất cao. Những việc thầy Nguyễn Bá Tư làm được chưa nhiều, nhưng cũng đủ thay đổi suy nghĩ, nhận thức về sự học nơi “vùng đất khó”. “Đất khó”, nhưng người không chịu khổ, phải đi đến cùng. Khái niệm “đi đến cùng” mà thầy Nguyễn Bá Tư hướng tới là sự học của con em vùng 3 Nông Cống vươn ra những “đấu trường” danh giá.


Sỹ Đức


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]