(Baothanhhoa.vn) - Đến thời điểm này, các trường học trên địa bàn TP Thanh Hóa đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới 2019-2020.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sẵn sàng trường, lớp cho năm học mới

Sẵn sàng trường, lớp cho năm học mới

Trường Tiểu học và THCS Đông Vinh chỉnh trang cơ sở vật chất phục vụ năm học mới.

Đến thời điểm này, các trường học trên địa bàn TP Thanh Hóa đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới 2019-2020.

TP Thanh Hóa hiện có 147 trường, trong đó có 57 trường mầm non, 42 trường tiểu học, 35 trường THCS công lập và 4 trường liên cấp học, 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và 8 trường THPT. 3 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm TP Thanh Hóa tăng 3.000 học sinh, trong đó một số phường nội thành quá tải tuyển sinh tiểu học như Ngọc Trạo, Đông Vệ, Phú Sơn, Đông Thọ, Ba Đình, Đông Sơn, Trường Thi... Với số lượng học sinh tăng nhanh qua từng năm, để bảo đảm cơ sở vật chất (CSVC) phục vụ tốt công tác dạy và học, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo các phường, xã, các trường học rà soát và xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp CSVC, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho năm học mới. Năm học 2019-2020, từ nguồn ngân sách, TP Thanh Hóa đã đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng CSVC cho các trường học, ưu tiên cho các địa phương còn nhiều khó khăn.

Cùng với sự đầu tư của TP Thanh Hóa, nhiều trường học đã huy động nguồn vốn xã hội hóa giáo dục và từ ngân sách địa phương để xây mới, cải tạo các phòng học, nhà hiệu bộ, nhà xe, cổng, tường rào, bổ sung bàn ghế... cho các lớp học. Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học và THCS Đông Vinh sáp nhập thành trường liên cấp học. Thầy Vũ Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Đông Vinh cho biết: Là trường thực hiện sáp nhập nên được UBND TP Thanh Hóa quan tâm đầu tư gần 15 tỷ đồng xây dựng CSVC phục vụ công tác dạy và học. Trong đó, xây mới khu nhà hiệu bộ 2 tầng, xây mới khu nhà bán trú phục vụ 200 học sinh ăn bán trú, làm mới toàn bộ khu vực sân trường với diện tích gần 4.000m2. Đồng thời, nâng cấp, cải tạo lại 10 phòng học dành cho học sinh tiểu học... Đến thời điểm này, nhà trường đã hoàn tất nhiều hạng mục, sẵn sàng cho năm học mới.

Đến thăm Trường Mầm non xã Quảng Cát, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi của các cô giáo và các bậc phụ huynh khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc nhà trường đưa vào sử dụng ngôi trường mới ba tầng khang trang. Cô Lê Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Quảng Cát cho biết: Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố cũng như lãnh đạo địa phương, tháng 4-2018 Trường Mầm non xã Quảng Cát được đầu tư xây dựng trên diện tích 1.700m2, tổng kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nguồn ngân sách, xã Quảng Cát đã đầu tư 300 triệu đồng mua sắm mới toàn bộ tủ đựng tài liệu, bàn ghế, loa đài cho khu hiệu bộ, 2 phòng học chức năng và khu vườn cổ tích của nhà trường. Tại các phòng học, toàn bộ ghế học sinh, ti vi, giá góc, tủ cá nhân của các cháu cũng được nhà trường mua sắm mới. Việc trang trí lớp học được các cô giáo tự tay thực hiện cho từng lớp, rất sinh động và đẹp mắt.

Những năm gần đây, số lượng học sinh trên địa bàn TP Thanh Hóa tăng nhanh qua từng năm, sĩ số học sinh ở mỗi khối lớp luôn trên mức quy định, đặc biệt là ở bậc tiểu học. Theo quy mô phát triển giáo dục, dự báo đến năm 2025, số học sinh ở mỗi độ tuổi đều trên 8.000 em, nâng tổng số học sinh mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố lên trên 102.000 học sinh. Để giải quyết tình trạng tăng lớp, một số trường như Tiểu học Đông Vệ 1, Tiểu học Đông Vệ 2, Tiểu học Trần Phú... đã phải tận dụng các phòng chức năng, nhà tập đa năng để sử dụng làm phòng học cho học sinh. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời trước mắt. Về lâu dài, TP Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch thu hút đầu tư, đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng các trường mầm non, tiểu học, THCS tư thục trên địa bàn TP Thanh Hóa nhằm kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng các trường tư thục, mở rộng hệ thống trường, lớp. Có như vậy mới đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trong tương lai.

Tố Phương


Tố Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]