(Baothanhhoa.vn) -  Trước yêu cầu, chỉ đạo của chính quyền, ngành cấp trên về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Đông Sơn đã sớm xây dựng kế hoạch, kịp thời chỉ đạo các trường học nghiêm túc thực hiện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngành giáo dục Đông Sơn chủ động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Ngành giáo dục Đông Sơn chủ động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Học sinh Trường Tiểu học và THCS Đông Yên rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.

Trước yêu cầu, chỉ đạo của chính quyền, ngành cấp trên về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Đông Sơn đã sớm xây dựng kế hoạch, kịp thời chỉ đạo các trường học nghiêm túc thực hiện.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tập huấn về kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách công tác y tế các trường học. Theo đó, các trường học nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ cấp bách như tổng vệ sinh trường, lớp, khử trùng đồ dùng, đồ chơi, dụng cụ bán trú... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh (HS) về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp chặt chẽ với gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, HS thực hiện các kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, tự chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...

Ngành giáo dục Đông Sơn chủ động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Giáo viên Trường Mầm non Đông Văn hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách để phòng chống dịch bệnh COVID-19

Cô giáo Thiều Thị Chinh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Văn, cho biết: Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát, dưới sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh một cách cao nhất, ưu tiên hàng đầu là bảo đảm sức khỏe của các bé. Trong thời gian các cháu nghỉ học để phòng dịch, nhà trường thường xuyên vệ sinh phòng, lớp học, đồ dùng dạy học, đồ chơi trong lớp và ngoài trời. Khi các cháu quay trở lại trường học, nhà trường cũng đã trang bị những vật dụng cần thiết như, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn tay, lắp thêm vòi nước rửa tay bằng xà phòng trước mỗi lớp học và ngay tại cổng trường. Hiện, trường mới chỉ tổ chức dạy, học ở 2 nhóm trẻ 4-5 tuổi và 5-6 tuổi. Trong quá trình tổ chức các hoạt động dạy học, ăn, ở bán trú, ban giám hiệu quán triệt mỗi giáo viên tuân thủ nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch, về giãn cách HS. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khoẻ trẻ; thực hiện đón, trả trẻ ngay tại cổng trường; khuyến cáo phụ huynh đeo khẩu trang, xếp hàng khi đến đón trẻ đúng theo yêu cầu giãn cách xã hội.

Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, ngoài sự hỗ trợ của ngành chức năng, chính quyền địa phương, nhiều trường trên địa bàn huyện Đông Sơn cũng đã chủ động trích nguồn kinh phí hoạt động mua hóa chất phun tiêu độc, khử khuẩn; mua nước rửa tay, khẩu trang; đầu tư lắp đặt, thay thế, nâng cấp hệ thống nước sạch, bồn rửa tay, vòi nước, thùng đựng rác... Cô giáo Lê Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Đông Phú cho hay: Để thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch trong thời gian HS nghỉ học cũng như khi các em đi học trở lại, ngoài công tác tuyên tuyền, vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học, nhà trường đã lắp đặt thêm 10 vòi nước rửa tay bằng xà phòng, nâng tổng số vòi nước rửa tay trong toàn trường lên 28 vòi; trang bị mỗi lớp 1 bình sát khuẩn... Trong quá trình dạy học, cùng với việc củng cố kiến thức các môn học, giáo viên nhắc nhở các em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng nước muối, dung dịch sát khuẩn theo tiêu chuẩn; tăng cường công tác kiểm tra tỷ lệ chuyên cần của HS các lớp. Theo dõi sát sao để có thể phát hiện những trường hợp HS ốm, ho, sốt cách ly kịp thời, không để ảnh hưởng đến công tác dạy và học.

Được biết, bên cạnh sự chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, công tác kiểm tra, giám sát cũng được Phòng GD&ĐT huyện Đông Sơn chú trọng thực hiện. Theo ông Chu Quang Phúc, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đông Sơn, qua kiểm tra, đến nay, các trường học trên địa bàn huyện đã và đang làm rất tốt công tác tuyên truyền, vệ sinh trường lớp, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm các điều kiện khi HS đi học trở lại. Đặc biệt, trong thời gian HS học tại trường, các nhà trường cũng đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ vừa dạy học, vừa phòng, chống dịch theo yêu cầu của ngành chức năng và chính quyền địa phương...

Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự nghiêm túc, cẩn trọng trong phòng ngừa dịch bệnh của các nhà trường cũng như toàn ngành giáo dục huyện Đông Sơn đã cho thấy tinh thần, trách nhiệm của ngành đối với sức khỏe của HS, sự an toàn của cộng đồng xã hội.

Lê Phong


Lê Phong


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]