(Baothanhhoa.vn) - Không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới trong dạy và học đang là những tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục bậc tiểu học ở huyện Lang Chánh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Lang Chánh nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học

Không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới trong dạy và học đang là những tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục bậc tiểu học ở huyện Lang Chánh.

Khuôn viên Trường Tiểu học Đồng Lương được xây dựng khang trang đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục.

Đến nay, hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn huyện đã được xây dựng theo hướng kiên cố hóa, khang trang, sạch đẹp, trong đó, có 9/13 trường được công nhận trường chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 69,2%. Đồng chí Lê Minh Thư, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho hay: Để nâng cao chất lượng dạy và học ở bậc tiểu học, những năm qua, ngành giáo dục không ngừng xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức trách nhiệm cao, đặc biệt là trách nhiệm trước học sinh và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường dạy bồi dưỡng, phụ đạo cho học sinh, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học...; chỉ đạo các nhà trường thực hiện có hiệu quả, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Nhờ đó, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học luôn đạt 100%.

Sau nhiều năm đầu tư xây dựng, đến nay Trường Tiểu học Đồng Lương đã có khuôn viên sạch, đẹp, cơ sở vật chất khang trang với 20 phòng học kiên cố và đầy đủ các phòng chức năng, như: Phòng máy vi tính, phòng thiết bị, phòng thư viện, phòng hoạt động đội, phòng giáo dục âm nhạc... Cô giáo Lê Thị Nga, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mặc dù trường thuộc vùng khó khăn với trên 98% học sinh là người dân tộc thiểu số, song được sự quan tâm của chính quyền địa phương, ngành giáo dục và các bậc phụ huynh, cứ mỗi năm nhà trường bổ sung một ít, làm một công trình mới, đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường bao gồm cả thiết bị dạy và học đã cơ bản bảo đảm yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục. Qua đánh giá, hằng năm, nhà trường có gần 100% học sinh hoàn thành mức độ hình thành và phát triển năng lực và hoàn thành mức độ hình thành và phát triển về phẩm chất. Hay như Trường Tiểu học Tân Phúc, nhằm đáp ứng nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ban giám hiệu nhà trường yêu cầu 100% giáo viên tham gia đầy đủ các đợt tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, đồng thời khuyến khích giáo viên tự học, tự nghiên cứu, nêu cao tinh thần tự giác phấn đấu có nhiều giờ dạy tốt, dạy hay... Đặc biệt, để giúp học sinh tiếp thu được kiến thức tốt, nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát việc dạy và chuẩn bị giáo án trước khi lên lớp của giáo viên, tăng cường kiểm tra việc sử dụng đồ dùng dạy học nhằm chống dạy chay. Bên cạnh đó, yêu cầu giáo viên thường xuyên trao đổi với phụ huynh học sinh và thông báo kịp thời tình hình học tập của các em, tạo sự gắn kết giữa nhà trường và gia đình trong giáo dục học sinh.

Có thể thấy, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đồng thời đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học đã và đang tạo bước phát triển đột phá về chất lượng ở bậc tiểu học trên địa bàn huyện Lang Chánh. Cùng với đó, chất lượng giáo viên cũng ngày một tăng lên, toàn huyện có 81,4% giáo viên trên chuẩn. Kết thúc năm học 2017 – 2018, toàn huyện có 99% học sinh được đánh giá hoàn thành và hoàn thành tốt các môn học; 99,6% học sinh hoàn thành mức độ hình thành và phát triển về phẩm chất; 100% xã giữ vững phổ cập tiểu học đúng độ tuổi. Kết quả này vừa thể hiện sự quan tâm của cấp ủy chính quyền, các tầng lớp nhân dân trong huyện và cũng là sự cố gắng nỗ lực của ngành giáo dục huyện Lang Chánh trong thời gian qua.

Từ kết quả đạt được, năm học 2018-2019 và những năm tiếp theo, ngành giáo dục huyện xác định tiếp tục đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động do ngành và địa phương phát động; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực phát triển giáo dục, tạo nền móng tốt nhất cho các bậc học tiếp theo phát triển.


Bài và ảnh: Phong Sắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]