(Baothanhhoa.vn) - Cùng với phong trào khuyến học ở khu dân cư, dòng họ, gia đình... nhiều năm qua, phong trào khuyến học trong các trường học đã được đẩy mạnh. Đến nay, hầu hết các trường học trong tỉnh đều thành lập được chi hội khuyến học và xây dựng được quỹ khuyến học, khuyến tài (KHKT), góp phần động viên, khuyến khích học sinh, giáo viên thi đua dạy tốt, học tốt.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả phong trào khuyến học trong các trường học

Cùng với phong trào khuyến học ở khu dân cư, dòng họ, gia đình... nhiều năm qua, phong trào khuyến học trong các trường học đã được đẩy mạnh. Đến nay, hầu hết các trường học trong tỉnh đều thành lập được chi hội khuyến học và xây dựng được quỹ khuyến học, khuyến tài (KHKT), góp phần động viên, khuyến khích học sinh, giáo viên thi đua dạy tốt, học tốt.

Đại diện lãnh đạo Trường THPT Quảng Xương I trao hỗ trợ cho học sinh vượt khó học giỏi.

Xác định công tác khuyến học là một trong những giải pháp, động lực để nâng cao chất lượng dạy và học, vì vậy, trong những năm gần đây, Trường THPT Quảng Xương I (Quảng Xương) đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm đẩy mạnh công tác KHKT trong nhà trường. Hiện, 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đều là hội viên của chi hội khuyến học, tích cực tham gia xây dựng quỹ khuyến học, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh tham gia đóng góp. Đặc biệt, với tôn chỉ hoạt động là không có học sinh vì hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học, động viên những học sinh khá giỏi, nhất là học sinh nghèo vượt khó để làm gương sáng cho các học sinh khác noi theo... Chi hội khuyến học nhà trường luôn quan tâm vận động hội cựu học sinh, các mạnh thường quân xây dựng quỹ KHKT. Theo đó, mỗi năm, Trường THPT Quảng Xương I khen thưởng cho hàng trăm lượt học sinh, cán bộ giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong dạy và học, hỗ trợ cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền lên tới 500 triệu đồng. Kết quả hoạt động này đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Trong 13 năm qua, không tính Trường THPT Chuyên Lam Sơn, nhà trường đã có 10 lần đứng đầu và 3 lần xếp thứ 2 khối THPT về tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh. Từ năm học 2011-2012 đến nay, nhà trường liên tục có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong nước.

Tại Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ (TP Sầm Sơn), tranh thủ các nguồn lực xã hội để tạo điều kiện động viên, khích lệ đội ngũ giáo viên, học sinh phấu đấu trong giảng dạy và học, nhà trường đã sớm thành lập chi hội khuyến học và quỹ khuyến học nhà trường. Đặc biệt, từ năm 2016, ông Vũ Như Định, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vũ Phong hỗ trợ nhà trường 1 tỷ đồng thành lập Quỹ khuyến học Sơn Phong 2, hoạt động khuyến học của nhà trường càng được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Hoạt động của quỹ khuyến học nhà trường dựa trên nguyên tắc lấy tiền lãi thu được từ số tiền gốc ban đầu để khen thưởng cho học sinh, giáo viên có thành tích cao trong dạy và học, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện. Cô giáo Hoàng Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ cho hay: Hằng năm, từ tiền lãi thu được, chi hội khuyến học nhà trường đã khen thưởng, trao học bổng cho trên 200 học sinh và từ 9 đến 15 giáo viên có thành tích xuất sắc trong dạy và học với mức thưởng từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng. Các buổi lễ tuyên dương, khen thưởng được tổ chức trang trọng, có ý nghĩa tôn vinh công lao, đóng góp của giáo viên, học sinh. Từ đó, khích lệ giáo viên say sưa giảng dạy, học sinh phấn đấu học tập, rèn luyện.

Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ hay THPT Quảng Xương I là 2 trong số hàng nghìn trường học trong tỉnh đã và đang thực hiện có hiệu quả phong trào KHKT, góp phần xây dựng xã hội học tập. Theo đánh giá của Hội Khuyến học tỉnh, các chi hội khuyến học nhà trường hoạt động đa dạng, phong phú theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học. Qua đó, góp phần quan trọng để ngành giáo dục đạt được kết quả cao trên các mặt công tác, đặc biệt, số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế luôn đứng tốp đầu cả nước... Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn không ít chi hội gặp khó khăn trong xây dựng quỹ dẫn đến không tổ chức được nhiều hoạt động khuyến học. Điều này đòi hỏi sự năng động, sáng tạo hơn nữa của các chi hội khuyến học nhà trường cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân để các chi hội khuyến học phát huy vai trò thúc đẩy phong trào thi đua trong các trường học.


Bài và ảnh: Lê Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]