(Baothanhhoa.vn) - Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) là một trong những mô hình thiết yếu xây dựng xã hội học tập từ cơ sở, đáp ứng nhu cầu học tập theo phương châm “cần gì học nấy” của người dân. Nhận thức được vai trò, vị trí và tầm quan trọng của TTHTCĐ, từ năm 2002, UBND huyện Quảng Xương đã có chủ trương thành lập các TTHTCĐ ở tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng ở huyện Quảng Xương

Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) là một trong những mô hình thiết yếu xây dựng xã hội học tập từ cơ sở, đáp ứng nhu cầu học tập theo phương châm “cần gì học nấy” của người dân. Nhận thức được vai trò, vị trí và tầm quan trọng của TTHTCĐ, từ năm 2002, UBND huyện Quảng Xương đã có chủ trương thành lập các TTHTCĐ ở tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Từ lớp học tại trung tâm học tập cộng đồng xã, anh Đỗ Đình Thanh, thôn Bái Môn, xã Quảng Văn (Quảng Xương) đã đầu tư phát triển mô hình trồng cây thanh long cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo đó, năm 2002 huyện thành lập thí điểm ở 3 xã Quảng Trường, Quảng Văn và Quảng Long, đến năm 2004, 100% xã, thị trấn trong huyện thành lập được TTHTCĐ. Sau khi thành lập, được sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, các TTHTCĐ đã tìm nhiều giải pháp với các hình thức phong phú, đa dạng để phát huy hiệu quả hoạt động. Trong đó, coi trọng tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), về vai trò, vị trí của TTHTCĐ, từ đó huy động sức mạnh cộng đồng xây dựng phát triển TTHTCĐ, vận động nhân dân tham gia học tập. Kết quả, nhiều người dân, nhất là phụ nữ, người nghèo, người có trình độ văn hóa hạn chế... có cơ hội được tham dự các lớp tập huấn, các lớp chuyên đề, các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật, các buổi nói chuyện, tọa đàm, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, được đọc sách báo, được tư vấn... về các lĩnh vực, chủ đề khác nhau. Anh Đỗ Thanh Tĩnh, thôn Bái Môn, xã Quảng Văn cho biết: “Qua các lớp học, các buổi nói chuyện do TTHTCĐ xã tổ chức, tôi cũng như nhiều hộ dân trong thôn, trong xã không chỉ nắm bắt được các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước mà còn biết áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, góp phần phát triển kinh tế gia đình. Cũng từ các lớp học ở TTHTCĐ, gia đình tôi đã xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng cây thanh long và trồng hoa với thu nhập hằng năm gần 200 triệu đồng”. Được biết, mỗi năm, TTHTCĐ xã Quảng Văn mở từ 43 - 45 lớp ở cả 5 nhóm nội dung cho từ 4.200 - 4.300 lượt người tham gia, trong đó, các lớp dạy nghề và chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất chiếm phần lớn. Ngoài các chuyên đề về thời sự chính trị, giáo dục bảo vệ môi trường..., TTHTCĐ xã còn phối hợp với hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh tổ chức các lớp khuyến nông, các buổi tham quan học tập các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Không chỉ TTHTCĐ xã Quảng Văn, hiện nay, 30 TTHTCĐ trên địa bàn huyện Quảng Xương đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện cho trên 70% số lao động trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, lao động phổ thông, cán bộ hưu trí được tiếp cận các chương trình bồi dưỡng nâng cao hiểu biết về thời sự, chính trị, kỹ thuật, khả năng lao động, sản xuất và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo thống kê, trung bình mỗi năm, các TTHTCĐ trong huyện mở được từ 3.000-3.500 lớp học với khoảng trên 250.000 lượt người tham gia học tập, ở cả 5 nội dung: Thời sự, chính trị, tìm hiểu pháp luật; chuyển giao khoa học - kỹ thuật; dạy nghề, hướng nghiệp; bổ túc văn hóa và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho người dân. Riêng năm 2017, các TTHTCĐ đã mở được 3.284 lớp với 215.155 lượt người tham gia học tập. Có được những kết quả này ngoài sự vào cuộc tích cực, chủ động của Phòng GD&ĐT huyện và ban giám đốc các TTHTCĐ trong xây dựng kế hoạch hoạt động, vận động, tuyên truyền để nhân dân nhận thức rõ vai trò và ý nghĩa của học tập cộng đồng, là sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các tổ chức, đoàn thể các cấp như hội phụ nữ, đoàn thanh niên, ủy ban MTTQ, hội cựu chiến binh...

Theo đồng chí Nguyễn Duy Tùng, chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương, công tác học tập cộng đồng trên địa bàn huyện Quảng Xương những năm qua luôn được duy trì đều đặn. Hàng năm, kế hoạch học tập được Phòng GD&ĐT huyện và ban giám đốc các TTHTCĐ xây dựng cụ thể, đưa ra những chuyên đề phù hợp với từng vùng miền, từng thời kỳ và từng đối tượng khác nhau. Để từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các trung tâm, trong thời gian tới Phòng GD&ĐT, Hội Khuyến học huyện tiếp tục tập trung tuyên truyền cho người dân tham gia học tập các lớp với nội dung tập trung vào những vấn đề sát thực, liên quan trực tiếp tới đời sống của nhân dân, hữu ích cho nhân dân như: Dạy nghề; tìm hiểu pháp luật; tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi... góp phần tạo bước phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Bài và ảnh: Lê Phong


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]