Tối 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vua Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), Ủy ban Nhân dân huyện Hưng Hà đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Trần (Thái Bình) năm 2019.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lễ hội Đền Trần ở Thái Bình năm 2019 đã chính thức khai mạc

Tối 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vua Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), Ủy ban Nhân dân huyện Hưng Hà đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Trần (Thái Bình) năm 2019.

Lễ hội Đền Trần ở Thái Bình năm 2019 đã chính thức khai mạcLãnh đạo tỉnh Thái Bình và đông đảo quần chúng nhân dân làm lễ bái yết tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vị vua Trần. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Hàng ngàn du khách thập phương đã đến dâng hương tưởng nhớ công lao của các vị vua Trần tại mảnh đất phát tích, dựng nghiệp vương triều Trần - Hưng Long xưa, Hưng Hà nay.

Lễ hội Đền Trần ở Thái Bình năm 2019 đã chính thức khai mạcLãnh đạo tỉnh Thái Bình và đông đảo quần chúng nhân dân làm lễ bái yết tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vị vua Trần (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Năm 2014, Lễ hội Đền Trần (Thái Bình) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Khu di tích hiện là nơi đặt tôn miếu và lưu giữ mộ phần của các liệt tổ nhà Trần, của Thái tổ Trần Thừa và ba vị vua triều Trần là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và một phần ngọc cốt của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông.

[Lễ rước nước - nghi lễ quan trọng trong Lễ hội Đền Trần ở Thái Bình]

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hưng Hà Nguyễn Thanh Tuyền khẳng định, trong lịch sử tồn tại 175 năm (1225-1400), vương triều Trần có vị trí quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, đặc biệt là chiến công ba lần chiến thắng quân Nguyên-Mông xâm lược (năm 1228, 1258 và năm 1285).

Trong cả ba lần kháng chiến, nhà Trần đều chọn Long Hưng xưa (nay là huyện Hưng Hà) làm căn cứ quan trọng, tập hợp quân sĩ, chuẩn bị lương thảo. Đây cũng là nơi các vị vua triều Trần làm lễ bái yết tổ tiên, lễ ban phúc ân cho muôn dân và lễ dâng báo chiến công.

Lễ hội Đền Trần ở Thái Bình năm 2019 đã chính thức khai mạcĐồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình dâng hương tại lễ hội Đền Trần Thái Bình (Ảnh:Thế Duyệt/TTXVN)

Qua nhiều tài liệu lịch sử, khảo cổ, các nhà nghiên cứu đã khẳng định Hưng Hà là mảnh đất phát tích, dựng nghiệp của vương triều Trần. Hiện địa phương còn lưu giữ được 23 di tích lịch sử thời Trần, trong đó Khu di tích Đền thờ và lăng mộ các vua Trần được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt năm 2014.

Lễ hội Đền Trần (Thái Bình) diễn ra ngày 13 tháng Giêng hằng năm nhằm tôn vinh công lao của nhà Trần trong lịch sử cũng như giáo dục truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ sau, đồng thời khẳng định Lễ hội Đền Trần (Thái Bình) có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của dân tộc. Đây cũng là định hướng phát triển du lịch lâu dài của huyện Hưng Hà. Phát huy truyền thống quê hương, đến nay, huyện Hưng Hà là huyện đầu tiên của tỉnh Thái Bình đạt chuẩn quốc gia huyện nông thôn mới.

Lễ hội Đền Trần ở Thái Bình năm 2019 đã chính thức khai mạcCác hoạt cảnh tái hiện công lao dựng nước và giữ nước của vương triều Trần. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật “Người sáng nghiệp một vương triều” do các diễn viên thuộc Nhà hát chèo Thái Bình thể hiện. Chương trình đã tái hiện sinh động sự nghiệp dựng nước, giữ nước của các vị vua triều Trần, xây dựng nên hào khí Đông A lừng lẫy.

Lễ hội Đền Trần năm nay sẽ diễn ra đến ngày 22/2 (tức ngày 18 tháng Giêng) với nhiều nghi lễ mang đậm dấu ấn nhà Trần trên quê hương Hưng Hà như lễ rước nước, thi cỗ cá, thi pháo đất và nhiều trò chơi dân gian khác./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]