(Baothanhhoa.vn) - Bờ sông sạt lở, nhiều diện tích đất canh tác bị cuốn trôi khiến người dân hai thôn Yên Tôn Hạ và Phù Lưu (xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc) lo lắng.

Xã Vĩnh Yên (huyện Vĩnh Lộc): Bờ sông sạt lở, ảnh hưởng đất canh tác

Bờ sông sạt lở, nhiều diện tích đất canh tác bị cuốn trôi khiến người dân hai thôn Yên Tôn Hạ và Phù Lưu (xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc) lo lắng.

Xã Vĩnh Yên (huyện Vĩnh Lộc): Bờ sông sạt lở, ảnh hưởng đất canh tác

Bờ sông Mã đoạn qua xã Vĩnh Yên đang bị sạt lở. Nhiều diện tích hoa màu của người dân đã bị cuốn trôi.

Bờ sông sạt lở do nạn khai thác cát

Anh Mai Văn Tuấn (thôn Yên Tôn Hạ, xã Vĩnh Yên) cho biết: “Cách đây ít năm, gia đình tôi thầu lại gần 2ha đất cơ bản bãi bồi sông Mã để canh tác nông nghiệp. Thời gian gần đây, nhiều tàu hút cát chạy sát mép bờ rồi thả vòi hút suốt ngày đêm khiến bờ sông bị sạt lở. Hơn 1km đất canh tác của gia đình tôi cũng bị cuốn trôi xuống lòng sông Mã. Có những hôm 4 – 5 tàu thay nhau hút, hầu hết các tàu đều chạy sát mép bờ rồi hút liên tục cả ngày lẫn đêm”. Theo anh Tuấn, tình trạng này diễn ra rầm rộ từ đầu tháng 8 vừa qua.

Để ngăn chặn các tàu hút cát, nhiều lần anh Tuấn và vợ thay nhau ra khu vực bãi bồi để xua đuổi nhưng bất thành. “Nhiều hôm, thậm chí cả đêm tôi cùng vợ phải ra bãi để túc trực không cho tàu hút cát nữa. Có những hôm phát hiện có tàu hút, tôi phải xua đuổi nhưng chỉ được chốc lát các tàu này lại quay lại tiếp tục hút dọc mép bờ sông. Đã nhiều lần tôi thông báo đến chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn ngang nhiên tái diễn”. Anh Tuấn cho biết thêm.

Xã Vĩnh Yên (huyện Vĩnh Lộc): Bờ sông sạt lở, ảnh hưởng đất canh tác

Không riêng gì gia đình anh Tuấn, gần một mẫu đất canh tác trồng mía của gia đình bà Ngô Công Lương (thôn Phù Lưu, xã Vĩnh Yên) cũng trong tình trạng tương tự.

Nhìn đất canh tác đang bị sạt lở nghiêm trọng, bà Lương than thở: “Dân chúng tôi quanh năm chỉ biết sống nhờ vào ít hoa màu ở khu bãi bồi. Từ khi mỏ cát hoạt động, các tàu hút cát hoành hànhsuốt ngày đêm khiến bờ sông bị sạt lở, lấn sâu vào đồng ruộng. Cứ thế này chả mấy chốc mà mấthết ruộng đất”.

Cần xử lý nghiêm

Từ phản ánh của người dân, phóng viên đã có buổi khảo sát thực trạng tại khu vực bãi bồi sông Mã trên địa bàn. Theo ghi nhận, thời điểm phóng viên ghi hình, xuất hiện 2 tàu hút cát đang tiến hành hút cát dọc mép bờ sông Mã đoạn qua thôn Yên Tôn Hạ (gần khu vực đất canh tác của gia đình anh Tuấn). Qua quan sát, bờ sông Mã dọc khu vực đất canh tác của người dân bị sạt lở nghiêm trọng. Có những nơi bờ sông sạt vào từ 5 -7 m, tạo thành vách cao, hàm ếch.

Nơi phát hiện hai tàu hút cát không hề có phao mốc giới định vị khu vực được phép hút cát theo quy định. Không chỉ thế, hai tàu hút cát này còn ngang nhiên đậu sát mép bờ, thả vòi hút cát giữa ban ngày. Khi phát hiện có phóng viên ghi hình, một tàu hút cát đã nhanh chóng rời khỏi hiệntrường.

Xã Vĩnh Yên (huyện Vĩnh Lộc): Bờ sông sạt lở, ảnh hưởng đất canh tác

Ông Phạm Ngọc Minh – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên, cho biết: “Hiện tại xã đã nắm được tình trạng này và đang giao cán bộ địa chính cùng lực lượng công an xã tiến hành rà soát kiểm tra lại. Tới đây, xã sẽ làm việc với người dân có đất thầu canh tác khu vực bãi bồi sông Mã và công ty Đức Lộc để có phương án xử lý”.

Trước đó, để đẩy mạnh công tác quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn, ngày 25-3-2020, UBND xã Vĩnh Yên cùng đã có kế hoạch số 27 về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác cát sỏi trên địa bàn. Theo đó, ngoài công tác tuyên truyền phổ biến đến người dân về luật khai thác khoáng sản, chính quyền địa phương còn lập các tổ công tác, chốt trực dọc bờ sông để xử lý các trường hợp vi phạm, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước thực trạng sạt lở bờ sông Mã trên địa bàn xã Vĩnh yên (huyện Vĩnh Lộc) đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, thời gian tới, chính quyền địa phương cần có biện pháp xử lý dứt điểm để chấm dứt tình trạng đáng nói trên.

Tuấn Kiệt


Tuấn Kiệt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]