(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) đã được cấp ủy, chính quyền và Trạm Y tế xã Thiệu Long (Thiệu Hóa) quan tâm và đạt được nhiều kết quả ghi nhận, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em ở địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Thiệu Long nâng cao hiệu quả công tác cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em

Những năm qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) đã được cấp ủy, chính quyền và Trạm Y tế xã Thiệu Long (Thiệu Hóa) quan tâm và đạt được nhiều kết quả ghi nhận, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em ở địa phương.

Bác sĩ Trạm Y tế xã Thiệu Long tư vấn dinh dưỡng trẻ em cho bà mẹ đang nuôi con nhỏ.

SDD là tình trạng cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ, đồng thời cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh do khả năng miễn dịch kém. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Để công tác phòng, chống SDD ở trẻ em đạt hiệu quả, hàng năm trạm y tế xã đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động với các mục tiêu, nội dung và biện pháp cụ thể. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể triển khai kế hoạch cải thiện tình trạng thấp còi ở trẻ em. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như: Tuyên truyền qua loa truyền thanh, tờ rơi, pano, khẩu hiệu, áp phích, tư vấn tại nhà, lồng ghép vào các buổi họp thôn, chi bộ... nhằm đưa những kiến thức dinh dưỡng, cách nuôi dạy trẻ đến với mọi người, mọi nhà. Nội dung tuyên truyền xoay quanh chủ đề về chế độ dinh dưỡng, khuyến khích và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi. Cho trẻ ăn bổ sung đúng thời gian, an toàn hợp lý và cách lựa chọn thực phẩm, cách chế biến thức ăn; sử dụng muối i-ốt; cách bổ sung các vi chất: Kẽm, sắt, vitamin A. Cùng với đó, trạm y tế tổ chức hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho bố mẹ và những người nuôi dạy trẻ, đặc biệt là các bà mẹ mang thai, có con dưới 2 tuổi để nâng cao khả năng chế biến thức ăn một cách khoa học, bảo đảm vệ sinh và đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Qua đó, các bà mẹ có cơ hội để học hỏi, bổ sung kiến thức, thay đổi hành vi, thói quen chăm sóc trẻ, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em. Bên cạnh đó, tổ chức cân định kỳ cho trẻ dưới 5 tuổi, tiêm chủng, cho trẻ uống vitamin A đối với các cháu trong độ tuổi, các cháu có nguy cơ thiếu vitamin A; các bà mẹ sau đẻ trong tháng đầu được uống viên nang vitamin A. Ngoài ra, để nâng cao năng lực hướng dẫn chăm sóc trẻ và thực hành dinh dưỡng cho cán bộ y tế, trạm y tế đã phân công các cán bộ, nhân viên, cán bộ y tế thôn tham gia tập huấn về dinh dưỡng trẻ nhỏ và bà mẹ nuôi con nhỏ, các bước thực hiện hoạt động chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau sinh... Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm cải thiện tình trạng SDD, nên thời gian qua, tỷ lệ trẻ SDD ở Thiệu Long giảm đáng kể. Theo thống kê, trung bình mỗi năm có 98% số trẻ dưới 5 tuổi được cân đo, uống vitamin A, tẩy giun; 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD thể cân nặng giảm còn 10,34%, thể chiều cao là 13,04%.

Bác sĩ Hà Thị Lê, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thiệu Long cho biết thời gian tới, trạm y tế xã sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ, nhất là giai đoạn 1.000 ngày vàng (từ khi bà mẹ mang thai đến khi trẻ 24 tháng tuổi) với chế độ dinh dưỡng hợp lý và phù hợp với từng địa phương, gia đình; tăng cường lồng ghép với các chương trình phổ biến và tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng tới cộng đồng cho các đối tượng khác nhau; tư vấn dinh dưỡng cho các bà mẹ mang thai và bà mẹ có con nhỏ; truyền thông và khuyến khích tăng cường các vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, phòng chống thiếu máu do thiếu sắt; thường xuyên giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, cải thiện tình trạng SDD trẻ em.


Bài và ảnh: Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]