(Baothanhhoa.vn) - Một cán bộ mà tôi biết cứ dứt khoát bắt đứa trẻ đi cùng mình phải đến khu vực ghế Vip phía trên để lấy chai nước ban tổ chức bố trì dành cho lãnh đạo cấp trên trong một trận bóng đá diễn ra tại Sân vận động tỉnh, mặc nhiều ánh mắt nhìn.

Việc làm nhỏ, suy nghĩ lớn

Một cán bộ mà tôi biết cứ dứt khoát bắt đứa trẻ đi cùng mình phải đến khu vực ghế Vip phía trên để lấy chai nước ban tổ chức bố trì dành cho lãnh đạo cấp trên trong một trận bóng đá diễn ra tại Sân vận động tỉnh, mặc nhiều ánh mắt nhìn.

Việc làm nhỏ, suy nghĩ lớn

Ảnh minh họa.

Lý lẽ mà anh đưa ra hối thúc đứa trẻ là cứ lấy đi, rồi ban tổ chức sẽ bố trí chai nước khác. Có để đấy cũng không ai uống hết đâu mà.

Đúng là chai nước có thể sẽ được bù vào khi bị lấy đi, nhưng khoảng trống ý thức của vị cán bộ này thì ai sẽ bù vào?

Đứa trẻ có thể vì ngại ngùng bởi những ánh mắt nhìn hoặc vì nhận thức được rằng chai nước đó không dành cho nó, nên tìm lý do để trì hoãn.

Bất lực trong việc hối thúc đứa trẻ, vị cán bộ này bực tức buông lời mắng mỏ. Và để khẳng định ý chí của mình, anh đứng dậy bước đến cầm liền mấy chai nước, mở nắp uống ngay trên đường đi. Những chai còn lại anh đưa cho đứa trẻ.

Không biết có phải vì tự trọng hay không mà đứa trẻ nhất quyết không uống. Đến khi bị ép mạnh, nó miễn cưỡng cầm chai nước trên tay chờ người tiếp nước đi qua để trả lại. Tôi quan sát thái độ của nó có ít nhiều sự bối rối.

Một đứa trẻ nhưng lại thể hiện được nhận thức hơn hẳn người lớn. Đáng nói, người lớn ấy lại là một cán bộ.

Lòng tự trọng, nhân cách sống ở mỗi người phần nhiều do giáo dục mà nên. Thay cho phải định hướng, xây dựng lòng trung thực, sự nhường nhịn, vị tha cho con trẻ, lại có những người đang đem lối sống tùy tiện của mình áp đặt, nhồi nhét vào đầu con trẻ, nuôi dưỡng thói hư cho chúng sau này.

Những việc làm tương tự như thế bây giờ không hiếm.

Trong một số sự kiện mà tôi tham dự, và chứng kiến ngay đến cả khu vực dành riêng cho đại biểu có biển báo trên bàn, nhưng rồi vẫn bị một số người chiếm chỗ. Đồ dùng mà ban tổ chức bày trên bàn cũng bị giành mất.

Tình trạng ngồi nhầm vị trí, sử dụng sai đồ dùng của người khác ở nhiều sự kiện là ứng xử không nên.

Hãy nhân lên những hành động đẹp làm đối trọng để dẹp đi cái xấu trong đời sống văn hóa ở nơi công cộng.

An Nhiên


An Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]